Các chuyên gia tại Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) đã phát hiện ra mối tương quan giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ sớm.
Ở Việt Nam, số lượng các ca đột quỵ tăng gấp 3 – 4 lần so với 5 - 10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.
Media -
BDT -
07:22, 11/04/2024 Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, hay CPA (xi pi ây) là 1 bệnh về mạch máu trong và xung quanh não. Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ sau đột quỵ là từ 9.6 đến 14.4% ở những người bị đột quỵ. Tỷ lệ này tăng lên 29.6 đến 53.1% ở những người bị đột quỵ tái phát. Những người bị đột quỵ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn những người không bị đột quỵ. Khoảng 1 trong 10 người bị đột quỵ phát triển các dấu hiệu sa sút trí tuệ trong vòng 1 năm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 30/6, khu vực Hòa Bình, trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 39 độ C. Cảnh báo tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Media -
Hoàng Quý -
12:23, 07/07/2022 Thời tiết nắng nóng có thể làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, lúc này con người sẽ rơi vào trạng thái chóng mặt, lơ mơ, rối loạn ý thức. Thân nhiệt tăng cao cũng ảnh hưởng lớn đến chức năng tim phổi, hệ thần kinh... Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm với những trường hợp có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch..., dễ phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ, thậm chí tử vong.
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) cho thấy không có bằng chứng đủ mạnh và nhất quán chứng minh rằng việc tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.