Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Công bố cấu trúc đề thi 3 môn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024

T.Hợp - 09:10, 18/02/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 vẫn được giữ ổn định như những năm trước. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký vào lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên, cấu trúc đề thi cũng không thay đổi.

TP Hồ Chí Minh giữ ổn định kỳ thi tuyển lớp 10 công lập. Ảnh minh hoạ
TP Hồ Chí Minh giữ ổn định kỳ thi tuyển lớp 10 công lập. Ảnh minh hoạ

Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 sẽ phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký vào lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

Cấu trúc đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh công bố cho thấy, nội dung đề thi các môn bám sát chương trình bậc Trung học cơ sở, trong đó chủ yếu là kiến thức khối lớp 9. Đề thi gồm 40 câu (0,25 điểm/câu). Học sinh làm bài trong thời gian 90 phút.

Trong đó, các câu hỏi chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, tỷ lệ câu hỏi nâng cao chỉ chiếm từ 10-15%. Đề thi không quá chú trọng yêu cầu ngữ pháp mà có nhiều câu hỏi về kỹ năng và từ vựng.

Với môn Toán, thí sinh sẽ làm bài thi trong thời gian 120 phút. Cấu trúc đề thi gồm 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 30% vận dụng và vận dụng cao.

Dự kiến đề thi môn Toán có 8 câu hỏi, trong đó 7 câu liên quan kiến thức đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình, vận dụng kiến thức đã học giải bài toán thực tế. Riêng câu hỏi thứ 8 của đề thi là yêu cầu giải toán liên quan đến hình học phẳng. 

Riêng với môn Ngữ văn, đề thi gồm 3 phần là đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Thời gian làm bài 120 phút.

Ở phần đọc hiểu, văn bản được chọn có thể là văn bản nghị luận, văn bản thông tin, văn bản văn học, văn bản khoa học... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận và đánh giá, vận dụng.

Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết bài văn ngắn khoảng 500 chữ, đảm bảo cấu trúc bài viết đủ ba phần là mở bài, thân bài và kết bài.

Với phần nghị luận văn học, thí sinh có hai lựa chọn để làm bài.

Với lựa chọn 1, thí sinh tự chọn một tác phẩm thuộc chủ đề, cảm nhận tác phẩm và chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Với lựa chọn 2, đề thi đặt ra một tình huống cụ thể, yêu cầu thí sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc để giải quyết tình huống đó.

Câu hỏi nghị luận văn học yêu cầu thí sinh rèn luyện kỹ năng phân tích, cảm nhận tác phẩm văn học theo thể loại thơ, truyện; nắm vững kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học.

Trên cơ sở cấu trúc đề thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố lưu ý, để làm bài tốt, học sinh cần bám sát và nắm vững các kiến thức cơ bản bậc Trung học cơ sở, nhất là ở khối lớp 9. Ngoài các kiến thức căn bản, học sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức từ thực tiễn để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề. Đồng thời, khi làm bài, các em cần đọc kỹ đề, phân bổ thời gian làm bài hợp lý để có thể thực hiện hoàn chỉnh bài thi của mình.

Năm học 2023-2024, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập duy trì cách tính điểm hệ số 1 đối với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Ngoài các nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thường, thí sinh có thể đăng ký thêm nguyện vọng lớp 10 chuyên và tích hợp.

Nhằm cung cấp thông tin về công tác tuyển sinh lớp 10 tới học sinh nhanh chóng, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đưa vào hoạt động website tư vấn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại địa chỉ https://tuvannguyenvongts10.vn.

Đây là năm đầu tiên ngành Giáo dục Thành phố ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực hiện tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ phụ huynh, học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10. Theo đó, hệ thống cung cấp đầy đủ thông tin của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn như chương trình học, điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh qua các năm... Trên cơ sở thông tin của thí sinh, phụ huynh cung cấp và thông tin tuyển sinh từ các trường, công cụ trên website này sẽ phân tích, đánh giá và đưa ra kết quả những trường phù hợp với năng lực học tập cũng như địa bàn cư trú. Đây sẽ là kênh để học sinh, phụ huynh tham khảo khi lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10.

Dự kiến, kỳ thi sẽ diễn ra khoảng đầu tháng 6/2023. Học sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, dự kiến Thành phố có khoảng 100.000 học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 42 giây trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.
Lạng Sơn: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép vào Việt Nam

Lạng Sơn: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép vào Việt Nam

Pháp luật - Tuấn Trình - 2 giờ trước
Thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã đấu tranh quyết liệt với các hành vi buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc động vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Điển hình, chỉ riêng trong 2 ngày 28 và 29/9, đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu.
Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 3/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội Lào

Thừa Thiên Huế: Tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội Lào

Tin tức - Tào Đạt - 6 giờ trước
Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, Lào.
Ngày hội văn hóa dân tộc Tày huyện Ba Chẽ lần thứ Nhất sẽ diễn ra từ ngày 14/10

Ngày hội văn hóa dân tộc Tày huyện Ba Chẽ lần thứ Nhất sẽ diễn ra từ ngày 14/10

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Trong 2 ngày 14, 15/10, tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Tày lần thứ Nhất.
Năm học 2023-2024 mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên như thế nào?

Năm học 2023-2024 mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên như thế nào?

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
Theo BHXH Việt Nam trong năm học 2023-2024, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), học sinh, sinh viên (HSSV) không chỉ được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, thủ tục đăng ký đơn giản, tiện lợi mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực khi ốm đau…
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.