Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Ngọc Bay gặp những nông dân triệu phú

PV - 10:46, 15/01/2018

Không nằm trong diện xã điểm nông thôn mới (NTM), tuy nhiên nhờ biết phát huy vai trò của những người nông dân sản xuất giỏi, việc xây dựng NTM ở xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum (Kon Tum) đang có những chuyển biến tích cực.

Đến xã Ngọc Bay, tôi vào thăm khu sản xuất của người dân làng Plei Klếch bên bờ sông Đăk Bla. Men theo các sườn đồi, người dân trồng cao su, cà phê; dưới sườn đồi, bà con trồng mỳ, ngô… xanh tốt hứa hẹn mùa bội thu.

Khoát tay chỉ vườn cao su xanh tốt, A Dưnh (làng Plei Klếch) tự hào: Vườn cao su của gia đình mình đấy! Để ý vườn cao su của A Đưnh, tôi thấy xanh tốt hơn ở các vườn cao su của các hộ dân khác. Lý giải điều này, A Đưnh bảo rằng, do giữa hai hàng cao su ông đào hố bón phân và hằng năm bón phân cho cây cao su 2 đợt. Đợt thứ nhất vào đầu mùa mưa, ông bón phân chuồng và phân NPK. Đợt thứ hai gần cuối mùa mưa, ông bón phân NPK. Việc bón vào hố cao su không sợ bị nước mưa rửa trôi phân. Đất trong hố cao su luôn ẩm do lá cây cao rụng xuống tích tụ lại nên cây cao su xanh tốt, cho mủ nhiều.

Có lẽ vì được chăm sóc tốt nên chất lượng mủ trong vườn cao su của A Đưnh cũng tốt hơn các vườn cây cao su của nhiều hộ khác. Mùa khai thác mủ, bình quân mỗi ha cao su của gia đình A Đưnh cho từ 60-70 kg/mủ. Đặc biệt, những tháng cuối năm 2016 giá mủ tăng, mỗi ha cao su cho ông 1 triệu đồng/lần cạo, cao hơn so với các hộ khác khoảng 300-400 nghìn đồng/lần cạo.

Cán bộ hướng dẫn người dân quy trình cạo mủ cao su. Cán bộ hướng dẫn người dân quy trình cạo mủ cao su.

 

Việc áp dụng kỹ thuật đào hố bón phân và mạnh dạn đầu tư thêm phân chuồng bón cho cây cao su để nâng cao năng suất, chất lượng mủ cao su của gia đình A Đưnh được nhiều hộ khác học theo. “Hiện nay, một số hộ có cao su đưa vào khai thác cũng áp dụng kỹ thuật đào hố bón phân và đầu tư phân chuồng cho cao su”-A Đưnh khẳng định.

Khi hỏi lấy vốn ở đâu trồng được nhiều cao su vậy, A Đưnh bảo rằng ông lấy ngắn nuôi dài. Nghĩa là trong những năm trước đây khi trồng gừng, dưa hấu được giá, ông bán tích lũy tiền đầu tư trồng cao su. Rồi bán bò trồng cao su. Chính vì vậy, đến nay, A Đưnh là chủ nhân của trang trại 5ha cao su. Ngoài cao su, ông còn trồng 2ha mỳ, nuôi 4 con bò, 6 con dê và sắm 2 máy cày… “Bình quân mỗi năm, gia đình tôi thu khoảng 150-200 triệu đồng”, A Đưnh khiêm tốn nói. Tuy nhiên, theo tính toán của nhiều người, mức thu nhập thực tế của gia đình A Đưnh cao hơn con số này.

Tương tự, ở thôn Đăk Rơ De, gia đình A Chiuh cũng là người giỏi làm kinh tế và rất được bà con nể phục. Từ hai bàn tay trắng khi mới lập gia đình, bằng việc chịu khó, ham làm và tiết kiệm chi tiêu để mở rộng sản xuất, đến nay gia đình A Chiuh có trong tay 5ha cao su, 2ha cà phê... A Chiuh còn mua sắm được máy cày, máy tuốt lúa. Thu nhập của gia đình A Chiuh từ 200-300 triệu đồng/năm.

Ngoài các hộ kể trên, ở xã Ngọc Bay, các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập từ 200 triệu đồng/năm trở lên như: A Win (chuyên canh cao su, nuôi lợn, buôn bán hàng tạp hóa…), Đàm Văn Hội (chuyên canh cao su, chăn nuôi lợn, máy xay xát…), Nguyễn Thị Trinh (thu mua nông sản, trồng mía, mỳ, cày thuê…), Phan Đình Nguyên (chuyên canh mía, buôn bán..)… khó kể hết. Việc sản xuất, kinh doanh của các hộ này cũng có tác động tích cực giúp cho người dân trong vùng học tập.

Thông qua thực hiện thi đua sản xuất và phát huy các hộ sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều năm qua xã Ngọc Bay đã thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi. Đến nay, hai cây công nghiệp chiến lược giúp người dân nâng cao đời sống và làm giàu là cao su và cà phê.

Không tính các cây trồng khác, thời điểm hiện tại xã đã phát triển được 530,32ha cao su (486,5ha cai su tiểu điền, 67,85ha cao su liên doanh) và 39ha cà phê. Trong chăn nuôi, đàn gia súc phát triển hơn 2.000 (đàn bò, dê hơn 1.500 con, đàn heo 500 con); đàn gia cầm hơn 5.000 con... Thu nhập bình quân đầu người ở xã Ngọc Bay hiện đạt trên 20 triệu đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông A Quết-Chủ tịch UBND xã Ngọc Bay khẳng định, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương là nguồn động lực cho các hộ khác học tập, ứng dụng khoa học vào sản xuất và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, vươn lên trong xây dựng nông thôn mới.

VĂN NHIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời. Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối hột hiệu quả mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 4 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 4 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.