Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Học giả Trung Quốc ca ngợi bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

PV - 10:32, 02/08/2021

Theo học giả Trung Quốc Hàn Phương Minh, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tính đúng đắn của con đường đi lên xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng xoay quanh lý tưởng ban đầu và sự phát triển của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam dưới góc nhìn thực tiễn của Việt Nam.

Bài viết đã phân tích một cách có hệ thống về ý nghĩa, vấn đề, phương pháp và cách thức của Việt Nam trong sự nghiệp Đổi mới và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong những năm qua.

Bài viết đã chỉ ra nguồn gốc, mục tiêu, sự kiên trì và kiên định một số quan điểm lý luận của Việt Nam về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và lấy con người làm vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển mới.

Đó là những đánh giá của ông Hàn Phương Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (Chính hiệp) toàn quốc Trung Quốc, Chủ tịch Học hội nghiên cứu Chahar, khi phân tích về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo phóng viên  tại Trung Quốc, bài phân tích của ông Hàn Phương Minh với nhan đề “Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển văn minh nhân loại” đã đề cao việc Việt Nam xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Ông Hàn Phương Minh nhận định nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do Việt Nam khởi xướng là một kế hoạch mới của sự nghiệp chủ nghĩa xã hội đương đại, là sự phát triển mới trong việc "Việt Nam hóa" chủ nghĩa Marx-Lenin và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ông Hàn Phương Minh nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng phát biểu rất cô đọng về mục tiêu của cách mạng: “Làm cho người nghèo được ăn no, người có ăn được khá giả, người khá giả được thịnh vượng."

Phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ những mục tiêu cơ bản của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là vừa phát triển kinh tế thị trường, vừa thực hiện công bằng xã hội.

Theo ông Hàn Phương Minh, nhìn từ phạm trù lý luận xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự đột phá lý luận mang tính sáng tạo, là một tổ chức kinh tế không chỉ tuân theo các quy luật của nền kinh tế thị trường, mà còn vận hành dưới sự dẫn dắt và chi phối của các nguyên tắc và tính chất của chủ nghĩa xã hội.

Thực tiễn nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam thúc đẩy Việt Nam phát triển hài hòa về các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, văn minh sinh thái…, thể hiện được tiềm năng to lớn của sự nghiệp đổi mới chủ nghĩa xã hội.

Ông Hàn Phương Minh nhận định bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tổng kết kinh nghiệm phát triển xã hội chủ nghĩa của Việt Nam về quản trị, điều hành đất nước, rất hữu ích cho việc trao đổi lý luận và chia sẻ nhận thức giữa các chính đảng trên thế giới, cung cấp cho cộng đồng quốc tế tham khảo nhiều giải pháp quản trị hơn.

Ông Hàn Phương Minh nhấn mạnh cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hai Đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam đứng trước những thay đổi to lớn ở Liên Xô và Đông Âu, đã cùng bình tĩnh phân tích sâu sắc những nguyên nhân nội tại của chủ nghĩa xã hội truyền thống, kiên định kết hợp điều kiện riêng của từng nước, tích cực tìm kiếm con đường xây dựng và phát triển chủ nghĩa xã hội, thúc đẩy sự nghiệp hiện đại hóa của hai nước và đã đạt được những đột phá và phát triển quan trọng.

Ông Hàn Phương Minh cho rằng sau những thay đổi chính trị lớn ở Liên Xô và Đông Âu, công cuộc cải cách xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc và Việt Nam thông qua sự thay đổi mô hình đã mang lại sức sống mới cho chủ nghĩa xã hội và đạt được những thành tựu lớn. Làn sóng đổi mới mạnh mẽ của Việt Nam đã làm bán đảo Đông Dương thay đổi diện mạo và có bước phát triển vượt bậc.

Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, thế giới ngày càng khám phá ra một Việt Nam mới. Điều này cho thấy con đường chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam đang đi là đúng hướng, con đường tương lai của Việt Nam sẽ càng thênh thang và có giá trị văn minh hơn.

Học giả Hàn Phương Minh. (Nguồn: NVCC)
Học giả Hàn Phương Minh. (Nguồn: NVCC)

Học giả Hàn Phương Minh đã điểm lại quá trình Việt Nam tìm tòi và bắt đầu thực hiện công cuộc Đổi mới từ năm 1986.

Tác giả nêu rõ trong 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam luôn kiên trì đi theo con đường phát triển chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng riêng của Việt Nam, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 7%, đến năm 2020 đã trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam đã viết nên một “câu chuyện mùa Xuân” của mình: Từ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người chưa đến 100 USD trong giai đoạn mới thực hiện cải cách, hiện nay đã tăng lên tới khoảng 3.500 USD/người, mức sống của người dân Việt Nam được cải thiện rõ rệt, sự nghiệp công bằng xã hội được mọi người dân ghi nhận.

Với việc tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV trong năm nay, công cuộc hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Việt Nam đã bước sang một chặng đường mới.

Đề cập tới quan hệ giữa hai nước, tác giả Hàn Phương Minh nêu rõ lãnh đạo hai Đảng đã nhiều lần hội kiến, thể hiện nhận thức chung của hai Đảng, hai nước về phương diện thúc đẩy sự nghiệp hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa phát triển và cùng nhau thúc đẩy, làm phong phú kho tàng quý giá văn minh nhân loại.

Đối mặt với tác động của đại dịch COVID-19, hợp tác thực chất giữa hai nước trên các lĩnh vực đã vượt qua thách thức khó khăn, cho thấy dư địa và tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn./.


Tin cùng chuyên mục
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Kinh tế - Hà Anh - 23:21, 18/10/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 23:02, 18/10/2021
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 22:33, 18/10/2021
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Thời sự - Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - PVCĐ - 21:20, 18/10/2021
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp:
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

Tin địa phương - M. Triết, T. Tầm - 20:52, 18/10/2021
Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quốc Việt, sinh năm 1973 (cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), trú tại số 46, Nguyễn Trường Tộ, khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Đông thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Việt, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ vận chuyển 100 tấn đường cát nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Hoàn thành xuất sắc vai trò

Hoàn thành xuất sắc vai trò "Sứ giả hòa bình" của Việt Nam

Thời sự - PV - 20:48, 18/10/2021
Chiều 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 20:40, 18/10/2021
Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 19:05, 18/10/2021
Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 18/10/2021
Ngày 18/10, Việt Nam có 3.168 ca mắc mới COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.