Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và Nhân dân đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Người dân đã biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên 3.800 lượt cơ sở, phát hiện 515 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 304 cơ sở; loại bỏ trên 30 loại sản phẩm hàng hóa không đạt chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ khỏi thị trường, không để lọt đến tay người tiêu dùng, không có các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra.
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, cần hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong đảm bảo an toàn thực phẩm; thông thái từ cách lựa chọn mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn; kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ngay sau Lễ phát động, đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố đã tham gia diễu hành hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.