Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Bạc Liêu: Tăng tốc để đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

N.Tâm - 09:50, 13/03/2020

Cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã và đang tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Để rõ hơn nội dung này, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam

Quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy Bạc Liêu trong việc triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là gì, thưa bà?

Việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020 của tỉnh. Trong công tác chỉ đạo, Tỉnh ủy xác định việc chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp phải chu đáo, sát thực tế và có chất lượng; việc chuẩn bị nhân sự phải chặt chẽ, đúng quy trình và các quy định; đặc biệt chú trọng cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS.

Đồng thời, Tỉnh ủy cũng xác định, phải chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và nhiệm kỳ 2015 - 2020; nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn cũng không được xem nhẹ…

Bà có thể đánh giá về kết quả Đại hội điểm cấp cơ sở, nhất là việc thí điểm bầu trực tiếp Bí thư?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn 2 đảng bộ cấp trên và 11 đảng bộ cấp cơ sở để tiến hành Đại hội điểm, rút kinh nghiệm chỉ đạo chung; trong đó, có 6 đảng bộ cơ sở thí điểm bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội. Tính đến ngày 6/3, đã có 6 đảng bộ cơ sở tổ chức thành công Đại hội điểm, còn lại 5 đảng bộ sẽ tiếp tục tổ chức Đại hội đến ngày 13/3 hoàn thành.

Nhìn chung, 6 đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong Đại hội đều thành công tốt đẹp. Văn kiện được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng; nhân sự được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình và các quy định. Việc bầu Ban Chấp hành và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên, diễn ra đúng quy chế bầu cử trong Đảng. Kết quả bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cấp ủy đạt yêu cầu và đúng cơ cấu; các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, ủy viên Ban Thường vụ và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trúng cử đạt tỷ lệ khá cao, hầu hết đều đạt 94% trở lên; không khí Đại hội diễn ra dân chủ và sôi nổi.

Tỉnh phấn đấu hoàn thành đại hội cấp cơ sở xong trong tháng 6/2020. Đồng thời, đang chỉ đạo 2 đảng bộ cấp trên cơ sở khẩn trương chuẩn bị chu đáo các điều kiện, nhất là văn kiện và nhân sự để tiến hành đại hội vào đầu tháng 5/2020.

Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu trao tượng trưng Nhà tình thương cho hộ đồng bào Khmer nghèo.
Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu trao tượng trưng Nhà tình thương cho hộ đồng bào Khmer nghèo

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bà có thể chia sẻ một số kết quả thực hiện Nghị quyết cũng như giải pháp của tỉnh trong thời gian tới?

Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, kết thúc năm 2019, Bạc Liêu đứng thứ hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về chỉ tiêu tăng trưởng (đạt 10,61% cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay) và chỉ tiêu về tỷ lệ hộ nghèo (còn 1,38%). Đến nay, tỉnh đã hoàn thành trước 1 năm 11/20 chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra; thu hút đầu tư đạt kết quả khá, khởi công mới thêm 2 nhà máy điện gió và nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Tỉnh đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

Hiện nay, Tỉnh ủy tiếp tục xác định, phải tăng tốc để đạt và vượt 9 chỉ tiêu còn lại, nhất là mục tiêu phấn đấu đưa Bạc Liêu đứng vào tốp khá của khu vực. Đồng thời, có một số chỉ tiêu đã được điều chỉnh cao hơn và cũng có thêm mục tiêu mới so với nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định như: Tăng trưởng 9 - 10% (Nghị quyết đại hội 6,5 - 7%); thu nhập bình quân đầu người tăng 58,43% (Nghị quyết đại hội 54,36%); tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 3,22%, cuối năm 2020 còn dưới 1% (Nghị quyết đại hội 2%/năm)...

Bà đánh giá như thế nào về các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến thời điểm này?

Bạc Liêu có 10,3% dân số là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Khmer và Hoa. Giai đoạn 2014 - 2019, với tổng vốn đầu tư gần 129 tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS đạt kết quả khá, quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm, đã giao cán bộ, đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo và vận động hỗ trợ hộ DTTS nghèo phương tiện sản xuất, cây, con giống, vốn trị giá hơn 15 tỷ đồng… Thông qua đó, đã giảm được 4.735 hộ nghèo, tỷ lệ hộ DTTS nghèo giảm từ 26,5% còn 2,51%; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc được nâng cao hơn; bản sắc văn hóa của dân tộc được giữ gìn và phát huy; diện mạo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã đổi thay, phát triển rõ nét.

Trân trọng cảm ơn bà! 

Tin cùng chuyên mục
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 23 phút trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 32 phút trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 40 phút trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 43 phút trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Chi - 22:09, 03/07/2020
Gắn bó với núi rừng bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, nhưng đồng bào Ma Coong (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống của đồng bào.
Bảo Thắng (Lào Cai): Dồn lực về đích huyện nông thôn mới

Bảo Thắng (Lào Cai): Dồn lực về đích huyện nông thôn mới

Kinh tế - Trọng Bảo - 22:02, 03/07/2020
Huyện Bảo Thắng được tỉnh Lào Cai chọn làm điểm xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh, dự kiến về đích vào cuối năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc.
Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Công tác Dân tộc - Vũ Lợi - 21:53, 03/07/2020
Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Sự chủ động của Đảng bộ và chính quyền huyện đã góp phần giúp cho đời sống người dân được nâng lên.
Tiếp tục thực hiện tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tiếp tục thực hiện tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tin tức - BTK (T/H) - 21:47, 03/07/2020
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ hai (khóa IX). Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.