Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm: Công tác nội chính phải hướng mục tiêu giữ vững ổn định để phát triển đất nước

PV - 19:55, 22/05/2025

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới - Ảnh: TTXVN

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an. Dự buổi làm việc còn có các Bí thư Trung ương Đảng: Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung; Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của Ban Nội chính Trung ương từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay; đồng thời đề nghị Ban Nội chính Trung ương làm rõ nguyên nhân vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong thời gian qua như Ban đã thẳng thắn nhìn nhận và có giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ công tác thời gian tới mà Ban Nội chính Trung ương đã đề ra, Tổng Bí thư nhấn mạnh thêm 3 định hướng lớn và 6 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến Đại hội XIV của Đảng.

Cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ công tác thời gian tới mà Ban Nội chính Trung ương đã đề ra, Tổng Bí thư nhấn mạnh thêm 3 định hướng lớn và 6 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến Đại hội XIV của Đảng - Ảnh: TTXVN
Cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ công tác thời gian tới mà Ban Nội chính Trung ương đã đề ra, Tổng Bí thư nhấn mạnh thêm 3 định hướng lớn và 6 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến Đại hội XIV của Đảng - Ảnh: TTXVN

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, công tác nội chính phải hướng đến mục tiêu giữ vững ổn định để phát triển đất nước. Ban Ban Nội chính Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với các ban của Đảng, các cơ quan khối nội chính làm tốt công tác nắm, phân tích, nghiên cứu, dự báo tình hình, tham mưu chiến lược với Đảng theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tham mưu có chủ trương xử lý hiệu quả những vấn đề phức tạp, những nguy cơ, mầm mống có thể gây mất ổn định, bảo đảm luôn giữ thế chủ động trong mọi tình huống.

Để phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay và trong giai đoạn tới, công tác nội chính, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, công tác cải cách tư pháp phải bảo đảm vừa chống được tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, vừa phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP ít nhất 8% năm 2025 và tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới.

Trong tham mưu chỉ đạo xử lý các sai phạm, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước; bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bảo vệ những người đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Tổng Bí thư đề nghị tập trung tham mưu chỉ đạo đẩy mạnh, tạo chuyển biến rõ nét công tác phòng, chống lãng phí trong toàn xã hội; phải xác định phòng, chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên, phải làm ngay; đất nước không thể phát triển nhanh, không thể tăng trưởng hai con số nếu không tiết kiệm, vẫn để xảy ra tình trạng lãng phí; phải khẩn trương tham mưu chỉ đạo hoàn thiện thể chế, pháp luật về phòng, chống lãng phí và thể chế, pháp luật có liên quan để phòng, chống lãng phí.

Tổng Bí thư cũng đề nghị công tác nội chính phải bám sát và phục vụ mục tiêu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực cầm quyền, năng lực lãnh đạo của Đảng; cần tiếp tục tham mưu làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng. Đây là công tác chiến lược, thường xuyên, lâu dài, xuyên suốt các kỳ Đại hội, không phải là làm theo phong trào; cần tiếp tục khẳng định rõ quan điểm không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiên quyết không dung thứ cho tham nhũng, tiêu cực.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh 6 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Ban Nội chính Trung ương chủ động nghiên cứu, tham mưu các chủ trương, giải pháp cụ thể về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới trong sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Nhiều vấn đề mới sẽ đặt ra sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, cần có sự nghiên cứu, theo dõi, đánh giá và tham mưu kịp thời, bảo đảm hệ thống tư pháp hoạt động hiệu quả ngay sau khi sắp xếp.

Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung tham mưu chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; đồng thời đôn đốc việc rà soát, hoàn thành thực hiện các kết luận, kiến nghị thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng cơ bản không còn tồn đọng những vụ, việc cũ. 

Tích cực đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc rà soát và phối hợp tham mưu chủ trương chỉ đạo xử lý đối với các công trình, dự án chậm tiến độ, tồn động kéo dài, hiệu quả thấp, có nguy cơ thất thoát, lãng phí; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống lãng phí liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công trong và sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính.

Tổng Bí thư đề nghị Ban Nội chính Trung ương phối hợp tham mưu thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; nâng cao hơn nữa chất lượng tham gia về công tác cán bộ, nhất là nhân sự đại hội Đảng bộ các cấp, theo chức năng, nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính cấp tỉnh; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, nắm chắc tình hình, tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, không để phát sinh điểm nóng, không để bị động, bất ngờ. Tham mưu, chỉ đạo làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại với dân, lắng nghe và giải quyết tốt các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân ngay từ cơ sở.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu dự buổi làm việc - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu dự buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Ban Nội chính Trung ương phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu về công tác xây dựng pháp luật, để công tác này được thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; tập trung tham mưu chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan chức năng hoàn thành việc cụ thể hóa, thể chế hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực ban hành từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay; tham mưu tiến hành tổng kết toàn diện, từ chi bộ, cơ sở Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trước thềm Đại hội XIV của Đảng.

Về công tác xây dựng ngành Nội chính, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ, cần tập trung xây dựng Ban Nội chính Trung ương trong sạch, vững mạnh, thực sự là "tai mắt", "bộ óc" của Đảng, cơ quan nghiên cứu, tham mưu chiến lược hàng đầu cho Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp. Là cơ quan “liêm chính của liêm chính”. Cán bộ cơ quan nội chính thật sự "chắc - sắc - đắc"; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức; hoàn thiện các quy chế, quy trình công tác phục vụ làm việc trên môi trường số.

Đối với các đề xuất, kiến nghị, Tổng Bí thư giao Văn phòng Trung ương Đảng tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.