Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh

Hồng Diễm - 16:44, 23/11/2022

Tối 22/11, tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, làm nền tảng để An Giang thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và ở những năm tiếp theo; là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, hình ảnh đất và người An Giang với bạn bè trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm

Đến dự có ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Lê Hồng Quang - Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các tỉnh thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cán bộ lão thành và đông đảo người dân An Giang.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, An Giang nằm ở vị trí Tây Nam của Tổ quốc, với biên giới dài gần 100 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia. An Giang có địa chính trị, địa kinh tế, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh quan trọng. Là tỉnh có đặc trưng trong khu vực, vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi với đa dân tộc, đa tôn giáo, đa số là dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer cùng chung sống lâu đời, hình thành những giá trị văn hóa phong phú, cùng các công trình kiến trúc độc đáo.

Trải qua các thời kỳ hình thành, đấu tranh và xây dựng, An Giang đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, Từ chỗ tỷ lệ hộ nghèo đói nhiều, sau quá trình nỗ lực, An Giang trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực, trung bình mỗi năm xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Hệ thống y tế, giáo dục không ngừng được củng cố phát triển. Chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, từ mức 7,84% năm 2011, còn 1,93% năm 2020. Quốc phòng - an ninh được tăng cường và giữ vững, hoạt động đối ngoại được mở rộng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, An Giang là ngọn cờ đầu trong đấu tranh bảo vệ đất nước ở vùng biên giới Tây Nam. Quân và dân An Giang với tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, lòng quả cảm đã cùng với quân dân cả nước quật khởi chiến đấu, giành thắng lợi và giữ cuộc sống bình yên.

Không những thế, nông dân An Giang đi đầu trong sáng tạo sản xuất nông nghiệp từng bước vươn lên dẫn đầu cả nước về sản xuất lương thực, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Đây là một trong những dấu ấn nổi bật, thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh An Giang.

Để An Giang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý tỉnh cần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng thâm dụng công nghệ, tri thức, đổi mới sáng tạo, hài hòa với thiên nhiên...

Là địa phương có vị trí quan trọng trong vùng, An Giang cần đánh giá đúng vị trí, vai trò tiềm năng của tỉnh trong tổng thể phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; xác định đúng các tiềm năng, thế mạnh, cũng như những cơ hội và thách thức của tỉnh; khai thác, huy động những dư địa mới, nguồn lực mới để tạo bước phát triển đột phá mới trong phát triển ở thời kỳ mới

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Quyết định công nhận ngày truyền thống
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Quyết định công nhận ngày truyền thống

Quy hoạch phát triển tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở để triển khai thực hiện các giải pháp phát triển KT-XH trong thời gian tới. Từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa An Giang trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững và mang bản sắc văn hóa sông nước của vùng điểm đầu khu vực hạ lưu sông Mê Kông.

An Giang là tỉnh có dân số đông, với đồng bào nhiều dân tộc, tôn giáo khác nhau cùng sinh sống, có nhiều lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn, nên cùng với phát triển kinh tế, tỉnh phải chú trọng lĩnh vực văn hóa - xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển.

“Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương phát huy tốt các giá trị truyền thống, văn hóa, con người mang “đặc sắc An Giang” để bảo đảm phát triển bao trùm, bền vững và hướng tới thịnh vượng; chăm lo bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội. Chú trọng nâng cao hình ảnh quê hương và con người An Giang. Có kế hoạch thật tốt để phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của Nhân dân. Tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng để chung tay thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa của con người An Giang năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang tại Phú Quốc

Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang tại Phú Quốc

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ, chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2025), sáng 14/1, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm và chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Ngân hàng Chính sách Xã hội: Tạo nguồn nhân lực chất lượng từ vốn vay ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội: Tạo nguồn nhân lực chất lượng từ vốn vay ưu đãi

Kinh tế - Việt Hải - Mạnh Khánh - 10 giờ trước
Chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Chính phủ là một chính sách nhân văn do Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện hiệu quả nhiều năm qua. Qua thời gian, các nguồn vốn trên ngày càng phát huy hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống. Từ vốn vay ưu đãi, giúp cho nhiều gia đình có việc làm và thu nhập ổn định; nhiều học sinh, sinh viên gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm đi áp lực tài chính, theo ước mơ học tập, lập thân, lập nghiệp, tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong đất nước.
Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Pháp luật - Minh Nhật - 10 giờ trước
Nghị định 168 chính thức có hiệu lực từ đầu năm đã tăng nặng mức phạt với nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nghị định 168 tăng nặng mức phạt khi chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi phía trước của xe máy.
Nỗ lực tìm giải pháp để Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng trưởng hai con số

Nỗ lực tìm giải pháp để Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng trưởng hai con số

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 14/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng Đồng bằng sông Hồng chủ trì Hội nghị lần thứ năm của Hội đồng với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế hai con số - Vùng Đồng bằng sông Hồng tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” để thảo luận 2 nội dung báo cáo về tình hình triển khai các nhiệm vụ năm 2024, kế hoạch năm 2025 của Hội đồng; công bố Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong Vùng.
Vụ bị liệt toàn thân sau mũi tiêm trị đau vai gáy: Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi tiêm thuốc ở cơ sở không bảo đảm tiêu chuẩn y tế

Vụ bị liệt toàn thân sau mũi tiêm trị đau vai gáy: Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi tiêm thuốc ở cơ sở không bảo đảm tiêu chuẩn y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 10 giờ trước
Người phụ nữ 54 tuổi đến phòng khám tư để tiêm chữa đau mỏi vai gáy, không ngờ bị liệt hai chân, sau đó mất cảm giác toàn bộ cơ thể.
Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội thuộc Top 10 điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán. Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn. Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Glong. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mùa Đông năm nay ít mưa hơn, Tết Nguyên đán khả năng rét khô

Mùa Đông năm nay ít mưa hơn, Tết Nguyên đán khả năng rét khô

Môi trường sống - Minh Nhật - 10 giờ trước
Giai đoạn cuối năm 2024 đầu năm 2025, Bắc Bộ mưa ít hơn nhiều năm. Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc khả năng rét khô.
Phát hiện 25 gói nylon nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo

Phát hiện 25 gói nylon nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo

Pháp luật - Tào Đạt - Quang Danh Tiến - 11 giờ trước
Thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 13/1, đơn vị vừa tiếp nhận 25 gói nylon có tổng khối lượng khoảng 25kg, nghi là ma túy, trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo, được người dân phát hiện và giao nộp.
Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Rạng sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/1, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn

Media - BDT - 12 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội thuộc Top 10 điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán. Chinh phục đỉnh Phu Sa Phìn. Người cao tuổi tiêu biểu ở Đắk Glong. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, hợp tác, phát triển

Thủ tướng: Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, hợp tác, phát triển

Thời sự - PV - 22:50, 13/01/2025
Tối 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc của Chính phủ Việt Nam chiêu đãi Đoàn Ngoại giao, nhân dịp Năm mới 2025 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.