Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam mong muốn ICT hỗ trợ DN tiếp cận thị trường thế giới

PV - 10:20, 01/03/2018

Chính phủ Việt Nam mong muốn Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), cơ quan phát triển chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường để tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), bà Arancha González. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), bà Arancha González.

 

Chiều 27/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) Arancha González nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 - 28/2.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao các hỗ trợ mà ITC đã dành cho Việt Nam thời gian qua, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ ITC.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quá trình liên kết và hội nhập quốc tế đã giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; là thành viên của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế khu vực và thế giới; tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết mặc dù Việt Nam đã ký kết, tham gia một loạt các Hiệp định thương mại tự do nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm bắt và tận dụng hiệu quả những cơ hội từ các hiệp định này.

Bên cạnh đó, Việt Nam có đến 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp trên 45% GDP nhưng nhiều doanh nghiệp còn hạn chế trong việc tiếp cận thông tin thị trường quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và mong muốn cá nhân bà Arancha González với kinh nghiệm phong phú và ITC hỗ trợ hình thành các kênh cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường, giúp các doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh hiệu quả.

Đề cập đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Phó Thủ tướng đề nghị bà Arancha González và ITC ủng hộ và góp phần thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn hiệp định này, đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của hiệp định.

baodantoc_pbm1_copy

 

Về phần mình, lần thứ hai thăm Việt Nam, bà Arancha González bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng, nhiều mặt của Việt Nam, đặc biệt là chính sách mở cửa nền kinh tế cũng như tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam, so với cách đây 15 năm.

Đặc biệt, bà Arancha González đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam cùng các nước trong việc thúc đẩy Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có lúc tưởng chừng như lâm vào bế tắc, trong năm APEC 2017, qua đó truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một cách tiếp cận khác đối với thương mại tự do.

Giám đốc Điều hành ICT cho hay chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm mục đích tìm hiểu nhu cầu của Việt Nam, giúp hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các ưu tiên phát triển của mình.

Với kinh nghiệm, vai trò của mình, bà Arancha González khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức trong việc giúp các doanh nghiệp các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam tiếp cận thông tin, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn và chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Giám đốc Điều hành ICT cũng đã trao đổi sâu rộng về tình hình thương mại toàn cầu hiện nay cũng như vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các nền kinh tế trên thế giới.

Bà Arancha González, quốc tịch Tây Ban Nha, là chuyên gia về các vấn đề thương mại quốc tế với 20 năm kinh nghiệm, giữ cương vị Giám đốc Điều hành ICT từ tháng 9/2013.

Bà là người am hiểu sâu về thương mại và kinh tế quốc tế, cùng với kinh nghiệm rộng rãi về các vấn đề thương mại và phát triển ở cả hai khu vực công và tư, cũng như kinh nghiệm quản lý ở các tổ chức đa phương.

Trước khi gia nhập ITC, bà González là Chánh Văn phòng của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy giai đoạn 2005-2013. Trong thời kỳ làm việc tại WTO, bà đóng vai trò tích cực trong việc khởi xướng Sáng kiến Hỗ trợ Thương mại (Aid for Trade) và là đại diện của ông Lamy tại Hội nghị G-20.

Trước khi làm việc tại WTO, bà González từng nắm giữ một số cương vị tại Ủy ban Châu Âu, tham gia các đàm phán hiệp định thương mại và hỗ trợ các nước đang phát triển thúc đẩy thương mại. Giai đoạn 2002-2004, bà là người phát ngôn về thương mại của Ủy ban Châu Âu và cố vấn cho Cao ủy về Thương mại của Liên minh châu Âu./.

THEO CHÍNH PHỦ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 3 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.