Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấm áp Sen Dolta

Minh Thu - 09:09, 02/10/2024

Năm nay, đồng bào Khmer trong tỉnh Sóc Trăng đón lễ Sen Dolta trong không khí vui tươi, ấm áp hơn nhiều năm trước. Bởi, với nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng đã có những bước chuyển mạnh mẽ; hướng tới phát triển bền vững.

Chùa Khmer ở Sóc Trăng được trang hoàng lộng lẫy đón lễ Sen Dolta. (Ảnh: Trung Hiếu)
Chùa Khmer ở Sóc Trăng được trang hoàng lộng lẫy đón lễ Sen Dolta. (Ảnh: Trung Hiếu)

Nông thôn khởi sắc đón lễ Sen Dolta

Để đảm bảo triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường, đổi mới trong công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và toàn xã hội về công tác giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Mỗi hộ dân cần chủ động, nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất để tự vươn lên thoát nghèo bền vững, tránh tư tưởng trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước và xã hội. Tập trung, đẩy mạnh công tác giải ngân nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch vốn được giao.

Ông Trần Văn LâuChủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng

Ở ấp Nước Mặn, xã Long Phú, trước đây, gia đình ông Thạch Dương thuộc hộ cận nghèo, không có đất sản xuất, thu nhập chủ yếu từ việc đi làm thuê. Được hỗ trợ 2 con bò từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, gia đình ông rất phấn khởi.

“Tôi sẽ ráng làm ăn, chăm sóc bò thật tốt để có nguồn thu nhập ổn định, sớm thoát khỏi diện hộ cận nghèo. Đón lễ Sen Dolta năm nay, gia đình tôi cầu mong ông bà phù hộ cho phum, sóc được bình an, gia đình được an khang, thịnh vượng”.

Theo chia sẻ của ông Thạch Hoàng Tha, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Phú, từ đầu năm 2023 đến nay, với nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, huyện Long Phú đã giải ngân trên 7,3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 9 công trình giao thông ở các ấp, xã đặc biệt khó khăn. Tính chung từ năm 2022 đến nay, huyện đã hỗ trợ nước sinh hoạt cho 65 hộ đồng bào Khmer; triển khai, xây dựng được 49 nhà ở, hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho trên 200 hộ dân.

“Nhờ nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719, diện mạo nông thôn, đời sống kinh tế - xã hội của đại bộ phận đồng bào Khmer đã và đang có những bước phát triển. Đồng bào đón lễ Sen Dolta trong không khí vui mừng, phấn khởi và tự tin” - ông Thạch Hoàng Tha bày tỏ.

Ở huyện Mỹ Tú, đến nay nhiều hộ đồng bào DTTS đã có thêm sinh kế, ổn định cuộc sống nhờ nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719. Như chị Thạch Thị Lan ở ấp Tam Sóc C1, xã Mỹ Thuận, được hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, chị đã mua chiếc xe máy để tiện đi lại, số tiền còn dư, chị mở hàng bán nước. Nhờ đó, cuộc sống dần ổn định, không còn bữa đói bữa no như trước. Hay như gia đình chị Trịnh Ly Na, ấp Trà Lây 1, xã Thuận Hưng, được hỗ trợ vốn, gia đình chị đã mua máy may và máy vắt sổ làm tại nhà để tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống”.

Sau hơn ba năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ đất ở, nhà ở cho hàng nghìn hộ đồng bào DTTS; xây dựng hàng trăm công trình hạ tầng.
Sau hơn ba năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ đất ở, nhà ở cho hàng nghìn hộ đồng bào DTTS; xây dựng hàng trăm công trình hạ tầng.

Sau hơn ba năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, với tổng nguồn vốn 1.030,878 tỷ đồng, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ đất ở, nhà ở cho hàng nghìn hộ đồng bào DTTS; xây dựng hàng trăm công trình hạ tầng; triển khai trên 67 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế... Nhờ đó, đời sống người dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh từng bước đổi thay, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Hướng tới phát triển bền vững

Có thể khẳng định, nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 là “bệ phóng” quan trọng, giúp vùng đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng chuyển mình mạnh mẽ. Với sự vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực vươn lên của đồng bào DTTS trong toàn tỉnh Sóc Trăng đã giúp cho 100% xã vùng đồng bào DTTS có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 100% các xã có trường, lớp học kiên cố và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học; 100% xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã… Lễ Sen Dolta năm nay, đồng bào Khmer trong tỉnh Sóc Trăng dường như vui hơn, phấn khởi hơn khi đời sống ngày càng có bước phát triển, nông thôn có nhiều nét khởi sắc...

Nhờ nguồn vốn của Chương trình 1719 xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú đã có trạm cấp nước tập trung, đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc Khmer.
Nhờ nguồn vốn của Chương trình 1719 xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú đã có trạm cấp nước tập trung, đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc Khmer.

Cùng với đó, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa tiếp tục được quan tâm; giáo dục và đào tạo vùng DTTS không ngừng được đổi mới, trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng lên; công tác y tế và chăm sóc sức khỏe người dân được đẩy mạnh; truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc được phát huy...

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2025 cho biết: “Để đảm bảo triển khai đạt chất lượng, hiệu quả Chương trình MTQG 1719 trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường, đổi mới trong công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và toàn xã hội về công tác giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Mỗi hộ dân cần chủ động, nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất để tự vươn lên thoát nghèo bền vững, tránh tư tưởng trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước và xã hội. Tập trung, đẩy mạnh công tác giải ngân nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch vốn được giao”.

Tỉnh Sóc Trăng phấn đấu đến năm 2029, thu nhập bình quân của người DTTS bằng bình quân chung của tỉnh. 100% xã, phường, thị trấn vùng đồng bào DTTS có đường ô tô đến trung tâm xã được nâng cấp trải nhựa hoặc bê tông hóa; 100% đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện phù hợp khác; 100% đồng bào DTTS được tiếp cận thông tin và phương tiện nghe nhìn. Sắp xếp nơi ở an toàn cho các hộ DTTS đang cư trú nơi có nguy cơ sạt lở, nước biển dâng; ngăn chặn tình trạng suy thoái, ô nhiễm môi trường sinh thái.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.