Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Nắm bắt tình hình công tác dân tộc tại Lai Châu và Lào Cai

PV - 09:46, 08/03/2019

Trong chuyến công tác từ ngày 4-7/3, sau khi kiểm tra thực tế tại cơ sở, Đoàn Công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Lai Châu, Lào Cai nắm bắt về tình hình công tác dân tộc; đặc biệt là kết quả thực hiện Đề án củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở các xã địa bàn trong yếu vùng Tây Bắc giai đoạn 2014-2018 (gọi tắt là Đề án).

Thứ trưởng Y Thông phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng Y Thông phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của UBND các tỉnh, qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án đã đạt được những kết quả, đáp ứng mục tiêu của Đề án. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, 100% thôn bản có đảng viên và có chi bộ; 100% các chức danh cán bộ, công chức xã và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn bản được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo vị trí việc làm; trên 90% cán bộ công chức cấp xã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn.

Các xã trọng yếu được bố trí, tăng cường cán bộ người dân tộc Mông đảm bảo tỷ lệ, phù hợp với cơ cấu thành phần dân tộc. Qua đó, góp phần ổn định an ninh-chính trị, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nhìn chung, cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, nghiệp vụ từ Trung cấp trở lên, 100% số cán bộ này đều là người địa phương, am hiểu phong tục tập quán đồng bào dân tộc Mông.

Qua đánh giá của các cấp ủy, chính quyền địa phương 2 tỉnh, về cơ bản các nhân viên hợp đồng theo Đề án đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những nội dung công việc được phân công, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội…

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Lào Cai cũng kiến nghị những biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương các xã trọng điểm. Đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách ưu tiên đối với người DTTS, trong đó có người Mông ở vùng sâu, vùng xa. Có cơ chế, chính sách đối với nhân viên hợp đồng sau khi kết thúc Đề án nhưng năng lực tốt, trình độ chuyên môn đảm bảo theo vị trí việc làm; lựa chọn đào tạo theo chức danh khi đã trúng tuyển công chức đối với cán bộ người dân tộc Mông cũng như cán bộ người DTTS nói chung.

Đối với những đề xuất kiến nghị của các địa phương về Đề án, Thứ trưởng Y Thông ghi nhận và sẽ tổng hợp lại để báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.

TRỌNG BẢO

Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.