Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.

Ngầm Sáng 2 tỉnh lộ 448 (Hòa Bình) ngập hơn 1m.
Ngầm Sáng 2 tỉnh lộ 448 (Hòa Bình) ngập hơn 1m.

Tại Hòa Bình:

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 2) thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa to, có nơi mưa rất to. Tính đến chiều tối ngày 12/8, mưa lũ đã gây thiệt hại cho nhiều địa phương trong tỉnh Hòa Bình. Mưa lũ đã làm 4 người tử vong và mất tích.

Cụ thể, vào chiều 11/8, nạn nhân Bùi Đức T. (SN 2005, trú tại xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi) cùng 2 người bạn rủ nhau ra sông Bôi quăng lưới đánh cá. Khi cùng vượt qua sông, 2 bạn đã bơi sang được bờ bên kia, còn T. bất ngờ bị lũ cuốn trôi.

Do mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao, chảy xiết khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, thi thể nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy.

Cũng tại Hoà Bình, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể cháu N.M.H (SN 2012, trú tại xóm Nhả, xã Hợp Thành, TP. Hòa Bình), tử vong do trượt chân ngã xuống đoạn nước ruộng ngập sâu vào chiều tối qua (11/8).

Cùng ngày, tại thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy có 2 vợ chồng là Đinh Thị N (SN 1987) và Đinh Ngọc H (SN 1984) bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối Ba Hang thuộc địa bàn thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm. Thi thể chị N được vớt lúc 11h cùng ngày. Còn anh H hiện nay đang mất tích.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại cho 12 hộ dân tại các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu. Gần 280ha diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 230 con gà bị nước cuốn trôi thuộc địa bàn xã Phong Phú, huyện Tân Lạc...

Bên cạnh đó, mưa cũng gây sạt lở, nước dâng cao tại các ngầm tràn ở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Tại Sơn La:

Mưa lớn gây ngập ủng diện tích lúa của xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.
Mưa lớn gây ngập ủng diện tích lúa của xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ chiều tối ngày 10/8-12/8, trên địa bàn huyện Mộc Châu đã xảy ra mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ trên một số suối, gây ngập úng cục bộ những diện tích đất ven suối, gây sạt lở mái taluy làm thiệt hại về sản xuất nông nghiệp của người dân và gây ắch tắc giao thông cục bộ trên một số tuyến đường.

Cụ thể, theo thống kê ban đầu, mưa lớn làm ngập 9 ngôi nhà tại tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu; 1 nhà ở xã Nà Mường bị sạt lở đất đá vào nhà. Tuyến đường giao thông liên xã: Mường Sang - Chiềng Khừa; Tân Lập - Tân Hợp; Nà Mường - Quy Hướng xuất hiện các điểm sạt lở mái ta luy dương, đất đá rơi xuống mặt đường; sạt lở, sụt lún tuyến đường lên trụ sở làm việc UBND xã Quy Hướng;… Nước lũ chảy tràn khỏi lòng suối gây ngập úng nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân ven theo suối trên địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu, thị trấn Mộc Châu, xã Đông Sang, xã Mường Sang, xã Chiềng Khừa, xã Chiềng Hắc, xã Lóng Sập. Hiện, vẫn chưa thống kê được đầy đủ thiệt hại.

Sạt lở tại Km20+360 đường tỉnh 101 thuộc địa phận bản Mến, xã Tô Múa, huyện Vân Hồ.
Sạt lở tại Km20+360 đường tỉnh 101 thuộc địa phận bản Mến, xã Tô Múa, huyện Vân Hồ.

Mưa lớn cũng đã làm sạt trượt đất đá từ ta luy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 101 và 114 ở khu vực xã Tô Múa, huyện Vân Hồ và xã Tường Tiến, huyện Phù Yên.

Các đơn vị thi công đã huy động nhân lực, vật lực đến hiện trường, nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông cho người và phương tiện qua lại.

Trên địa bàn xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên cũng đã xảy ra mưa lớn làm sạt lở một số điểm ở khu vực trung tâm xã. Tuy không có thương vong về người nhưng mưa lớn đã làm đổ 4 cột điện, 3 hộ dân bị đất đá tràn vào nhà. 

Mưa lớn là đổ cột điện tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên. (Ảnh: Đỗ Tuyến - Tà Xùa)
Mưa lớn là đổ cột điện tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên. (Ảnh: Đỗ Tuyến - Tà Xùa)

Tại huyện Yên Châu, mưa lớn kéo dài làm hơn 18 ha lúa bị ngập tại các xã: Chiềng Đông, Lóng Phiêng, Chiềng Pằn, Mường Lựm, Viêng Lán; 5 ha ao cá bị thiệt hại tại Chiềng Pằn, Chiềng Đông và ngập úng 30 nhà tại xã Chiềng Đông; ước tính thiệt hại 500 triệu đồng. 

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện chỉ đạo các UBND các xã, thị trấn phân công lực lượng kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ để có giải pháp khắc phục kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Tại Phú Thọ:

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2, từ đêm 10/8 đến sáng 12/8, trên địa bàn xảy ra mưa vừa, mưa to kéo dài khiến mực nước các sông dâng cao.

Riêng huyện Thanh Sơn, mực nước trên sông Bứa lúc 18 giờ ngày 11/8 đã lên tới 23,34m, trên báo động I là 0,34m. Do mực nước dâng nhanh, khiến nhiều đập tràn trên đường giao thông đi các xã bị ngập sâu, giao thông nhiều nơi tê liệt.

 Điểm tràn ở xóm Trại (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), nơi nạn nhân bị cuốn trôi
Điểm tràn ở xóm Trại (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), nơi nạn nhân bị cuốn trôi

Mặc dù đã có biển báo nguy hiểm, cấm người dân qua lại khu vực đập tràn nhưng 2 người đi xe máy vẫn cố tình vượt qua điểm tràn ở xóm Trại (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn). Hậu quả, người ngồi sau là anh Nguyễn Đình C. (35 tuổi, quê Tam Nông, Phú Thọ, nhân viên y tế của Trường THPT Hương Cần) bị nước cuốn trôi. Đến khoảng 14 giờ ngày 12/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân, cách chỗ đập tràn khoảng 10m.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm để bàn giao thi thể cho gia đình theo đúng quy trình. 

Tại Lào Cai:

 Lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy cháu trai SN 2007 (trú phường Pom Hán, TP Lào Cai) tử vong do bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua suối vào sáng 12/8.

Theo các nhân chứng, khi đi xe máy qua đập tràn, nước chảy xiết, nạn nhân cố giữ phương tiện không bị rơi xuống suối dẫn đến bị cuốn theo chiếc xe máy.

Khoảnh khắc cháu V.Đ.D bị cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn. (Ảnh cắt từ clip LaoCai Online)
Khoảnh khắc cháu V.Đ.D bị cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn. (Ảnh cắt từ clip LaoCai Online)

Dự báo, tối 12/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kéo theo mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, sét đánh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đá cục bộ trên địa bàn.

Tại Yên Bái:

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến nay đã có 4 nhà dân ở xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu bị hư hỏng do sạt lở taluy. Về nông nghiệp, hơn 100 con gia cầm ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên bị chết. Về giao thông, đường bê tông thôn Hồng Hà, xã Nga Quán, huyện Trấn Yên bị sạt taluy âm với khối lượng 50m; đường từ Bản Mù đi xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu bị sạt taluy dương ở 2 điểm. Ước tính thiệt hại do mưa lũ là khoảng 100 triệu đồng.

Mưa lớn gây sạt đường ở các địa phương vùng cao Trạm Tấu (ảnh Phương Thùy).
Mưa lớn gây sạt đường ở các địa phương vùng cao Trạm Tấu (ảnh Phương Thùy).

Ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại, các huyện Trấn Yên, Trạm Tấu đã xuống kiểm tra mức độ ảnh hưởng, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân nhân khắc phục hậu quả sau mưa bão.

Được biết, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 trong hai ngày qua đã làm các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, với lượng mưa phổ biến cả đợt từ 50 - 100mm, một số nơi cao hơn như: xã Bản Mù (Trạm Tấu) trên 193mm; Tà Si Láng (Trạm Tấu) 156mm; Yên Bình gần 144mm…

Trên các sông suối xuất hiện một đợt lũ, trong đó lũ trên Ngòi Thia đạt đỉnh 43,56m lúc 18h ngày 11/8; mực nước trên sông Thao lúc 07h ngày 12/8 là 28,70m (dưới báo động 1 là 1,30m); hiện lũ trên các sông suối đang tiếp tục lên.

Tại Bắc Giang, sau hơn 10 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Châu Văn H. (SN 2000, ở thôn Bóm, xã Tân Quang, Lục Ngạn), nạn nhân bị nước cuốn trôi khi điều khiển xe mô tô đi qua ngầm tràn có lũ.

Được biết, anh H. là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên và đang trong kỳ nghỉ hè.

Tại Lai Châu tiếp tục có mưa trên diện rộng, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Tuy nhiên, địa phương chưa ghi nhận có thiệt hại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin trong ngày - 22/3/2023

Tin trong ngày - 22/3/2023

Media - BDT - 20:19, 22/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của TTg về Người có uy tín; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đảo đảm người có đất bị thu hồi có điều kiện sống tốt hơn; Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc; cùng các tin tức thời sự khác.
Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị

Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị "chìm"

Du lịch - S.Vy - H.Diễm - 20:11, 22/03/2023
Chợ nổi Cái Răng (TP. Cần Thơ) nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tồn tại hơn 100 năm qua. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Răng đã không còn sức hấp dẫn du khách.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 20:00, 22/03/2023
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Hội chứng Down - Những điều cần biết

Hội chứng Down - Những điều cần biết

Sức khỏe - B. Ngân - 19:49, 22/03/2023
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mang hội chứng Down, ngày 21/3 hằng năm được chọn là Ngày Hội chứng Down thế giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.400 - 1.800 trẻ mắc hội chứng Down.
Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Du lịch - Trương Vui - 19:47, 22/03/2023
Dù mới chỉ 3 tuổi, cậu bé Giàng (dân tộc Dao) đã cùng mẹ thực hiện những chuyến đi phượt ở hầu khắp các cung đường Việt Nam. Để thực hiện ý tưởng táo bạo đó, với chị Cảnh (mẹ của Giàng), vấn đề sức khỏe của con luôn cần được bảo đảm và quan trọng hàng đầu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Phóng sự - Thọ Đào - Nguyễn Thanh - 19:37, 22/03/2023
Nhiều bạn trẻ, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chẳng thể vượt lên chính mình, chẳng thể vượt qua hủ tục… vội vã làm vợ, làm chồng khi chưa đủ tuổi. Cuộc hôn nhân chưa được pháp luật công nhận dường như đang “trói buộc” ước mơ, khát vọng, cơ hội của họ trước ngưỡng cửa cuộc đời.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Pháp luật - Thành Nhân - 19:34, 22/03/2023
Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại các khoảnh 8 và 9, Tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và khoảnh 1 và 4, Tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh).
Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Giáo dục dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:28, 22/03/2023
Nhóm Thiện nguyện Hội cựu học sinh Lam Sơn khóa 1989 - 1992 tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với UBND huyện biên giới Quan Sơn và chính quyền xã Na Mèo, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao điểm Trường Tiểu học Xộp Huối, thuộc Trường tiểu học xã Na Mèo.
Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Nghề nghiệp - Việc làm - Văn Hoa - Minh Đức - 18:35, 22/03/2023
Nhằm kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động, ngày 22/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thường trực Huyện ủy - UBND huyện; đại diện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cùng hơn 1.500 người lao động trên địa bàn huyện.
Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Xã hội - BĐT - 18:09, 22/03/2023
Ngày 22/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các DTTS của tỉnh.