Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Tăng tốc để đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

N.Tâm - 09:50, 13/03/2020

Cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã và đang tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Để rõ hơn nội dung này, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam

Quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy Bạc Liêu trong việc triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là gì, thưa bà?

Việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020 của tỉnh. Trong công tác chỉ đạo, Tỉnh ủy xác định việc chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp phải chu đáo, sát thực tế và có chất lượng; việc chuẩn bị nhân sự phải chặt chẽ, đúng quy trình và các quy định; đặc biệt chú trọng cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS.

Đồng thời, Tỉnh ủy cũng xác định, phải chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và nhiệm kỳ 2015 - 2020; nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn cũng không được xem nhẹ…

Bà có thể đánh giá về kết quả Đại hội điểm cấp cơ sở, nhất là việc thí điểm bầu trực tiếp Bí thư?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn 2 đảng bộ cấp trên và 11 đảng bộ cấp cơ sở để tiến hành Đại hội điểm, rút kinh nghiệm chỉ đạo chung; trong đó, có 6 đảng bộ cơ sở thí điểm bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội. Tính đến ngày 6/3, đã có 6 đảng bộ cơ sở tổ chức thành công Đại hội điểm, còn lại 5 đảng bộ sẽ tiếp tục tổ chức Đại hội đến ngày 13/3 hoàn thành.

Nhìn chung, 6 đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong Đại hội đều thành công tốt đẹp. Văn kiện được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng; nhân sự được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình và các quy định. Việc bầu Ban Chấp hành và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên, diễn ra đúng quy chế bầu cử trong Đảng. Kết quả bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cấp ủy đạt yêu cầu và đúng cơ cấu; các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, ủy viên Ban Thường vụ và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trúng cử đạt tỷ lệ khá cao, hầu hết đều đạt 94% trở lên; không khí Đại hội diễn ra dân chủ và sôi nổi.

Tỉnh phấn đấu hoàn thành đại hội cấp cơ sở xong trong tháng 6/2020. Đồng thời, đang chỉ đạo 2 đảng bộ cấp trên cơ sở khẩn trương chuẩn bị chu đáo các điều kiện, nhất là văn kiện và nhân sự để tiến hành đại hội vào đầu tháng 5/2020.

Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu trao tượng trưng Nhà tình thương cho hộ đồng bào Khmer nghèo.
Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu trao tượng trưng Nhà tình thương cho hộ đồng bào Khmer nghèo

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bà có thể chia sẻ một số kết quả thực hiện Nghị quyết cũng như giải pháp của tỉnh trong thời gian tới?

Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, kết thúc năm 2019, Bạc Liêu đứng thứ hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về chỉ tiêu tăng trưởng (đạt 10,61% cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay) và chỉ tiêu về tỷ lệ hộ nghèo (còn 1,38%). Đến nay, tỉnh đã hoàn thành trước 1 năm 11/20 chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra; thu hút đầu tư đạt kết quả khá, khởi công mới thêm 2 nhà máy điện gió và nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Tỉnh đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

Hiện nay, Tỉnh ủy tiếp tục xác định, phải tăng tốc để đạt và vượt 9 chỉ tiêu còn lại, nhất là mục tiêu phấn đấu đưa Bạc Liêu đứng vào tốp khá của khu vực. Đồng thời, có một số chỉ tiêu đã được điều chỉnh cao hơn và cũng có thêm mục tiêu mới so với nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định như: Tăng trưởng 9 - 10% (Nghị quyết đại hội 6,5 - 7%); thu nhập bình quân đầu người tăng 58,43% (Nghị quyết đại hội 54,36%); tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 3,22%, cuối năm 2020 còn dưới 1% (Nghị quyết đại hội 2%/năm)...

Bà đánh giá như thế nào về các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến thời điểm này?

Bạc Liêu có 10,3% dân số là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Khmer và Hoa. Giai đoạn 2014 - 2019, với tổng vốn đầu tư gần 129 tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS đạt kết quả khá, quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm, đã giao cán bộ, đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo và vận động hỗ trợ hộ DTTS nghèo phương tiện sản xuất, cây, con giống, vốn trị giá hơn 15 tỷ đồng… Thông qua đó, đã giảm được 4.735 hộ nghèo, tỷ lệ hộ DTTS nghèo giảm từ 26,5% còn 2,51%; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc được nâng cao hơn; bản sắc văn hóa của dân tộc được giữ gìn và phát huy; diện mạo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã đổi thay, phát triển rõ nét.

Trân trọng cảm ơn bà! 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 24 phút trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.