Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng chính sách đặc thù phát triển mạnh mẽ vùng Đất Mũi Cà Mau

PV - 15:10, 19/05/2023

Sáng 19/5, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo tỉnh Cà Mau qua các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự cuộc gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự cuộc gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các đại biểu cho biết luôn quan tâm, theo dõi và vui mừng trước hoạt động của Quốc hội, cơ quan dân cử địa phương ngày càng hiệu lực, hiệu quả; luôn tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Các đại biểu đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cà Mau, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và của đất nước trong thời gian qua; lo lắng trước tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động đến nhiều ngành kinh tế của Cà Mau nói riêng và các tỉnh ven biển nước ta nói chung.

Các đại biểu bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Trung ương quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn, giúp Cà Mau vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là những tác động tiêu cực tới nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; tăng cường giúp Cà Mau xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Qua các ý kiến chia sẻ, kiến nghị trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu bày tỏ tin tưởng Quốc hội luôn luôn được cử tri, nhân dân tin yêu, ngày càng đổi mới đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Qua lắng nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Cà Mau đã đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả rất tích cực, gần 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

4 tháng đầu năm nay, cả nước gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, nhưng Cà Mau là địa phương có kết quả phát triển rất tích cực, mức tăng trưởng GRDP đạt 9,9%, cao gấp khoảng 3 lần mức tăng trưởng chung của cả nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân thành công của Cà Mau là nhờ sự đoàn kết, gắn bó, kết nối, hỗ trợ, động viên, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Cà Mau qua các thời kỳ.

Chia sẻ với những khó khăn mà Cà Mau đã và đang phải đối mặt, trong đó có việc giảm thu ngân sách do thực hiện các chính sách giảm thuế; nền đất yếu, suất đầu tư cao, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm cao, sự chung sức đồng lòng ủng hộ của các thế hệ cán bộ tâm huyết qua các thời kỳ và nhân dân ở địa phương, Cà Mau có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn.

Quang cảnh cuộc gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh cuộc gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Cà Mau sớm trình để phê duyệt quy hoạch tỉnh; rà soát lại sử dụng đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng để có kiến nghị phù hợp; triển khai thực hiện Nghị quyết 13 về kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long; tiếp tục xây dựng chính sách đặc thù để phát triển vùng đất mũi Cà Mau.

Nhất trí với các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đường cao tốc cần kéo dài tới hết đất mũi Cà Mau, không chỉ dừng lại ở thành phố Cà Mau; trong khi chưa làm được đường cao tốc thì cần nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường hiện có.

Chia sẻ thông tin về một số dự án đầu tư công tại Cà Mau đã được đưa vào kế hoạch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm thúc đẩy triển khai các dự án theo kế hoạch, giúp Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và của cả vùng.

Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm tới việc tăng cường năng lực giao thông cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có thúc đẩy giao thông thủy.

Về xây dựng Ngọc Hiển thành huyện nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Văn phòng Quốc hội đang tích cực làm việc với một số bộ, ngành các cơ quan, nhà tài trợ để sắp tới có thể hỗ trợ tỉnh xây dựng đề án.

Nhân dịp này, thông báo nhanh về công tác chuẩn bị và những nội dung, lịch làm việc tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội mong các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Cà Mau và gia đình luôn mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến với công tác, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 5 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.