Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng 1 Hải quân – Cầu nối vững bền giữa biển đảo và lòng dân

Mỹ Dung - 17:08, 24/04/2025

Vùng 1 Hải quân không chỉ là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo phía Bắc của Tổ quốc, mà còn là điểm tựa, cầu nối bền vững giữa biển và lòng dân. Thông qua các hoạt động dân vận khéo léo, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã nâng cao nhận thức và khơi dậy tinh thần yêu nước trong cộng đồng ngư dân. Những nỗ lực đó không chỉ tạo nên thế trận lòng dân trên biển vững chắc, mà còn khẳng định Vùng 1 Hải quân là điểm tựa vững chắc, gắn kết quân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lữ đoàn 169 hỗ trợ ngư dân theo chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển"
Lữ đoàn 169 hỗ trợ ngư dân theo chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển"

Chuyển biến lớn trong nhận thức ngư dân

Trước kia, nhiều ngư dân còn nắm chưa chắc, hiểu chưa rõ về luật biển, chưa ý thức được vị trí, vai trò của mình trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nhưng thông qua công tác tuyên truyền biển, đảo; phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật biển Việt Nam năm 2012, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, nhận thức của ngư dân các tỉnh ven biển Đông Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định… đã chuyển biến rõ rệt.

Những năm qua, bằng việc đẩy mạnh thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”, hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” và tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, tọa đàm về các chuyên đề Luật biển Việt Nam với hình thức tuyên truyền sáng tạo như sân khấu hóa, hình ảnh, video,… làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của người dân.

Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang)
Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang)

Ngư dân Vũ Viết Cường, xã Lập Lễ, Thủy Nguyên (Hải Phòng) chia sẻ: “Trước kia, tôi đi biển chỉ để mưu sinh. Nay, nhờ cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân tuyên truyền, tôi hiểu rõ hơn mỗi chuyến ra khơi còn là khẳng định chủ quyền trên biển góp phần bảo vệ vững chắc biển, đảo Tổ quốc. Gặp tàu lạ khả nghi, tôi chủ động báo ngay cho bộ đội hải quân và biên phòng”.

Không những vậy, nhiều ngư dân còn chủ động phối hợp với Hải quân trong phát hiện, báo cáo tình hình, tham gia “Tổ tàu thuyền an toàn”, “Tổ ngư dân tự quản”, hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn trên biển... Từ chỗ e dè, họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực. Nhiều gia đình còn vận động con em nhập ngũ, tham gia dân quân tự vệ biển. 

Mối quan hệ gắn bó quân - dân ngày càng bền chặt, tạo nên phong trào tự giác vững chắc, với ý thức, trách nhiệm là “lá chắn mềm” trong khẳng định quyền trên biển và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Là một trong những điểm sáng về công tác dân vận, Lữ đoàn 170 đã thực hiện hiệu quả các cuộc vận động như “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”... Những công trình ý nghĩa xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Lữ đoàn 170 là một trong những điểm sáng của Vùng 1 Hải quân thực hiện tốt công tác dân vận
Lữ đoàn 170 là một trong những điểm sáng của Vùng 1 Hải quân thực hiện tốt công tác dân vận

Đặc biệt, tháng 9/2024 bão YAGI đổ bộ vào thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) gây thiệt hại nặng nề, Lữ đoàn 170 đã huy động lực lượng tham gia hỗ trợ khẩn cấp: vận chuyển hàng nghìn bao cát kè mái nhà, giúp hơn 80 hộ dân di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn; vệ sinh môi trường sau bão, cứu hộ được 17 ngư dân, trục vớt 4 thi thể ngư dân gặp nạn trên biển và hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho 15 ngôi nhà bị ngập...

Thượng tá Nguyễn Huy Luyện, Chính ủy Lữ đoàn 170 khẳng định: “Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ chính trị trọng tâm là bảo vệ vững chắc vùng biển của Tổ quốc, chúng tôi luôn xác định công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn cũng chính là một mặt trận chiến đấu trong thời bình.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn chủ động tìm kiếm cơ hội để hỗ trợ, cứu nạn; tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới; luôn sẵn sàng làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân và chỗ dựa tin cậy cho Nhân dân”.

Những cán bộ, chiến sỹ Hải quân vận chuyển hàng nghìn bao cát kè mái nhà giúp dân
Những cán bộ, chiến sĩ Hải quân vận chuyển hàng nghìn bao cát kè mái nhà giúp dân

Không chỉ riêng Lữ đoàn 170 tích cực triển khai các hoạt động công tác dân vận mà đây cũng là chủ trương nhất quán của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và trên thực tế đã mang lại hiệu quả thiết thực của toàn Vùng 1 Hải quân. 

Trong 05 năm qua, Vùng 1 Hải quân đã tổ chức 715 buổi giao lưu, gặp mặt, thông tin tuyên truyền về tình hình biển, đảo cho trên 340.000 lượt người tham gia; huy động, ủng hộ hơn 12.600 ngày công tham gia làm đường nhựa, bê tông...; huy động 120 phương tiện với 2.360 lượt người giúp đỡ địa phương trong phòng, chống bão, hộ đê; tổ chức cứu hộ hơn 100 phương tiện tàu thuyền của ngư dân bị nạn;...

Hiện nay, Vùng 1 Hải quân là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị phía Bắc của Quân chủng Hải quân nhận đỡ đầu 30 cháu là con ngư dân có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lữ đoàn 147 nhận đỡ đầu con ngư dân tại xã Giao Phong, huyện Giao Thuỷ (Nam Định)
Lữ đoàn 147 nhận đỡ đầu con ngư dân tại xã Giao Phong, huyện Giao Thuỷ (Nam Định)

Trên thực tế, trong công tác dân vận, điều đặc biệt nhất mà Vùng 1 Hải quân để lại, không chỉ là những con số hay các phần quà thiết thực, mà là tình cảm quân - dân gắn bó keo sơn. Trao đổi về nội dung này, Chính ủy Vùng 1 Hải quân Chuẩn Đô đốc Trần Xuân Văn nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Vùng 1 Hải quân tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận theo hướng thiết thực, bền vững, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Vùng sẽ phối hợp với các địa phương ven biển để tuyên truyền biển, đảo; hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, chăm lo đời sống Nhân dân khu vực biên giới biển.

 "Mỗi cán bộ, chiến sĩ tiếp tục là cầu nối giữa Đảng, Quân đội và Nhân dân, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc", Chính ủy Trần Xuân Văn khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 20 phút trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 1 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 1 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.