Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật đến vùng sâu, vùng xa

PV - 14:48, 24/09/2018

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến vùng sâu, vùng xa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Yên Bái. Do đó, thời gian qua, các đơn vị, cơ quan chuyên ngành liên quan luôn chủ động nghiên cứu, đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức tuyên truyền, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân.

phổ biến giáo dục pháp luật Cán bộ đến từng nhà người dân để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Yên Bái có trên 30 dân tộc anh em, trong đó trên 56% là đồng bào DTTS, tập trung chủ yếu ở 81 xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của tỉnh. Riêng hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải nằm trong số các huyện nghèo đặc biệt khó khăn của cả nước, hiện có trên 80% đồng bào dân tộc Mông đang sinh sống. Do vậy, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân, sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Xuất phát từ thực tế trên, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; và các luật, điều luật liên quan như: Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống mua bán người; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Đất đai. Đặc biệt là vấn đề về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Qua đó, giúp cho đội ngũ cán bộ cơ sở nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, một số nội dung chính có liên quan đến pháp luật, giúp đồng bào nâng cao được kiến thức, hiểu biết pháp luật, cách thức làm ăn mới, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế-xã hội.

Chị Lò Thị Chiền, bản Co Hả 1, xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái) chia sẻ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, trước đây chị chưa thực sự quan tâm đến các vấn đề về pháp luật. Từ khi tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của huyện tổ chức, chị đã hiểu rõ và thường xuyên nói chuyện với mọi người trong gia đình mình làm gì cũng phải thực hiện đúng quy định pháp luật của Nhà nước.

Được biết, tỉnh Yên Bái là địa phương có lực lượng đông đảo cán bộ, cộng tác viên làm công tác tuyên truyền PBGDPL. Trong đó, có trên 300 cán bộ tư pháp, gần 3.300 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 46 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, trên 2 nghìn tuyên truyền viên cấp xã, 108 cộng tác viên trợ giúp pháp lý, 67 cán bộ làm công tác PBGDPL tại các sở, ngành...

Nhằm tăng cường cung cấp tài liệu tuyên truyền cho cơ sở, Sở Tư pháp, phối hợp tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh việc biên soạn, phát hành các loại tài liệu, năm 2017 đã phát hành 6 Bản tin Tư pháp, với số lượng 5 nghìn cuốn, 02 bộ hỏi-đáp pháp luật với số lượng 2 nghìn cuốn, 21 loại tờ rời pháp luật với số lượng hơn 20 nghìn tờ... Phát huy hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở và quản lý, khai thác tủ sách pháp luật.

Trong năm 2017, đã tổ chức 02 Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ tư pháp cho 300 cán bộ, công chức tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, 3 Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ cho 700 hòa giải viên cơ sở. Tổ chức trên 10 Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho trên 10 nghìn người dân tại cơ sở như: xã Phúc An, Thịnh Hưng, huyện Yên Bình; xã Hồng Ca, Kiên Thành, huyện Trấn Yên; phường Hồng Hà, xã Minh Bảo, TP. Yên Bái, với các nội dung pháp luật về đất đai, phòng, chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình, pháp luật về hôn nhân và gia đình, một số quy định của Bộ luật Dân sự… và các văn bản pháp luật khác.

Theo ông Trần Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Yên Bái cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được còn có một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm về công tác tuyên truyền, PBGDPL; hầu hết các cán bộ chưa có nghiệp vụ, chủ yếu là kiêm nhiệm nên thiếu kinh nghiệm về tuyên truyền. Nơi tập trung đông dân cư tại các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào DTTS mặc dù đã có nhiều cố gắng triển khai, song việc duy trì công tác này chưa được thường xuyên, chất lượng còn hạn chế.

Ông Trần Văn Tường khẳng định, thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu thực hiện tốt nội dung Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2018-2021.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.