Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Vùng đất để “rèn nghề”

Hồng Minh - 10:08, 20/06/2022

Tháng 6, với những người làm báo trên cả nước lại là dịp để cùng nhau nhìn lại, chiêm nghiệm về nghề. Đặc biệt hơn, đây chính là thời điểm để tự mỗi nhà báo, phóng viên nghĩ về trách nhiệm của mình tới độc giả. Còn riêng đối với đội ngũ nhà báo, đặc biệt là những nhà báo trẻ viết về vùng DTTS và miền núi thì đây là cơ hội để học hỏi, rèn luyện và để giữ “lửa” với nghề.

Nhà báo Lê Hồng Phúc tác nghiệp tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn
Nhà báo Lê Hồng Phúc tác nghiệp tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Vùng DTTS và miền núi với nhà báo trẻ

Là một nhà báo thế hệ 9x, biên tập viên Nguyễn Hoài Đảm đã có 8 năm công tác tại Ban Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5), Đài Truyền hình Việt Nam. Tuổi nghề chưa dài, nhưng đủ để nhà báo Hoài Đảm nhận thức rõ được trách nhiệm của mình với sự phát triển chung của vùng DTTS và miền núi.

“Tôi may mắn được đi nhiều nơi, gặp gỡ đồng bào ở mọi miền Tổ quốc. Nhưng sau mỗi chuyến đi cũng là một lần trăn trở, bởi cuộc sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn, từ đường tới bản, từ bữa ăn hằng ngày, chuyện học của lũ trẻ, sinh kế của người lớn… Tất cả những điều đó càng làm tôi cảm thấy cần phải có trách nhiệm hơn trong mỗi dòng tin, mỗi phóng sự…”, nhà báo Hoài Đảm bộc bạch.

Với đặc thù về đối tượng khán giả, báo chí về đề tài DTTS và miền núi mang trong mình sứ mệnh riêng. Ngoài vấn đề tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là cầu nối thông tin với bà con thì còn phải là những người bạn, người dẫn đường tin cậy. Điều đó phải được thể hiện trong từng thông tin trên báo chí, trong từng lời nói, hành vi, cách ứng xử mỗi lần tác nghiệp ở cơ sở.

Kể về quãng thời gian làm báo của mình, nhà báo Hoài Đảm không khỏi tự hào về những tác phẩm của mình và ekip khi truyền tải thông tin đi và nhận được về “trái ngọt” cho nhân vật của mình.

“Đó là vào tháng 10/2019, chúng tôi vào miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi để ghi hình cho chương trình “Chuyện làng, chuyện bản”. Sơn Tây vốn được mệnh danh là xứ ngàn cau, nhưng đồng bào Ca Dong nơi đây vẫn nghèo, chỉ vì thói quen uống rượu. Nhiều trẻ em thất học từ đó, trong đó có cậu bé Đinh Văn Rượu - chào đời ở bìa rừng sau một cơn say của mẹ. Cha mẹ bỏ nhau, lang bạt, Rượu bỏ học, suýt thành hư hỏng nếu ko được nhờ xóm làng cưu mang. Đây là hoàn cảnh rất ám ảnh với chúng tôi. Nhưng thật may, sau khi chương trình phát sóng, chính quyền địa phương đã liên lạc trao đổi với ekip chương trình, thông báo là Rượu đã được tạo điều kiện đi học trở lại và những đứa trẻ cùng hoàn cảnh như Rượu ở địa bàn đó cũng vậy”, nhà báo Hoài Đảm phấn khởi kể lại.

Nói đến đồng bào các DTTS là nói đến vùng sâu, vùng xa, vùng giao thông còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiết yếu còn nhiều hạn chế. Thế nên, với những nhà báo nữ lại khó khăn hơn nhiều lần. “Chúng tôi thực sự đã “đổ mồ hôi” trên những trang viết” đó là lời chia sẻ chân thật của nữ nhà báo Lê Hồng Phúc, Báo Dân tộc và Phát triển.

Kể về quãng thời gian làm nghề của mình, nhà báo Lê Hồng Phúc cho rằng, làm báo cho đồng bào DTTS đã giúp mình trưởng thành cả trong nghề lẫn trong cuộc sống.

“Khai thác, phản ánh những cái hay, cái đẹp cũng như những hạn chế ở vùng đồng bào DTTS, nhà báo không được “cưỡi ngựa xem hoa” mà cần đồng hành, tìm hiểu sâu đời sống đồng bào để có cái nhìn toàn diện, tiếng nói cụ thể, mang những thông tin đồng bào cần, giúp đồng bào thay đổi hành vi cũng như thực hiện ngày càng tốt hơn trọng trách là “cầu nối” giữa Đảng và Nhà nước với đồng bào các DTTS. Điều này đòi hỏi các nhà báo – những sứ giả thông tin phải nỗ lực, cố gắng rèn luyện và gắn bó sâu sắc với đồng bào hơn nữa”, nhà báo Lê Hồng Phúc chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Hoài Đảm tác nghiệp tại vùng DTTS và miền núi (thứ 4 từ phải sang)
Nhà báo Nguyễn Hoài Đảm tác nghiệp tại vùng DTTS và miền núi (thứ 4 từ phải sang)

Đồng hành cùng nhà báo trẻ giữ “lửa nghề”

Có thể nói, những gì nhà báo nói, làm, đăng tải phải thực sự vì cái chung, có ích cho đồng bào, để góp sức cùng đồng bào vươn lên. Ngoài phạm vi tác nghiệp, với những mối quan hệ của mình, người làm báo cũng có thể kêu gọi thêm những sự hỗ trợ từ cộng đồng, xã hội, góp phần cải thiện cuộc sống của đồng bào, nhất là trẻ em vùng DTTS theo những cách khác nhau. Nếu có tâm, nếu gắng sức, người làm báo hoàn toàn có thể làm nhiều điều tốt đẹp cho đồng bào, cũng có nghĩa là gián tiếp góp sức cho sự phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Vậy, làm gì để phát huy hết vai trò, năng lực của các nhà báo trẻ, nhất là ở địa bàn đặc thù như vùng DTTS và miền núi? Bàn về vấn đề này, Nhà báo Lã Minh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Sơn La, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Sơn La cho biết, để phát huy vai trò, năng lực của nhà báo trẻ trước hết cần có cơ chế chính sách phù hợp cho phóng viên tác nghiệp ở miền núi. Cùng với đó là khơi dậy tinh thần yêu nghề của phóng viên, trang bị thêm vốn kiến thức cho nhà báo…

Những nhà báo trẻ Báo Dân tộc và Phát triển tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai
Những nhà báo trẻ Báo Dân tộc và Phát triển tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, vùng DTTS và miền núi là nơi có địa hình khó khăn, khó tác nghiệp, vì thế ngoài kinh nghiệm nghề, chuyên môn thì yếu tố sức khỏe cũng rất quan trọng. Khi tác nghiệp tại vùng khó khăn, những nhà báo trẻ sẽ có cho mình những trải nghiệm để rèn luyện bản lĩnh cũng như say mê nghề.

Cũng theo ông Lợi, để đội ngũ nhà báo trẻ phát huy hết được sức trẻ, trí tuệ, trách nhiệm của mình cho sự phát triển chung của vùng DTTS và miền núi thì trước hết bản thân mỗi nhà báo phải luôn nêu cao tinh thần thần xung kích. Cùng với đó các cơ quan báo chí sẵn sàng tạo điều kiện mọi mặt để phóng viên tác nghiệp. Đồng thời khen thưởng kịp thời khi phóng viên tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, đột xuất. Ngoài ra, ông Lợi còn cho rằng, cần đẩy mạnh hơn việc đào tạo, bồi dưỡng cho các nhà báo là người DTTS. Bởi không ai hiểu vùng DTTS và miền núi bằng chính họ.


Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.