Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Triển lãm "Di sản của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác"

Minh Nhật - 18:16, 25/12/2024

Sáng 25/12, tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức triển lãm "Di sản của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác" nhân dịp Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 2024).

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Hà Tĩnh cắt băng khai trương triển lãm
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Hà Tĩnh cắt băng khai trương triển lãm

Triển lãm "Di sản của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác" là hoạt động văn hóa nhằm tái hiện lại những thành tựu của Đại danh y trong quá khứ, là lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, những di sản mà ông để lại.


Gian trưng bày các phương thuốc y học cổ truyền của Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh
Gian trưng bày các phương thuốc y học cổ truyền của Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh

Những bài thuốc quý, những triết lý y học sâu sắc của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác chính là nguồn cảm hứng vô tận, là ngọn lửa thắp sáng khát vọng cho thế hệ hôm nay tiếp nối, bảo vệ và phát huy tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam. Việc bảo tồn, phát huy các di sản này, chính là bảo vệ những giá trị văn hóa, góp phần làm phong phú thêm kho tàng tri thức của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 200 hình ảnh, tài liệu hiện vật và hơn 200 đầu sách với những nội dung: Lê Hữu Trác cuộc đời và sự nghiệp đến với nghề thuốc; Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Nhà y dược học, Danh nhân văn hóa thế giới; bảo tồn và phát huy giá trị di sản của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; những thành quả trong sự nghiệp đổi mới trên mảnh đất Hà Tĩnh, quê hương của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Ngoài ra, Triển lãm còn có khu vực trưng bày các sản phẩm của các đơn vị y học cổ truyền như: Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh và Hội Đông y Hà Tĩnh. Các đơn vị đã và đang phát huy những giá trị y học của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong việc khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân.

Triển lãm "Di sản của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác" tổ chức nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, là sự kiện văn hóa mang ý nghĩa quan trọng, khẳng định và tôn vinh những cống hiến to lớn của ông đối với nền y học, văn học, văn hóa và lịch sử của Việt Nam và thế giới.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh và Hưng Yên, ông là một danh y vĩ đại, một nhà văn hóa, một người thầy về y lý, y thuật, và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của y học cổ truyền dân tộc. Bộ sách "Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh" của ông là một công trình nghiên cứu được coi là kim chỉ nam cho nền y học cổ truyền Việt Nam và là tài sản quý báu được thế giới công nhận.

Đại biểu tham quan triển lãm
Đại biểu tham quan Triển lãm

Các hiện vật, tài liệu, sách vở và tư liệu như mộc bản "Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh", các cuốn sách về y học, văn học, lịch sử và triết học: "Thượng Kinh Ký Sự", "Châu Ngọc Cách Ngôn", "Đạo Lưu Dư Vận Quyển", "Y Hải Cầu Nguyên" đã mang lại các giá trị vĩnh cửu, góp phần làm dày thêm bản sắc văn hóa Việt Nam và nâng cao vị thế của nền y học Việt Nam.

Từ những bài thuốc dân gian quý giá, những phương pháp chữa bệnh hiệu quả, đến cách tiếp cận toàn diện giữa y học và đạo đức, triết lý sống, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã chứng tỏ tầm nhìn vượt thời đại của mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.