Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tội ác không thể che đậy

Thiên Đức (t/h) - 19:17, 21/12/2021

Mặc dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng trong ký ức của nhiều người dân sinh sống tại thôn 8, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (Yên Bái), vẫn không thể nào quên được cái chết đầy thương tâm của một phụ nữ tính tình vui vẻ, hòa đồng, làm nghề thu gom, buôn bán sắn tươi, ở trọ trên địa bàn. Hành trình phá án cũng đầy ly kỳ, vất vả, bởi dấu vết còn lại tại hiện trường rất mong manh.

Một góc thị trấn Lục Yên, Yên Bái nơi xảy ra vụ án. (Ảnh M.h)
Một góc thị trấn Lục Yên, Yên Bái nơi xảy ra vụ án. (Ảnh M.h)

Dấu vết mong manh

Khoảng 10h ngày 5/4/2015, trong lúc đang chơi đùa cạnh bờ suối, một nhóm trẻ sinh sống tại thôn 8, xã Khánh Hòa bất ngờ nhìn thấy một vật bị neo lại tảng đá giữa dòng nước, trông giống một thi thể người không mặc quần áo. Quá hoảng sợ, lũ trẻ đã chạy ùa về nhà để thông báo sự việc với người lớn.

Cùng lúc này, anh Hà Minh Dự (người địa phương) đi làm nương về tới bờ suối, nghe thấy vậy nên đã xuống kiểm tra. Ở khoảng cách chừng 1m, anh Dự xác nhận vật thể trôi nổi dưới suối là xác một người phụ nữ chỉ mặc đồ lót, bị trói tay.

Tiếp nhận tin báo từ quần chúng Nhân dân, Công an huyện Lục Yên đã phối hợp cùng nhiều phòng ban nghiệp vụ Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương tiếp cận hiện trường để điều tra, làm rõ.

Danh tính nạn nhân nhanh chóng được xác định là chị Nguyễn Thị Thu Hòa (32 tuổi, trú tại phường Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái), làm nghề thu mua sắn tươi và thuê trọ tại nhà anh Hà Minh Dự.

Tại hiện trường, thi thể chị Hòa chỉ mặc quần áo lót, hai tay bị trói ra phía sau bằng chính bộ quần áo dài mà thường ngày nạn nhân vẫn mặc. Những tài sản có giá trị trên người nạn nhân như nhẫn, bông tai bằng vàng vẫn còn nguyên. Trên người chị Hòa không có thương tích nặng, vùng cổ xuất hiện vết hằn đỏ như dấu hiệu của việc bị siết cổ. Thời gian tử vong cách lúc được phát hiện khoảng hơn 10h đồng hồ.

Thông qua kết quả khám nghiệm tử thi, bước đầu Cơ quan điều tra nhận định, nạn nhân tử vong do bị ngạt nước (tức là trước khi bị ném xuống suối, chị Hòa vẫn còn sống).

Thế nhưng dấu vết tại hiện trường khá mờ nhạt, không rõ động cơ gây án. Cụ thể, nạn nhân không có dấu hiệu bị xâm hại tình dục. Khám xét nơi ở của nạn nhân, cơ quan điều tra thấy cửa nhà mở, xe máy vẫn còn nguyên. Chỉ có chăn gối, giường ngủ và 2 chiếc điện thoại của chị Hòa bị đốt cháy.

Chân dung hung thủ Lý Văn Chúc
Chân dung hung thủ Lý Văn Chúc

Tội ác bị phơi bày

Mặc dù các dấu vết tại hiện trường khá mờ nhạt, song bằng sự mưu trí và kiên trì, lực lượng chức năng vẫn tìm ra được thủ phạm.Theo đánh giá của Ban Chuyên án, nút thắt đầu tiên cần được giải đáp, chính là động cơ gây án của hung thủ. Nhiều giả thiết được cơ quan chức năng đưa ra để phân tích mổ xẻ. Liệu rằng, đây là một vụ giết người cướp tài sản, hay vì mâu thuẫn tình cảm, trả thù cá nhân…

Do nạn nhân làm nghề buôn bán, nên có rất nhiều mối quan hệ xã hội. Đây được xem là một trong những trở ngại khá lớn, gây khó khăn cho quá trình khoanh vùng các đối tượng tình nghi của cơ quan chức năng.

Qua xác minh được biết, chị Hòa đã có chồng và 2 con. Tuy vậy, do cuộc sống gia đình không hạnh phúc, vợ chồng chị Hòa đã ly hôn. 2 con được chị Hòa gửi cho người quen chăm sóc hộ. Ban đầu, chồng cũ của nạn nhân cũng được cơ quan chức năng đưa vào diện tình nghi. 

Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin, cơ quan Công an làm rõ, thời điểm xảy ra vụ án mạng, người này đang có mặt tại huyện Thanh Thủy (Hà Giang). Những người có mối quan hệ làm ăn thân thiết với nạn nhân, lần lượt đưa ra được những bằng chứng ngoại phạm hết sức thuyết phục.

Trong lúc tưởng chừng vụ án đang rơi vào bế tắc, các điều tra viên bất ngờ nhận được một thông tin cực kỳ quý giá. Theo một số người dân, rạng sáng 5/4, họ thấy Hà Kế Toại (SN 1995, trú tại xã Tô Mậu, Lục Yên) 4h sáng mới trở về nhà.

Lập tức, Toại bị Cơ quan điều tra triệu tập để lấy lời khai. Do không thể đưa ra được bằng chứng ngoại phạm thuyết phục trong khoảng thời gian xảy ra vụ án, Toại đã khai nhận toàn bộ sự việc mình biết được.

Theo đó, rạng sáng 5/4, Toại có gặp Lý Văn Chúc (SN 1995, trú tại thôn 10, xã Động Quan, huyện Lục Yên) trong tình trạng quần áo dính đầy bùn đất và có vết máu. Toại hỏi chuyện mới biết Chúc vừa giết người, cướp tài sản. Thời điểm đó, Lý Văn Chúc đã cho Toại số tiền hơn 5 triệu đồng để giữ kín thông tin.

Từ lời khai trên, cơ quan Công an đã tìm tới nhà Chúc, thì được mọi người cho biết, đối tượng đã bỏ đi mấy hôm và không có tin tức gì. Ngày 7/4, theo nguồn tin trinh sát báo về, phát hiện Chúc xuất hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Lập tức Ban chuyên án đã triển khai lực lượng và vây bắt thành công.

Tại Cơ qua điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Chúc đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Theo đó, do chơi bời, lêu lổng, cần tiền tiêu pha, Chúc đã lên kế hoạch cướp tài sản.

Cụ thể, khoảng 18h ngày 4/4, Chúc rủ Kiều Tùng Lâm (15 tuổi, trú tại xã Động Quan) đến nhà chị Hòa trộm cắp tài sản. Khi đến nơi (khoảng 20h), Lâm nấp ven đường cảnh giới, còn Chúc lợi dụng sơ hở chui vào gầm giường ở gian ngoài nhà chị Hòa. Tới 23h cùng ngày, thấy điện trong nhà tắt, chị Hòa lên giường nằm ngủ. Chúc liền chui ra rồi đi vào buồng ngủ, lục soát chiếc túi xách treo ở mắc áo trên tường, lấy 25 triệu đồng. 

Không dừng lại ở đó, Chúc tiếp tục tìm cách mở két sắt. Nghe thấy tiếng động lạ và phát hiện bóng người, chị Hòa choàng tỉnh mở cửa chạy ra ngoài để tìm người cứu. Thấy vậy, Chúc đuổi theo và vận lộn với nạn nhân.

Khi thấy chị Hòa bất tỉnh, Chúc đã lột quần áo của nạn nhân, trói tay rồi bế ném xuống suối. Tiếp đó, đối tượng quay trở vào nơi ở của chị Hòa dùng bật lửa, đốt chiếc đệm cùng quần áo và điện thoại của nạn nhân nhằm xóa dấu vết.

Thế nhưng dù khéo léo che đậy đến mấy, thì tội ác của Chúc cùng đồng bọn cũng đã bị  phơi bày trước ánh sáng. Rồi đây các đối tượng sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Ở vùng cao, nơi người dân chưa biết nhiều đến công nghệ, Bí thư thôn Khe Mó, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh La Thị Thâu đã chủ động học hỏi để sử dụng các tính năng điện thoại thông minh thành công cụ hữu hiệu, hướng dẫn người dân tạo lập thói quen tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
Quảng Ngãi: Một người dân ở xã Ngọc Linh mất tích do mưa lũ

Quảng Ngãi: Một người dân ở xã Ngọc Linh mất tích do mưa lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Trưa 29/10, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã có 1 trường hợp không may bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng chức năng của xã đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích.
Những trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2026

Những trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2026

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo Kế hoạch 34/KH-TLĐ năm 2025 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một số trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quà hiện vật theo mức chi dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán 2026.
Tắc Xình - sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào Sán Chay Thái Nguyên

Tắc Xình - sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào Sán Chay Thái Nguyên

Sắc màu 54 - Thảo Khánh - 5 giờ trước
Trong kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Sán Chay ở tỉnh Thái Nguyên đóng góp một nét văn hóa đặc sắc và độc đáo, đó là điệu múa Tắc Xình.
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Tổng Bí thư Tô Lâm viếng mộ Karl Marx tại nghĩa trang Highgate, London

Tổng Bí thư Tô Lâm viếng mộ Karl Marx tại nghĩa trang Highgate, London

Thời sự - PV - 19:04, 28/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng 28/10 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến viếng mộ Lãnh tụ giai cấp vô sản Karl Marx, tại nghĩa trang Highgate, thủ đô London.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 19:00, 28/10/2025
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.