Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuất bản cuốn “Thời tôi sống” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh

PV - 14:51, 08/08/2018

Theo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, “Thời tôi sống” là những trang văn rung động sâu xa và ám ảnh về một thời đạn bom hào hùng, thấm đẫm nước mắt và sự hy sinh hằn sâu trong ký ức của dân tộc.

“Thời tôi sống” - tác phẩm mới của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh vừa ra mắt. “Thời tôi sống” - tác phẩm mới của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh vừa ra mắt.

 

Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật ấn hành cuốn “Thời tôi sống” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh. Sách dày hơn 300 trang, khổ 16x24 cm, trình bày, in ấn đẹp, sang trọng, ấn tượng.

Về giá trị của “Thời tôi sống”, và việc chọn ra mắt tác phẩm vào đúng dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Lời giới thiệu của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật in trên trang đầu cuốn sách viết: “Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ Đại thắng mùa Xuân năm 1975, đề tài về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vẫn như một dòng chảy không ngừng trong đời sống văn học nước nhà. Vì sao dân tộc Việt Nam đã dám đánh và đã đánh thắng một kẻ địch có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh nhất phe đế quốc, quân đông, vũ khí, trang bị kỹ thuật hơn mình gấp nhiều lần? Rất nhiều công trình khoa học, tác phẩm văn học, nghệ thuật, điện ảnh, trong đó có những tác phẩm của những người đã trực tiếp chứng kiến và tham gia cuộc chiến đã nghiên cứu, tái hiện, luận giải các chiều cạnh của cuộc kháng chiến đầy hy sinh, gian khổ, kết thúc thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam ta. Và “Thời tôi sống” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh đã góp thêm một lời giải cho câu hỏi đó”.

“Thời tôi sống” giới thiệu với bạn đọc 16 tác phẩm là truyện ngắn, truyện vừa, bút ký, thư từ, nhật ký ghi chép về chiến tranh và ngày đầu hòa bình, nhiều tác phẩm lần đầu được công bố, gồm:

Đất mùa xuân, Anh Đấu, Bài thơ tình đẫm máu, Những mảnh trời xao xuyến, Suối đầu mùa, Danh dự người lính, Nắng Thu Bồn, Như thể là tình yêu, Sao Bắc Đẩu, Thần chết , thần khổ ải, Một thoáng buồn rầu, Trời sáng trong mưa, Câu chuyện về một bản hợp xướng, Côn Đảo một ngày tháng bẩy.

Sự kiện, cảnh ngộ, tình huống các nhân vật trong tác phẩm đều là những chuyện xảy ra trong đời thực mà tác giả đã sống, đã may mắn được chứng kiến, tiếp xúc trong quãng đời 10 năm làm phóng viên chiến tranh của Thông tấn xã Việt Nam trên các mặt trận, chiến trường trong Nam, ngoài Bắc. Thói quen ghi chép và viết nhật ký hàng ngày đã giúp ông lưu lại được những khoảnh khắc dữ dội, sâu lắng và đáng nhớ của một thời bom đạn đã qua.

Trong bốn năm (2014-2018) nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh đã liên tiếp cho ra đời ba tác phẩm: Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75, Lời tựa một tình yêu, Thời tôi sống được dư luận chào đón. Đọc Thời tôi sống, chúng ta thêm hiểu vì sao Trần Mai Hạnh xây dựng thành công cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 giành được Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014, Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015, đã được dịch sang tiếng Anh và đang tiếp tục dịch ra ngôn ngữ khác.

Trong "Thời tôi sống", nhiều câu chuyện là người  thật, việc thật được giữ nguyên tên thật như: Nhà báo, nhà thơ-Liệt sĩ Nguyễn Trọng Định trong "Bài thơ tình đẫm máu", nhạc sĩ Phan Miêng trong “Câu chuyện về một bản hợp xướng”, phóng viên nhiếp ảnh Lâm Hồng Long trong "Trời sáng trong mưa", ông Lê Hồng Tư và bà Nguyễn Thị Châu trong "Côn Đảo, một ngày tháng bẩy", các cán bộ, chiến sĩ và nhà báo trong  "Danh dự người lính" và "Thần chết, thần khổ ải" (hai tập nhật ký được viết tại trận trong hai cuộc chiến đấu trong vòng vây). Nhiều nhân vật và câu chuyện khác cũng là người thật việc thật, nhưng vì những lý do riêng tác giả không để tên thật.

Hai năm 1968, 1969 làm phóng viên biệt phái của Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Đà (Bắc Quảng Nam-Đà Nẵng), một trong những chiến trường vô cùng ác liệt có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Trần Mai Hạnh. Ông đã được kết nạp Đảng tại mặt trận. Đặc biệt ông đã hai lần phải cùng với các chiến sĩ và đồng đội chiến đấu trong vòng vây dày đặc của quân thù. Gần 60 ngày đêm cận kề với cái chết trong vòng vây, tận mắt chứng kiến tinh thần chiến đấu anh dũng, sự hy sinh quả cảm của người lính "Bộ đội Cụ Hồ" đã giúp ông thấu hiểu các cung bậc tàn khốc của chiến tranh và khát vọng chiến thắng, thống nhất đất nước.

Những trang nhật ký ghi chép tại trận, những bức thư tình ông viết ngay ranh giới giữa sự sống và cái chết cháy xém lửa đạn, được lưu giữ suốt 50 năm qua, đã làm nên hai tác phẩm đặc sắc “Danh dự người lính” và “Thần chết, thần khổ ải”.

“Danh dự người lính” là nhật ký 21 ngày đêm chiến đấu bi tráng trong vòng vây dày đặc 7.000 quân Mỹ, Ngụy và chư hầu của Tiểu đoàn 3 chủ lực miền Bắc - đơn vị “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, gồm 6 chương:

Vào vòng vây, Kịch chiến gò cây đa, Anh nuôi Vương Tử Bành và hầm thương Vũ Cửu, Đêm nay sao mà yên tĩnh thế, Định mệnh, Hoàng hôn máu.  

“Thần chết, thần khổ ải” là tập nhật ký về 40 ngày đêm ròng rã đói khát, cực khổ, hiểm nguy, sống chết trong vòng vây rình rập, lùng sục gắt gao của kẻ thù của tổ phóng viên Thông tấn xã Việt Nam biệt phái tại Quảng Đà. Tổ trưởng và một phóng viên bị thương nặng, một thanh niên địa phương là cơ sở sát cánh với tổ phóng viên suốt những ngày trong vòng vây bị lính Mỹ phục kích bắn chết…

Trong

Lời giới thiệu trân trọng với bạn đọc về tác phẩm này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật viết: “Trong Lời tác giả, Trần Mai Hạnh bày tỏ sự “hàm ơn sâu sắc khi bạn đọc dành chút thời gian cho “Thời tôi sống”. Nhưng chắc chắn rằng, sau khi đọc xong tác phẩm này, bạn đọc cũng sẽ cảm ơn ông, bằng tâm huyết, tài năng, vốn sống và sự lao động không mệt mỏi đã viết nên những trang văn rung động sâu xa và ám ảnh về một thời đạn bom hào hùng, thấm đẫm nước mắt và sự hy sinh hằn sâu trong ký ức của dân tộc”.

Theo cổng TTĐT Chính phủ

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin trong ngày - 22/3/2023

Tin trong ngày - 22/3/2023

Media - BDT - 20:19, 22/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của TTg về Người có uy tín; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đảo đảm người có đất bị thu hồi có điều kiện sống tốt hơn; Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc; cùng các tin tức thời sự khác.
Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị

Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị "chìm"

Du lịch - S.Vy - H.Diễm - 20:11, 22/03/2023
Chợ nổi Cái Răng (TP. Cần Thơ) nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tồn tại hơn 100 năm qua. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Răng đã không còn sức hấp dẫn du khách.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 20:00, 22/03/2023
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Hội chứng Down - Những điều cần biết

Hội chứng Down - Những điều cần biết

Sức khỏe - B. Ngân - 19:49, 22/03/2023
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mang hội chứng Down, ngày 21/3 hằng năm được chọn là Ngày Hội chứng Down thế giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.400 - 1.800 trẻ mắc hội chứng Down.
Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Du lịch - Trương Vui - 19:47, 22/03/2023
Dù mới chỉ 3 tuổi, cậu bé Giàng (dân tộc Dao) đã cùng mẹ thực hiện những chuyến đi phượt ở hầu khắp các cung đường Việt Nam. Để thực hiện ý tưởng táo bạo đó, với chị Cảnh (mẹ của Giàng), vấn đề sức khỏe của con luôn cần được bảo đảm và quan trọng hàng đầu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Phóng sự - Thọ Đào - Nguyễn Thanh - 19:37, 22/03/2023
Nhiều bạn trẻ, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chẳng thể vượt lên chính mình, chẳng thể vượt qua hủ tục… vội vã làm vợ, làm chồng khi chưa đủ tuổi. Cuộc hôn nhân chưa được pháp luật công nhận dường như đang “trói buộc” ước mơ, khát vọng, cơ hội của họ trước ngưỡng cửa cuộc đời.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Pháp luật - Thành Nhân - 19:34, 22/03/2023
Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại các khoảnh 8 và 9, Tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và khoảnh 1 và 4, Tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh).
Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Giáo dục dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:28, 22/03/2023
Nhóm Thiện nguyện Hội cựu học sinh Lam Sơn khóa 1989 - 1992 tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với UBND huyện biên giới Quan Sơn và chính quyền xã Na Mèo, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao điểm Trường Tiểu học Xộp Huối, thuộc Trường tiểu học xã Na Mèo.
Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Nghề nghiệp - Việc làm - Văn Hoa - Minh Đức - 18:35, 22/03/2023
Nhằm kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động, ngày 22/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thường trực Huyện ủy - UBND huyện; đại diện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cùng hơn 1.500 người lao động trên địa bàn huyện.
Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Xã hội - BĐT - 18:09, 22/03/2023
Ngày 22/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các DTTS của tỉnh.