Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Nắm bắt tình hình công tác dân tộc tại Lai Châu và Lào Cai

PV - 09:46, 08/03/2019

Trong chuyến công tác từ ngày 4-7/3, sau khi kiểm tra thực tế tại cơ sở, Đoàn Công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Lai Châu, Lào Cai nắm bắt về tình hình công tác dân tộc; đặc biệt là kết quả thực hiện Đề án củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở các xã địa bàn trong yếu vùng Tây Bắc giai đoạn 2014-2018 (gọi tắt là Đề án).

Thứ trưởng Y Thông phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng Y Thông phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của UBND các tỉnh, qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án đã đạt được những kết quả, đáp ứng mục tiêu của Đề án. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, 100% thôn bản có đảng viên và có chi bộ; 100% các chức danh cán bộ, công chức xã và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn bản được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo vị trí việc làm; trên 90% cán bộ công chức cấp xã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn.

Các xã trọng yếu được bố trí, tăng cường cán bộ người dân tộc Mông đảm bảo tỷ lệ, phù hợp với cơ cấu thành phần dân tộc. Qua đó, góp phần ổn định an ninh-chính trị, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nhìn chung, cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, nghiệp vụ từ Trung cấp trở lên, 100% số cán bộ này đều là người địa phương, am hiểu phong tục tập quán đồng bào dân tộc Mông.

Qua đánh giá của các cấp ủy, chính quyền địa phương 2 tỉnh, về cơ bản các nhân viên hợp đồng theo Đề án đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những nội dung công việc được phân công, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội…

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Lào Cai cũng kiến nghị những biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương các xã trọng điểm. Đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách ưu tiên đối với người DTTS, trong đó có người Mông ở vùng sâu, vùng xa. Có cơ chế, chính sách đối với nhân viên hợp đồng sau khi kết thúc Đề án nhưng năng lực tốt, trình độ chuyên môn đảm bảo theo vị trí việc làm; lựa chọn đào tạo theo chức danh khi đã trúng tuyển công chức đối với cán bộ người dân tộc Mông cũng như cán bộ người DTTS nói chung.

Đối với những đề xuất kiến nghị của các địa phương về Đề án, Thứ trưởng Y Thông ghi nhận và sẽ tổng hợp lại để báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 3 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 3 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.