Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm gốm "Sắc Hạ 2022"

Nguyệt Anh - 15:42, 10/07/2022

Tại Bảo tàng gốm Bát Tràng (Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt, Hà Nội) đang diễn ra Triển lãm Trại sáng tác Gốm “Sắc Hạ 2022”. Triển lãm do Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt tổ chức

Tác phẩm “Chiếc giày” - Tác giả Nguyễn Kim Xuân.
Tác phẩm “Chiếc giày” - Tác giả Nguyễn Kim Xuân.

"Sắc Hạ 2022" là kết quả một tháng làm việc của Trại sáng tác gốm Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật – Hội Mỹ thuật Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Các tác phẩm gốm được khoe sắc bên nhau trong không gian xanh của hoa lá cỏ cây tại tầng 4 của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt từ ngày 8/07/2022 đến hết ngày 17/7/2022.

Tác phẩm "Gội đầu" - Trần Thanh Vân.
Tác phẩm "Gội đầu" - Trần Thanh Vân.

Triển lãm có sự tham gia của gần 50 tác phẩm gốm đủ thể loại từ bình, lọ trang trí, tượng… của hơn 30 họa sĩ, nhà điêu khắc: Nguyễn Kim Xuân, Đỗ Bá Quang, Nguyễn Quốc Anh, Hoàng Thanh Như, Lưu Thanh Lan, Lê Minh Long, Nguyễn Thăng Long…, hay những tác giả là các nghệ nhân hàng ngày làm việc với gốm như: họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn và những tác giả mới làm việc với chất liệu gốm truyền thống như: Đỗ Thị Kim Đoan, Trần Thanh Vân, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Hồng Huyên, Trương Thị Thúy Anh, Đào Minh Tuấn…

Triển lãm gốm "Sắc Hạ 2022" 2

Lấy cảm hứng từ sức sống năng động của làng nghề gốm Bát Tràng kết hợp với chất liệu là sa mốt trắng và đỏ phối hợp với men truyền thống Bát Tràng qua bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ đã bứt phá trong tạo tác phom dáng, hình hài, sắc màu... như gõ vào đất, nhắn nhủ thủ thỉ để đất cựa quậy cất lời ca, và cho ra đời những tác phẩm gốm nghệ thuật độc đáo. 

Triển lãm gốm "Sắc Hạ 2022" 3

"Sắc Hạ 2022” mang những chủ đề phong phú, từ gốm ứng dụng như lọ hoa từ chiếc giày hầm hố, cho tới các bức tượng từ cụ thể đến trừu tượng, có thể là chú mèo đang cong lưng bước đi, hai mẹ con chơi đùa với nhau, một gia đình hạnh phúc, cô gái đẹp với chiếc hoa tai điệu đà, mèo mẹ mèo con đùa nghịch với nhau, thiếu nữ cúi xuống gội đầu…

các tác phẩm tại triển lãm mang hơi thở đặc trưng của làng nghề, từ chất đất, chất men, kết hợp với đề tài đương đại, cho người xem thấy sự gần gũi và sáng tạo của các tác giả.

Triển lãm gốm "Sắc Hạ 2022" 4
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 4 phút trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 10 phút trước
Theo chân Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 10 phút trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 39 phút trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Nâng niu hạt ngọc của trời

Nâng niu hạt ngọc của trời

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Xuân Sang - 45 phút trước
Vào mùa thu hoạch lúa nương, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi vẫn dùng tay tuốt từng bông lúa, nâng niu những hạt ngọc của trời như tạ ơn cả tạo hóa, và cũng là giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của mình.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Trang Diệp - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phúc tạp đã và đang đặt gánh nặng lên vai không những của các cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn của cả xã hội.
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Chính sách dân tộc - Song An - 3 giờ trước
Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.
Tìm lại “hồn” chiêng

Tìm lại “hồn” chiêng

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 3 giờ trước
Cồng chiêng là một di sản văn hóa vô cùng quý giá và đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhiều cồng chiêng đã bị bán, thất lạc dẫn đến tình trạng “chảy máu”. Trước thực trạng trên, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai cùng đồng bào đã chung tay nỗ lực tìm lại “hồn” chiêng, đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng.
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Gương sáng - Giang Lam - 3 giờ trước
Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Tuyên Quang: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng

Tuyên Quang: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tỉnh Tuyên Quang được Ngân hàng Chính sách xã hội giao chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng.