Hiện nay, do có nhiều công dụng hữu ích nên chùm bao được người dân ươm trồng trong vườn nhà mình. Quả chùm bao khi chín có vị ngọt, chua dịu là món ăn vặt ưa thích của không ít người. Đọt của cây được dùng như một loại rau mà bạn có thể xào, luộc, ăn kèm với lẩu hoặc luộc chấm nước mắm là món ăn ngon và nổi tiếng.
Không chỉ được dùng làm thực phẩm, chùm bao còn là một vị thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh như:
Bệnh mất ngủCách làmLấy chùm bao cả rễ, cây, lá, qủa, nhặt lá sâu, vàng úa rồi rửa sạch, cắt khúc 3cm và đem phơi khô.
Lấy cây đã khô đem đi sao vàng, tán nhuyễn thành bột mịn.
Pha vào bột một chén nước cốt trà đen đậm rồi vo viên tròn cỡ ngón tay út.
Liều dùngNgày 3 lần, mỗi lần 5 viên
Dùng liên tục 60-90 ngày
Giúp an thầnCách làmChuẩn bị nguyên liệu gồm: hạt sen 12g, lá tre 10g, cỏ mực 15g, lá dâu 10g, chùm bao 20g, vông nem 12g, cam thảo 6g, táo nhân sao 10g.
Đổ 600ml nước vào hỗn hợp nguyên liệu đem nấu đến khi sắc lại còn 200ml nước.
Liều dùngUống mỗi ngày kéo dài trong một tháng.
Stress, suy nhược cơ thểCách làmNguyên liệu gồm có:
300g chùm bao tươi phơi 2 nắng hoặc sao vàng,
200g râu bắp vừa ngậm sữa
100g rau má sao vàng
Nấu tất cả nguyên liệu chung với 500ml nước và pha thêm 3g muối đến khi sắc còn 200ml.
Liều dùngUống 2 lần/ngày vào buổi trưa và tối.
Dùng liên tục 7 ngày giúp an thần, chống stress.
CĐ