Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

PV - 20:51, 09/02/2023

Chiều 9/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm trực tuyến cấp cao với Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Trí Dũng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Trí Dũng

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng gặp lại và tiến hành điện đàm cấp cao, nhấn mạnh đây là hoạt động mở đầu chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí về việc ủng hộ hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm nhằm tạo sự gắn kết, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam với viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, là một trong những đối tác đầu tư, thương mại và hợp tác lao động hàng đầu của Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Tổng Bí thư cũng nêu những phương hướng nhằm tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Một là, tăng cường quan hệ chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác và đối thoại giữa hai bên bằng nhiều hình thức linh hoạt. Tổng Bí thư trân trọng mời Nhật Hoàng và Hoàng hậu, các thành viên Chính phủ và Hoàng gia Nhật Bản sớm sang thăm Việt Nam.

Hai là, đẩy mạnh quan hệ trên các kênh, các cấp, trong đó có quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước; thúc đẩy giao lưu giữa lãnh đạo trẻ, lãnh đạo nữ hai đảng cầm quyền; phát triển giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương hai nước để tăng cường tình cảm hữu nghị, gắn bó thân thiết giữa nhân dân hai nước, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Ba là, đề nghị Nhật Bản tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế, tài chính, năng lượng, lương thực, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và ứng phó với những thách thức phi truyền thống.

Tổng Bí thư khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản trong các vấn đề khu vực và thế giới, trong đó có việc phối hợp tại các khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng Kishida Fumio cảm ơn về lời mời Nhật Hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam; bày tỏ vui mừng và nhấn mạnh đây là cuộc điện đàm quan trọng trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN. Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ nhất trí cao với đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự phát triển của quan hệ hai nước, nêu tầm quan trọng và phương hướng cùng các biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Thủ tướng Kishida Fumio cũng nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác; đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam, hiện lên đến gần 500.000 người, đối với phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản. Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập ổn định ở Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio chia sẻ một số chính sách mới của Nhật Bản trên các lĩnh vực, trong đó có đối ngoại và phát triển kinh tế. Đồng thời, cho rằng trong tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp như hiện nay, hai nước cần tăng cường phối hợp, ủng hộ những nỗ lực nhằm củng cố hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá cuộc điệp đàm cấp cao kết thúc tốt đẹp. Hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương đối với mỗi nước, tiếp thêm động lực mới cho phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ chỉ đạo các Ban, bộ, ngành, địa phương của hai nước thực hiện kết quả nội dung hội đàm cũng như các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước, phát huy các cơ chế hợp tác để đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Tin nổi bật trang chủ
Tín dụng chính sách Tuyên Quang vững vàng vượt khó, hướng tới hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025

Tín dụng chính sách Tuyên Quang vững vàng vượt khó, hướng tới hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 10 và số 11, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn đạt nhiều kết quả tích cực, tiếp tục là điểm tựa quan trọng cho an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương. Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) tỉnh đã họp triển khai nhiệm vụ quý IV, quyết tâm hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2025.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 3 giờ trước
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.