Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Y Nghen đã về nước và đoàn tụ với gia đình

Ngọc Chí - 21:26, 07/05/2024

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”, đến nay, chị Y Nghen (thôn Kon Sơ Tiu, xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã được về nước trong niềm vui mừng của các thành viên trong gia đình.

Những giọt nước mắt đoàn viên

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, với đôi mắt ngấn lệ, chị Y Nghen bày tỏ vui mừng khi được trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình sau bao năm lưu lạc nơi xứ người.

Chị Y Nghen kể: Một thời gian dài tôi phải ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội Sakan, thành phố Riyadh, Ả Rập Xê Út do mất hết giấy tờ tùy thân. Sau đó được nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê Út hỗ trợ làm lại hộ chiếu, hỗ trợ vé máy bay và đưa ra sân bay để về nước. Sau 3 chặng bay thì về đến Tp. Hà Nội. Lúc đó trong túi không còn tiền. Tôi gọi về người hàng xóm để được hỗ trợ mua vé xe khách từ Tp. Hà Nội về tỉnh Kon Tum.

Chị Y Nghen (ngồi giữa) kể với phóng viên về hành trành hơn 7 năm xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út
Chị Y Nghen (ngồi giữa) kể với phóng viên về hành trành hơn 7 năm xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út

Chị Y Hlong, thôn Kon Sơ Tiu, xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà ở gần nhà chị Y Nghen cho biết: Khi tôi nhận được cuộc gọi của chị Y Nghen qua ứng dụng Messenger và được biết chị đã về đến Tp. Hà Nội tôi rất vui. Khi đó chị Y Nghen bảo không còn tiền mua vé xe, tôi đã nhờ tài xế xe khách tại Tp. Hà Nội cho số tài khoản ngân hàng và tôi chuyển khoản 800.000 đồng mua vé để chị Y Nghen về. Thực sự nghe tin chị Y Nghen về tôi rất vui vì chị ấy cũng đi hơn 7 năm rồi và cũng biết chị rất khổ sở nơi xứ người.

Hơn 7 năm xa cách, với bao khó khăn, vất vả, giờ đây chị Y Nghen được trở về quê hương nơi mình sinh ra, lớn lên và đặc biệt là được sống trong tình yêu thương của gia đình. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của chị Y Nghen và các thành viên trong gia đình lúc này.

Giờ đây chị Y Nghen có thời gian để nấu cơm, chăm lo cho các con ăn học
Giờ đây chị Y Nghen có thời gian để nấu cơm, chăm lo cho các con ăn học

Em Y Thẻ, con của chị Y Nhen chia sẻ: Mấy năm nay con chưa được gặp mẹ, giờ mẹ về con vui lắm. Có mẹ chăm lo để cho con an tâm đi học.

Bà Y Bói, mẹ chị Y Nghen vui mừng cho biết: Khi con gái về tôi vui lắm, thấy con còn lành lặn là không sao rồi. Khó khăn, vất vả bao năm giờ về với người thân thì ai cũng vui. Giờ cũng mong con gái ổn định tư tưởng, đi làm để có tiền lo cho các con.

Với sự vào cuộc của Báo Dân tộc và Phát triển, cùng sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum, nguyện vọng của chị Y Nghen và người thân trong gia đình đã trở thành hiện thực. Y Nghen đã được đoàn tụ với gia đình và các con của chị giờ đây đã được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Những ký ức buồn nơi xứ người

Khi được hỏi về những ngày tháng xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út, chị Y Nghen cho rằng đó là những ký ức buồn và sẽ khó mà quên đi. Bởi chị đã nếm trải những khổ cực, đớn đau của cuộc sống nơi xứ người.

Chị Y Nghen nhớ lại: Khi mới qua làm việc cho chủ nhà đầu tiên thì được trả lương, khoảng vài tháng thì chủ nhà không cho làm nữa và chuyển đến làm cho một chủ nhà khác. Công việc chính là vệ sinh nhà cửa, làm việc từ sáng đến tối, nhiều lúc còn bị đánh đập vì làm không được theo như ý muốn của chủ nhà. Nhưng tiền lương thì không trả. Sau đó lại chuyển tiếp đến rất nhiều chủ nhà khác, cứ như thế làm việc nhưng không có tiền lương.

Những ngày tháng lao động tại Ả Rập Xê Út đối với chị Y Nghen đó là những ký ức buồn
Những ngày tháng lao động tại Ả Rập Xê Út đối với chị Y Nghen đó là những ký ức buồn

Thấy quá khó khăn và không được trả lương, tôi thường xuyên liên hệ với nhân viên của Công ty Colecto tại Việt Nam qua điện thoại thì nhân viên bảo sao cứ gọi miết. Sau đó thì tôi không liên lạc nữa – chị Y Nghen cho biết thêm.

Trải qua nhiều chủ nhà khác nhau, đến chủ nhà cuối cùng chị Y Nghen làm việc được khoảng 9 tháng, nhưng họ chỉ trả tiền lương sau khi quy đổi ra tiền Việt Nam được hơn 18 triệu đồng. Sau đó, chủ nhà không cho làm nữa và đã đưa chị đến ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội Sakan, thành phố Riyadh, Ả Rập Xê Út.

Chị Y Nghen cho biết: Khi đến ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội Sakan thì có rất nhiều người ở đây, do ăn uống không hợp nên số tiền đó tôi dùng để mua bánh, nước ngọt sử dụng. Sau hơn 3 tháng thì số tiền đó cũng hết và khi về đến nhà thì chỉ hai bàn tay trắng.

Chi Y Nghe, em ruột chị Y Nghen chia sẻ: Chị gái đi xuất khẩu lao động hơn 7 năm, công việc rất khổ sở mà chủ còn không trả tiền lương, giờ về nước không có tiền để chăm lo cho các con. Giờ cũng mong muốn các cơ quan chức năng giúp để chị gái tôi có thể đòi lại được khoản tiền lương.

Sau khi chị Y Nghen về nước, chính quyền xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà đã đến thăm hỏi và chỉ đạo cho Hội Liên hiệp phụ nữ xã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và có giải pháp để động viên, hỗ trợ cho chị Y Nghen phát triển kinh tế.

Lãnh đạo UBND xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà đến thăm hỏi gia đình chị Y Nghen
Lãnh đạo UBND xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà đến thăm hỏi gia đình chị Y Nghen

Bà Phạm Thị Mây, Chủ tịch UBND xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà cho biết: Đối với chính quyền xã sẽ tiếp tục rà soát để có phương án hỗ trợ cho chị Y Nghen trong thời gian tới. Đồng thời, xã cũng mong muốn các cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Colecto đưa lao động Y Nghen đi xuất khẩu lao động phải có trách nhiệm đòi lại số tiền lương cho lao động Y Nghen.

Tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Ả Rập Xê Út với mức tiền lương cam kết khoảng 9 triệu đồng/tháng, chị Y Nghen kỳ vọng sẽ có được số tiền tích lũy để sau này chăm lo cho gia đình. Thế nhưng, hơn 7 năm lưu lạc nơi xứ người và trải qua bao khổ cực, chị Y Nghen không nhận được tiền lương như cam kết và về nước với hai bàn tay trắng. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của chị Y Nghen và gia đình lúc này là các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum tiếp tục làm việc với Công ty Colecto để giải quyết đầy đủ những quyền lợi chính đáng của lao động Y Nghen. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.