Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng chính sách đặc thù phát triển mạnh mẽ vùng Đất Mũi Cà Mau

PV - 15:10, 19/05/2023

Sáng 19/5, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo tỉnh Cà Mau qua các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự cuộc gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự cuộc gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các đại biểu cho biết luôn quan tâm, theo dõi và vui mừng trước hoạt động của Quốc hội, cơ quan dân cử địa phương ngày càng hiệu lực, hiệu quả; luôn tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Các đại biểu đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cà Mau, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và của đất nước trong thời gian qua; lo lắng trước tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động đến nhiều ngành kinh tế của Cà Mau nói riêng và các tỉnh ven biển nước ta nói chung.

Các đại biểu bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Trung ương quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn, giúp Cà Mau vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là những tác động tiêu cực tới nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; tăng cường giúp Cà Mau xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Qua các ý kiến chia sẻ, kiến nghị trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu bày tỏ tin tưởng Quốc hội luôn luôn được cử tri, nhân dân tin yêu, ngày càng đổi mới đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Qua lắng nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Cà Mau đã đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả rất tích cực, gần 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

4 tháng đầu năm nay, cả nước gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, nhưng Cà Mau là địa phương có kết quả phát triển rất tích cực, mức tăng trưởng GRDP đạt 9,9%, cao gấp khoảng 3 lần mức tăng trưởng chung của cả nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân thành công của Cà Mau là nhờ sự đoàn kết, gắn bó, kết nối, hỗ trợ, động viên, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Cà Mau qua các thời kỳ.

Chia sẻ với những khó khăn mà Cà Mau đã và đang phải đối mặt, trong đó có việc giảm thu ngân sách do thực hiện các chính sách giảm thuế; nền đất yếu, suất đầu tư cao, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm cao, sự chung sức đồng lòng ủng hộ của các thế hệ cán bộ tâm huyết qua các thời kỳ và nhân dân ở địa phương, Cà Mau có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn.

Quang cảnh cuộc gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh cuộc gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Cà Mau sớm trình để phê duyệt quy hoạch tỉnh; rà soát lại sử dụng đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng để có kiến nghị phù hợp; triển khai thực hiện Nghị quyết 13 về kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long; tiếp tục xây dựng chính sách đặc thù để phát triển vùng đất mũi Cà Mau.

Nhất trí với các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đường cao tốc cần kéo dài tới hết đất mũi Cà Mau, không chỉ dừng lại ở thành phố Cà Mau; trong khi chưa làm được đường cao tốc thì cần nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường hiện có.

Chia sẻ thông tin về một số dự án đầu tư công tại Cà Mau đã được đưa vào kế hoạch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm thúc đẩy triển khai các dự án theo kế hoạch, giúp Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và của cả vùng.

Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm tới việc tăng cường năng lực giao thông cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có thúc đẩy giao thông thủy.

Về xây dựng Ngọc Hiển thành huyện nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Văn phòng Quốc hội đang tích cực làm việc với một số bộ, ngành các cơ quan, nhà tài trợ để sắp tới có thể hỗ trợ tỉnh xây dựng đề án.

Nhân dịp này, thông báo nhanh về công tác chuẩn bị và những nội dung, lịch làm việc tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội mong các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Cà Mau và gia đình luôn mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến với công tác, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 3 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.