Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai giảng Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

PV - 12:05, 14/10/2024

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng đối với cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (lớp thứ ba).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, các học viên tập trung thời gian, công sức và trí tuệ, cùng nhau đạt được những kết quả cao nhất, hoàn thành tốt chương trình toàn khóa học - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, các học viên tập trung thời gian, công sức và trí tuệ, cùng nhau đạt được những kết quả cao nhất, hoàn thành tốt chương trình toàn khóa học - Ảnh: TTXVN

Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo lớp học; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo lớp học; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Duy Ngọc; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đỗ Trọng Hưng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo lớp học và đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương...

Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức gồm 49 học viên, thời gian học từ 14/10/2024 đến 25/11/2024.

Trên cơ sở đánh giá các vấn đề trọng yếu của đất nước giai đoạn hiện nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lựa chọn 33 chuyên đề là những vấn đề rất căn cốt về nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng; xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; quốc phòng, an ninh và đối ngoại; khoa học lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh mới. Những nội dung này là kết quả nghiên cứu công phu, đúc kết kinh nghiệm quý báu từ các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng và Nhà nước, các nhà hoạt động thực tiễn, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu của đất nước.

Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức gồm 49 học viên, thời gian học từ 14/10/2024 đến 25/11/2024 - Ảnh: TTXVN
Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức gồm 49 học viên, thời gian học từ 14/10/2024 đến 25/11/2024 - Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, chương trình còn có một số chuyên đề do các chuyên gia nước ngoài trình bày kinh nghiệm về xây dựng Đảng cầm quyền, về phát triển công nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu... Ngoài ra, các học viên cũng sẽ đi thực tế để nghiên cứu, tham khảo “nhịp sống” ở cơ sở...

Tất cả các chuyên đề đều được bố trí thời gian thảo luận, để học viên có cơ hội chia sẻ quan điểm và trình bày nhận thức về nội dung các báo cáo chuyên đề, qua đó, làm sâu sắc hơn các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, Đảng ta đặc biệt coi trọng công tác cán bộ và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được xác định là công việc then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định cán bộ và công tác cán bộ là vấn đề “rất trọng yếu”, “quyết định mọi việc” và “cán bộ là cái gốc của mọi việc”, “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”.

Từ đại hội XI đến nay, việc mở các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thực sự được đổi mới và ngày càng đi vào nền nếp. Thực tiễn cho thấy, đây là bước chuẩn bị quan trọng cho công tác nhân sự trong các kỳ Đại hội và đóng góp vào sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc.

Với thế và lực đã tích lũy được sau 40 năm đổi mới và những cơ hội phát triển mới, đất nước ta đang đứng trước khởi điểm lịch sử mới, phấn đấu sớm hoàn thành các mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng vào năm 2030, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, từng đồng chí học viên đều là những hạt nhân đóng vai trò quan trọng góp phần đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trên con đường xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Để đạt được điều này, phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nguồn nhân lực, trước hết là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đổi mới tư duy, tầm nhìn, phương pháp, phong cách làm việc, hội tụ đủ cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu cùng cán bộ, giảng viên, học viên Lớp bồi dưỡng - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu cùng cán bộ, giảng viên, học viên Lớp bồi dưỡng - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực học tập, nghiên cứu, rèn luyện đạo đức, phong cách; tập trung thời gian, công sức và trí tuệ, cùng nhau đạt được những kết quả cao nhất, hoàn thành tốt chương trình toàn khóa học. Lớp học thực sự là diễn đàn để các học viên trao đổi, thảo luận nhằm nhận thức rõ và sâu sắc hơn trong những vấn đề lý luận và thực tiễn mới; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành của người giữ trọng trách là cán bộ chủ chốt của các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tiếp thu những kiến thức từ Lớp bồi dưỡng, có nền tảng để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị công tác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, các báo cáo viên tham gia truyền đạt, triển khai nội dung Chương trình bồi dưỡng sao cho thật sự hiệu quả, chuyển hóa kiến thức thành nhận thức và hoạt động thành phương pháp tư duy khoa học mang tầm chiến lược, cần đặc biệt chú ý phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của học viên, chú trọng tương tác giữa người truyền đạt và người nghiên cứu, thực hiện tốt phương châm “học đi đôi với hành”, lý luận gắn liền với thực tiễn; thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, giám sát quá trình học tập, rèn luyện đạo đức, phong cách của học viên trường Đảng; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Việc tổ chức các lớp học này là trách nhiệm, nhưng cũng là cơ hội để các đồng chí tích lũy kinh nghiệm bổ ích về tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và là mô hình mẫu cho việc đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước.

Nhấn mạnh Lớp bồi dưỡng lần này được chuẩn bị kỹ lưỡng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược của Đảng; sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan, tổ chức trong toàn hệ thống chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, Lớp bồi dưỡng sẽ hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.

Phát biểu tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo lớp học trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo, đây là những thông điệp, khai mở tư duy đột phá, những định hướng chiến lược để đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo lớp học khẳng định, sẽ tổ chức thật tốt lớp học, trong đó nhấn mạnh, quá trình nghiên cứu, trao đổi các chuyên đề, cập nhật không chỉ về kiến thức, kỹ năng mà còn là phương pháp làm việc, tư duy mới. Từ thực tiễn công tác của các cơ quan, ngành, địa phương, các học viên thông qua bài giảng, trao đổi để đóng góp cũng như chuẩn bị ý kiến góp phần vào quá trình xây dựng, hoàn thiện các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Đại diện học viên Lớp bồi dưỡng, đồng chí Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; khẳng định luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện, chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của Ban Chỉ đạo lớp học để tập trung học tập, nghiên cứu và hoàn thành tốt nhất chương trình mục tiêu mà Ban Chỉ đạo lớp học đã đề ra. Khi về lại cơ quan, địa phương, đơn vị công tác, các học viên sẽ nỗ lực, cố gắng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, chiều 25/5, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Hướng đi giúp đồng bào DTTS ở huyện Phú Lộc thoát nghèo

Hướng đi giúp đồng bào DTTS ở huyện Phú Lộc thoát nghèo

Kinh tế - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều lao động người DTTS ở huyện Phú Lộc, Thành phố Huế chọn con đường xuất khẩu lao động, theo đó đã có nhiều hộ thoát được nghèo bền vững.
Quảng Bình: Khó giải ngân vốn vay ưu đãi vùng DTTS

Quảng Bình: Khó giải ngân vốn vay ưu đãi vùng DTTS

Kinh tế - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Trong năm 2024, Quảng Bình là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Thế nhưng, đối với nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ - CP dành cho vùng DTTS lại khó giải ngân.
Cửa Lò (Nghệ An): Bài toán để phát triển du lịch một mùa đến “bốn mùa biển gọi”

Cửa Lò (Nghệ An): Bài toán để phát triển du lịch một mùa đến “bốn mùa biển gọi”

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Tiềm năng, thế mạnh về du lịch biển Cửa Lò (Nghệ An) thì đã rõ rồi. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở du lịch một mùa, Cửa Lò vẫn còn tồn tại tư duy làm du lịch thuần túy, thiếu tầm nhìn, thiếu đầu tư, thiếu tư duy bứt phá. Còn nếu làm du lịch bốn mùa, thì sao?
Xây dựng nhà ở khu vực vùng núi và những điều kiến giải để ứng phó với thiên tai

Xây dựng nhà ở khu vực vùng núi và những điều kiến giải để ứng phó với thiên tai

Môi trường sống - Th. Phong - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu hình thành nhiều loại hình thời tiết cực đoan, bất thường, nhất là xuất hiện ngày càng nhiều các trận mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt lở, lũ ống, lũ quét. Trong khi đó, khu vực vùng núi người dân thường sinh sống ở ngay dưới chân hoặc lưng chừng đồi, núi, dẫn đến nguy cơ rủi ro rất lớn nếu không có giải pháp.
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2025: Thế kỷ vươn mình

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2025: Thế kỷ vươn mình

Du lịch - Minh Ngọc - 2 giờ trước
Với nhiều điểm mới, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2025 thể hiện khát vọng phát triển thịnh vượng và năng động của Đà Nẵng trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển.
Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 24/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ. Chùa Hang Tuyên Quang. Ươm mầm Bố chính trên đất chè. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khai mạc Chuyến xe Hướng nghiệp Đức tại Ninh Thuận

Khai mạc Chuyến xe Hướng nghiệp Đức tại Ninh Thuận

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Ngày 25/5, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chuyến xe Hướng nghiệp Đức tại Ninh Thuận. Đến dự có ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận; bà Josefine Wallat Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng có mặt trên 200 học sinh, sinh viên các đơn vị trường học tỉnh Ninh Thuận.
Lào Cai: Bắt giữ vụ vận chuyển số lượng lớn ngoại tệ qua biên giới

Lào Cai: Bắt giữ vụ vận chuyển số lượng lớn ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - Minh Nhật - 21:25, 25/05/2025
Ngày 25/5, theo thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 30 vạn nhân dân tệ qua biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Thời sự - PV - 21:25, 25/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, chiều 25/5, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Tạm giữ hình sự đối tượng có hành vi cố ý làm hư hỏng Bảo vật quốc gia

Tạm giữ hình sự đối tượng có hành vi cố ý làm hư hỏng Bảo vật quốc gia

Pháp luật - Minh Nhật - 21:21, 25/05/2025
Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Huế cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Văn Phương Tâm, sinh ngày 10/02/1983, trú tại TP. Hồ Chí Minh, để điều tra làm rõ hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại Điện Thái Hòa - Đại Nội Huế.
Malaysia đề nghị Việt Nam hỗ trợ phát triển nông nghiệp, hợp tác bảo đảm an ninh lương thực

Malaysia đề nghị Việt Nam hỗ trợ phát triển nông nghiệp, hợp tác bảo đảm an ninh lương thực

Thời sự - PV - 20:55, 25/05/2025
Ngày 25/5, tại Trụ sở Quốc hội ở Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Malaysia Dato' Johari Bin Abdul trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan khác.