Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Trưởng thôn Ma Seo Chứ - Niềm tự hào của thôn Kho Vàng

Trọng Bảo - 18:37, 20/12/2024

Vừa qua, anh Ma Seo Chứ, dân tộc Mông, Trưởng thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà là 1 trong 2 cá nhân của tỉnh Lào Cai được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Đây là niềm vinh dự, tự hào của trưởng thôn trẻ tuổi này, cũng là phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến, đóng góp của anh với bà con dân bản. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua, với tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết đoán của mình, anh Chứ đã vận động 17 hộ dân trong thôn đang sinh sống trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho bà con.

Anh Ma Seo Chứ cũng là một trong 11 thanh niên tiểu biểu, xuất sắc của cả nước sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu, xuất sắc lần thứ XI, năm 2024 được tổ chức vào ngày 28/12 tới đây tại Hà Nội. Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm. Báo Dân tộc và Phát triển được giao nhiệm vụ thường trực Ban Tổ chức sự kiện này.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Lào Cai trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp" cho Trưởng thôn Ma Seo Chứ
Lãnh đạo Tỉnh đoàn Lào Cai trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp" cho Trưởng thôn Ma Seo Chứ

Trong đợt mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 vào tháng 9/2024 vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đau thương, mất mát bao trùm ở các thôn bản… Với trách nhiệm của mình, trước diễn biến của mưa lũ, Ma Seo Chứ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, theo dõi, kiểm tra những nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở, sụt lún nơi địa bàn sinh sống.

“Qua kiểm tra thực địa trên địa bàn thôn, tôi thấy vết nứt dài trên đỉnh đồi mà phía dưới chân đồi là 17 hộ dân đang sinh sống. Trước tình hình này, tôi quyết định vận động toàn bộ bà con di dời đến nơi an toàn trong khi trời vẫn còn mưa rất lớn”, anh Chứ nhớ lại.

Tuy nhiên, tại thời điểm bà con Nhân dân di chuyển lên đỉnh núi, thôn Kho Vàng hầu như bị cô lập hoàn toàn từ thông tin liên lạc đến đường giao thông. Lúc này, Trưởng thôn Ma Seo Chứ và các thanh niên trong thôn cùng với các lực lượng tình nguyện viên hằng ngày đi bộ hàng chục km, băng rừng, vượt núi để tiếp cận các điểm cứu trợ vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con. 

Gần 1 tuần sau khi được chính quyền di chuyển bà con xuống ở tại trung tâm xã, Trưởng thôn trẻ Ma Seo Chứ lại tiếp tục dốc sức để giúp người dân dần ổn định cuộc sống. Những chuyến hàng cứu trợ được anh và cấp ủy thôn tiếp nhận và chuyển đến từng hộ dân. Cùng với đó, anh còn tích cực phối hợp với lực lượng công an, quân sự xây dựng khu lán tạm cho người dân trong thời gian chờ xây dựng khu tái định cư.

Khu lán ở tạm của 17 hộ dân khi được Trưởng thôn Ma Seo Chứ vận động di chuyển đến nơi an toàn
Khu lán ở tạm của 17 hộ dân khi được Trưởng thôn Ma Seo Chứ vận động di chuyển đến nơi an toàn

Qua tìm hiểu được biết, Ma Seo Chứ được bà con dân bản tin tưởng bầu là Trưởng thôn từ năm 2019. Theo lãnh đạo xã Cốc Lầu, anh Chứ là một cán bộ thôn năng động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo địa phương giao. Là người địa phương, am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào Mông nơi đây, nên Trưởng thôn Ma Seo Chứ luôn có những tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã những nội dung sát với thực tế, nhận được sự đồng thuận của bà con.

“Cấp ủy, chính quyền xã Cốc Lầu đánh giá cao những đóng góp của Trưởng thôn Ma Seo Chứ trong công tác tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng khối đại đoàn kết. Đặc biệt, những cố gắng nỗ lực của anh Chứ trong đợt mưa lũ vừa qua, đã góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản”, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu nhận xét.

Niềm vui, vinh dự khi vừa qua Ma Seo Chứ là một trong hai cá nhân của tỉnh Lào Cai được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Ma Seo Chứ cũng được công nhận là một trong những điển hình tiêu biểu toàn quốc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024. Mới đây nhất, Ma Seo Chứ là một trong 2 thanh niên của tỉnh Lào Cai được lựa chọn tham dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu lần thứ XI, năm 2024 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 28 tới đây.

Khu tái định cư Kho Vàng đang dần hiện hữu
Khu tái định cư Kho Vàng đang dần hiện hữu

“Anh Ma Seo Chứ là tấm gương sáng của thanh niên Lào Cai về tinh thần xung kích, sáng tạo, dấn thân vào những nơi khó khăn để hỗ trợ cho bà con Nhân dân, nhất là trong đợt mưa lũ vừa rồi. Đây cũng là tấm gương sáng để thanh niên Lào Cai tiếp tục học tập và noi theo, từ đó góp phần xây dựng lớp thế hệ thanh niên thời đại mới với tinh thần chủ động, sáng tạo, xung kích vì cuộc sống cộng đồng”, anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai cho biết thêm.

Thôn Kho Vàng giờ đây đã và đang dần ổn định sau mưa lũ, khu tái định cư mới cũng dần hiện hữu để đón bà con Nhân dân về sinh sống ổn định. Trưởng thôn Ma Seo Chứ đang cùng với bà con Nhân dân vượt lên khó khăn, chung tay xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.