Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y tế trên tàu thuyền đánh cá ít được chú trọng

PV - 14:39, 29/01/2018

Khi đánh cá giữa biển khơi, ngư dân có nguy cơ gặp nhiều bất trắc, nhất là tai nạn lao động diễn ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều có tâm lý chủ quan, chưa trang bị tủ thuốc trên tàu, thậm chí chưa có kiến thức y tế cơ bản để xử lý mỗi khi thuyền viên trên tàu bị bệnh hoặc tai nạn.

Hầu hết tàu thuyền không có tủ thuốc

Mỗi năm tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) có hơn 22.000 lượt tàu thuyền ra vào. Số tàu thuyền này đến từ khắp các tỉnh từ Nam Định đến Bình Định, Quảng Ngãi... mỗi tàu có từ 7 đến 10 thuyền viên. Chỉ có hai tàu cá công suất lớn là Triệu Vy 09-96709 và tàu Thành Đạt 08-96708 của Hà Tĩnh được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ tại cảng cá này là được trang bị tủ thuốc y tế, còn tất cả các tàu thuyền đều không được trang bị hoặc trang bị không đầy đủ.

Tủ thuốc được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỗ trợ cho ngư dân xã Cẩm Nhượng từ năm 2014. Tuy nhiên cho đến nay, do kiến thức y tế còn hạn chế, nhiều loại thuốc ngư dân chưa biết cách sử dụng nên vẫn còn nguyên vẹn. Tủ thuốc được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỗ trợ cho ngư dân xã Cẩm Nhượng từ năm 2014. Tuy nhiên cho đến nay, do kiến thức y tế còn hạn chế, nhiều loại thuốc ngư dân chưa biết cách sử dụng nên vẫn còn nguyên vẹn.

 

Ông Nguyễn Hồng Nhật (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa có tàu cập cảng Cửa Sót cho biết, tàu của ông có công suất 200CV nhưng không có tủ thuốc. Thực tế ông có mua một số ít loại thuốc như cảm cúm, đau đầu, đau bụng bỏ trong túi để đề phòng mà thôi. Nếu như lỡ có ai bị thương, sứt tay chảy máu thì với kinh nghiệm và thói quen của người dân từ xưa tới giờ, sẽ lấy mảnh vải quần áo quấn lại để cầm máu rồi vết thương tự lành nhưng nhiều khi cũng bị hoại tử. Chỉ khi nào nặng quá thì mới vào bờ hoặc liên hệ với đất liền nhờ cứu hộ.

Tất nhiên, theo ông Nhật, nếu như có tủ thuốc với đầy đủ thuốc sát trùng, băng để băng bó vết thương… thì sẽ đảm bảo hơn. Nhưng bao nhiêu năm người dân không có cũng đã quen. Tàu của ông công suất đã khá lớn còn không có, thì những tàu nhỏ hơn lại càng ít quan tâm.

Tại xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có tất cả 241 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 25 chiếc trên 90CV thường xuyên đánh bắt dài ngày. Địa phương cũng quan tâm tổ chức tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn trên biển như trang bị áo phao, thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị y tế và tủ thuốc trên tàu. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Lê, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nhượng, dù được tuyên truyền vận động nhưng người dân chưa thực sự quan tâm.

Cần quan tâm hơn nữa

Toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có khoảng 6.000 tàu thuyền các loại, hầu hết đều không có tủ thuốc y tế mà người dân tự mua những loại thuốc cơ bản quen thuộc theo kinh nghiệm của mình.

Ông Lê Tiến Hải, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho rằng, thực tế nhiều người dân vẫn quan tâm đến vấn đề này. Theo ông, dù con tàu có lớn đến bao nhiêu thì khi trên biển cũng chỉ như chiếc lá tre giữa mênh mông sóng gió, luôn gặp nhiều hiểm nguy và tai nạn. Đặc biệt những lúc thời tiết xấu, sóng lớn thì thể trạng và sức khỏe con người khó đáp ứng được. Hay những khi bị tai nạn nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm nếu chưa kịp về đến đất liền.

“Tuy nhiên, để người dân có nhận thức và hiểu biết cao hơn về vấn đề này thì cần sự quan tâm, vào cuộc của ngành y tế nói riêng và các cấp chính quyền hơn nữa. Hiện tại, các cuộc tuyên truyền, vận động về y tế trên tàu thuyền cũng có nhưng rất ít, và nếu có thì còn rất hình thức, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, “chưa thực sự đi vào lòng dân”. Và vì nhận thức của nhiều ngư dân còn hạn chế, nên nếu có tổ chức thì nhiều người lại không muốn đi hoặc đùn đẩy sang cho vợ, con để đi cho có”, ông Hải nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng hiện chính sách của Nhà nước về vấn đề y tế trên tàu thuyền vẫn còn rất hạn chế. Riêng các tàu lớn thì đã có chính sách bắt buộc về việc phải có nhân viên y tế, còn đối với tàu nhỏ, người dân vẫn tự lo cho mình là chủ yếu. “Nếu như có nhiều chính sách cụ thể của Nhà nước quan tâm về vấn đề này hơn nữa thì y tế cơ sở sẽ có nhiều điều kiện để thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và hỗ trợ tốt hơn cho ngư dân trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe trên biển”, ông Lự cho biết.

VĂN ĐÔNG - MAI NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 26 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.