Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam mong muốn ICT hỗ trợ DN tiếp cận thị trường thế giới

PV - 10:20, 01/03/2018

Chính phủ Việt Nam mong muốn Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), cơ quan phát triển chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường để tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), bà Arancha González. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), bà Arancha González.

 

Chiều 27/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) Arancha González nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 - 28/2.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao các hỗ trợ mà ITC đã dành cho Việt Nam thời gian qua, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ ITC.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quá trình liên kết và hội nhập quốc tế đã giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; là thành viên của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế khu vực và thế giới; tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết mặc dù Việt Nam đã ký kết, tham gia một loạt các Hiệp định thương mại tự do nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm bắt và tận dụng hiệu quả những cơ hội từ các hiệp định này.

Bên cạnh đó, Việt Nam có đến 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp trên 45% GDP nhưng nhiều doanh nghiệp còn hạn chế trong việc tiếp cận thông tin thị trường quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và mong muốn cá nhân bà Arancha González với kinh nghiệm phong phú và ITC hỗ trợ hình thành các kênh cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường, giúp các doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh hiệu quả.

Đề cập đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Phó Thủ tướng đề nghị bà Arancha González và ITC ủng hộ và góp phần thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn hiệp định này, đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của hiệp định.

baodantoc_pbm1_copy

 

Về phần mình, lần thứ hai thăm Việt Nam, bà Arancha González bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng, nhiều mặt của Việt Nam, đặc biệt là chính sách mở cửa nền kinh tế cũng như tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam, so với cách đây 15 năm.

Đặc biệt, bà Arancha González đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam cùng các nước trong việc thúc đẩy Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có lúc tưởng chừng như lâm vào bế tắc, trong năm APEC 2017, qua đó truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một cách tiếp cận khác đối với thương mại tự do.

Giám đốc Điều hành ICT cho hay chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm mục đích tìm hiểu nhu cầu của Việt Nam, giúp hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các ưu tiên phát triển của mình.

Với kinh nghiệm, vai trò của mình, bà Arancha González khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức trong việc giúp các doanh nghiệp các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam tiếp cận thông tin, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn và chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Điều hành ICT cũng đã trao đổi sâu rộng về tình hình thương mại toàn cầu hiện nay cũng như vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các nền kinh tế trên thế giới.

Bà Arancha González, quốc tịch Tây Ban Nha, là chuyên gia về các vấn đề thương mại quốc tế với 20 năm kinh nghiệm, giữ cương vị Giám đốc Điều hành ICT từ tháng 9/2013.

Bà là người am hiểu sâu về thương mại và kinh tế quốc tế, cùng với kinh nghiệm rộng rãi về các vấn đề thương mại và phát triển ở cả hai khu vực công và tư, cũng như kinh nghiệm quản lý ở các tổ chức đa phương.

Trước khi gia nhập ITC, bà González là Chánh Văn phòng của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy giai đoạn 2005-2013. Trong thời kỳ làm việc tại WTO, bà đóng vai trò tích cực trong việc khởi xướng Sáng kiến Hỗ trợ Thương mại (Aid for Trade) và là đại diện của ông Lamy tại Hội nghị G-20.

Trước khi làm việc tại WTO, bà González từng nắm giữ một số cương vị tại Ủy ban Châu Âu, tham gia các đàm phán hiệp định thương mại và hỗ trợ các nước đang phát triển thúc đẩy thương mại. Giai đoạn 2002-2004, bà là người phát ngôn về thương mại của Ủy ban Châu Âu và cố vấn cho Cao ủy về Thương mại của Liên minh châu Âu./.

THEO CHÍNH PHỦ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Ngày 3/9, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định điều động, tăng cường một số công chức, viên chức từ các sở, ngành về công tác tại các xã phía Tây của tỉnh, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18 phút trước
Ngày 3/9, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định điều động, tăng cường một số công chức, viên chức từ các sở, ngành về công tác tại các xã phía Tây của tỉnh, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Gia Lai: Nhiều xã bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ

Gia Lai: Nhiều xã bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Mưa lớn kéo dài từ tối 5/9, đã khiến nhiều khu dân cư, diện tích hoa màu tại các xã phía Tây Gia Lai như Ia Hiao, Ia Pa và Pờ Tó bị ngập sâu.
Quảng Ngãi: Tỉnh lộ 673 xuất hiện nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ đứt gãy

Quảng Ngãi: Tỉnh lộ 673 xuất hiện nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ đứt gãy

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài trong nhiều ngày qua, trên tuyến tỉnh lộ 673, đi qua địa phận các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ đứt gãy đường đang hiện hữu.
Bảo đảm tổ chức bộ máy của đơn vị hành chính 2 cấp hoạt động ổn định, thông suốt

Bảo đảm tổ chức bộ máy của đơn vị hành chính 2 cấp hoạt động ổn định, thông suốt

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 268/NQ-CP về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Khám phá nghề chạm bạc của người Nùng Dín ở Tuyên Quang

Khám phá nghề chạm bạc của người Nùng Dín ở Tuyên Quang

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Nghề chạm khắc bạc của người Nùng Dín (một nhóm địa phương của dân tộc Nùng) xã Pờ Ly Ngài, tỉnh Tuyên Quang là một trong những nét đặc trưng về văn hóa truyền thống. Năm 2019, nghề chạm bạc tại đây đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp tại các xã miền núi

Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp tại các xã miền núi

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Do ảnh hưởng bão số 5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. UBND tỉnh vừa công bố tình huống khẩn cấp tại xã Linh Sơn (huyện Ngọc Lặc cũ) và xã Sơn Điện (huyện Quan Sơn cũ).
Đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn Lào Cai

Đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Cơn bão số 3 (Yagi) xảy ra vào tháng 9/2024 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hiện nay, tỉnh vẫn đang tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Khánh thành phòng ăn mới, trao quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao Điện Biên

Khánh thành phòng ăn mới, trao quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 12 giờ trước
Những ngày đầu năm học, không chỉ mang lại niềm vui đến trường cho gần 400 em học sinh tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học Chua Ta, xã Xa Dung (Điện Biên), mà còn đánh dấu sự ra đời của một công trình ý nghĩa.
Xuất nhập khẩu tăng nhẹ, thặng dư thương mại duy trì, buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Xuất nhập khẩu tăng nhẹ, thặng dư thương mại duy trì, buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Kinh tế - Vân Khánh - 12 giờ trước
Trong tháng 8/2025, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng, giúp Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại hơn 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, công tác thu ngân sách từ hoạt động này có dấu hiệu chững lại, trong khi tình hình buôn lậu, vận chuyển ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều tuyến trọng điểm.
Trao gần 1,6 tỷ đồng Nâng bước em đến trường cho học sinh biên giới Gia Lai

Trao gần 1,6 tỷ đồng Nâng bước em đến trường cho học sinh biên giới Gia Lai

Giáo dục dân tộc - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Ngày 5/9, nhân dịp khai giảng năm học mới, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đã gặp mặt, tặng quà cho các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” và trao kinh phí hỗ trợ trong dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025 - 2026.