Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng trồng trái phép cây cần sa diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk

PV - 17:05, 20/04/2021

Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk liên tiếp triệt phá các vụ trồng trái phép cây cần sa trên địa bàn tỉnh. Mặc dù xử lý nghiêm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra với những thủ đoạn tinh vi như trồng xen trong rẫy vắng, trong nhà kho hay trồng ở vùng sâu, vùng xa.


Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa. Ảnh: TTXVN phát.
Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa. Ảnh: TTXVN phát.

Liên tiếp triệt phá các vụ trồng cần sa trái phép

Ngày 3/4/2021, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa với quy mô lớn tại rẫy của 4 hộ dân ở xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, lực lượng chức năng đã nhổ bỏ 1.512 cây cần sa. Cũng trong ngày 3/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phát hiện trong rẫy của 1 hộ dân ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột đang trồng 410 cây cần sa.

Để qua mặt người dân và cơ quan chức năng, các đối tượng đã xây tường rào cao quanh rẫy. Đáng chú ý, các đối tượng còn xây dựng khu vườn ươm với hệ thống đèn led chiếu tia cực tím để cây cần sa phát triển tốt. Ngoài 1.922 cây cần sa tươi phát hiện ngày 3/4, lực lượng công an còn phát hiện, thu giữ hơn 80 kg cần sa khô.

Trước đó, ngày 6/3/2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an huyện Ea H’leo) phối hợp với Công an xã Ea Hiao bắt quả tang hai đối tượng Lê Anh Tài (sinh năm 1978, xã Ea Hiao, huyện Ea H'leo) và Lê Hoàng Quỳnh (sinh năm 1990, xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột) đang trồng trái phép 1.586 cây cần sa xen canh trong vườn cà phê, hồ tiêu ở xã Ea Hiao. Cây cao nhất 1,8m và cây thấp nhất 1cm, được ươm trong bịch ni lông. Khu vực trồng cần sa ở xa khu dân cư, ít người qua lại. Tài và Quỳnh khai nhận toàn bộ số cây cần sa được trồng để làm thuốc chữa bệnh cho gia cầm.

Ngày 4/1/2021, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy phối hợp với Công an xã Ea Nam kiểm tra, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Bảo (sinh năm 1981, phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột) trồng trái phép số lượng lớn cây cần sa trên đất rẫy ở thôn 5A, xã Ea Nam. Đây là vườn rẫy xa khu dân cư, ít người qua lại nên Bảo đã lợi dụng trồng trái phép cây cần sa xen lẫn giữa các cây hồ tiêu. Sau khi kiểm đếm, vườn rẫy của đối tượng Bảo có tổng cộng có 1.012 cây cần sa; trong đó, cây cao nhất 1,2m và cây thấp nhất 8cm. Đối tượng Bảo khai nhận, do nuôi gà thường xuyên bị dịch nên trồng cây cần sa để chữa bệnh cho gà.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tính từ đầu năm 2020 đến hết tháng 3/2021, tỉnh Đắk Lắk phát hiện 32 vụ trồng trái phép cây cần sa (5 vụ trồng cây cần sa trái phép với số lượng lớn tại 3 huyện Ea H’leo, Cư M’gar và Krông Búk), với 33 đối tượng, thu giữ 8.495 cây cần sa tươi, tăng 25 vụ so với năm 2019. Các đối tượng thường trồng cây cần sa trong các khu rẫy vắng, thưa dân cư và trồng xen giữa các vườn cà phê, hồ tiêu để tránh sự chú ý của người dân và lực lượng chức năng.

Xử lý nghiêm

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk, khi lực lượng chức năng bắt quả tang, các đối tượng đều khai trồng cây cần sa cho gia cầm ăn để phòng tránh bệnh và tăng hiệu quả chăn nuôi nhưng thực chất các đối tượng đều nhận thức được việc trồng cây cần sa là vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý, trong các vụ án có một số đối tượng đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư để trồng cây cần sa đạt chất lượng tốt như vụ bị bắt ngày 3/4 vừa qua hay vụ đối tượng Đỗ Thị Kim Thanh (buôn Trăp, xã Cư M’gar, huyện Cư M’Gar) trồng 110 cây cần sa, trong đó 60 cây cần sa trồng trong bầu ươm ở nhà kho có đầu tư hệ thống quạt gió, điện chiếu sáng bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an huyện Cư M’gar) bắt quả tang tháng 2/2021.

Theo ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh gia cầm ăn cây cần sa sẽ mau lớn hoặc phòng trừ được các loại bệnh. Trong khi đó, muốn phòng, chống các loại bệnh cho vật nuôi thì nên dùng vắc-xin, vừa giá rẻ vừa không vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) chú trọng đổi mới, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; nghiên cứu, ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền và răn đe về hành vi trồng trái phép cây có chứa chất ma túy trong cộng đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống ma túy ở cơ sở; tập trung triển khai hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phát huy vai trò nhân dân trong tố giác tội phạm và đối tượng trồng trái phép cây có chứa chất ma túy... Năm 2021, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Đắk Lắk không để phát sinh ma túy ở các địa bàn hiện chưa có tệ nạn ma túy và triệt phá 100% diện tích trồng trái phép cây chứa chất ma túy được phát hiện.

Theo khoản 1 Điều 247 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hành vi trồng cây cần sa là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, căn cứ vào các khung hình phạt, người trồng trái phép cây cần sa có thể bị xử phạt đến 7 năm tù giam và phạt tiền đến 50 triệu đồng.

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân tuyệt đối không được trồng các loại cây có chứa chất ma túy như cây cần sa để phục vụ bất cứ mục đích gì. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Nam tập trung phát triển dịch vụ và công nghiệp dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Quảng Nam tập trung phát triển dịch vụ và công nghiệp dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thời sự - PV - 21:44, 08/02/2025
Chiều 8/2, tại thành phố Tam Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, công tác an sinh xã hội trên địa bàn cũng như tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho tỉnh.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn THACO nghiên cứu, sản xuất tàu đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng đề nghị tập đoàn THACO nghiên cứu, sản xuất tàu đường sắt tốc độ cao

Thời sự - PV - 15:01, 08/02/2025
Sáng 8/2, trong chương trình công tác tại Quảng Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm một số cơ sở kinh tế trọng điểm, doanh nghiệp lớn của tỉnh gồm Khu kinh tế mở Chu Lai, cảng biển Chu Lai, sân bay Chu Lai, các nhà máy của tập đoàn THACO, tập đoàn HS Hyosung.
Thủ tướng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thủ tướng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thời sự - PV - 12:29, 08/02/2025
Sáng 8/2, bắt đầu chương trình công tác tại tỉnh Quảng Nam, địa phương có số liệt sĩ, số Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ).
Khám phá hang thẩm Hai

Khám phá hang thẩm Hai

Media - BDT - 11:51, 08/02/2025
Khi những hạt mưa xuân lớt phớt bay, cây cối đua nhau đâm chồi nẩy lộc, đất trời Xứ Lạng bừng sắc xuân với núi non bàng bạc như khói, sắc hoa đào, hoa mận, hoa lê bừng nở. Nếu có dịp, xuân này hãy đến thăm Hang Thẩm Khuyên - Thẩm Hai là tài nguyên văn hoá quý giá của huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây ẩn chứa nhiều thông điệp lịch sử cũng như mang nhiều giá trị về mặt khảo cổ.
Lan hài Đà Lạt

Lan hài Đà Lạt

Giải trí - Hà Hữu Nết - 11:17, 08/02/2025
Lan hài thuộc họ phong lan, vì đài hoa ở giữa có hình cái túi nhìn giống chiếc hài (giày phụ nữ thời phong kiến) nên được gọi là lan hài. Thế giới hiện có khoảng 80 loài lan hài, phân bố ở Hoa Nam, Ấn Độ, Đông Nam Á và các đảo ở Thái Bình Dương, chúng tạo thành phân tông gọi là Paphiopedilinae.
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2025

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2025

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 7/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trình trở về miền đất Phật. Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2025. Lưu giữ nghề đan nôi truyền thống xứ Huế. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẳng định thương hiệu “Du lịch Sơn La”

Khẳng định thương hiệu “Du lịch Sơn La”

Du lịch - C.Thiên - 11:12, 08/02/2025
Dịp nghỉ lễ, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đón trên 250.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, tăng trên 150% so với cùng kỳ năm 2024.
Thanh Hóa: Bảo tồn dược liệu quý dưới tán rừng –Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi

Thanh Hóa: Bảo tồn dược liệu quý dưới tán rừng –Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 11:11, 08/02/2025
Với những cánh rừng trải dài hơn 648.370ha, Thanh Hóa không chỉ là “lá phổi xanh” của vùng Bắc Trung bộ mà còn ẩn chứa nguồn tài nguyên dược liệu vô giá. Từ những loài cây có mặt trong các bài thuốc cổ truyền của dân tộc đến những loại dược liệu quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực bảo tồn và phát triển, biến thách thức thành cơ hội phát triển bền vững.
Tu Mơ Rông (Kon Tum): Cán bộ, giáo viên ủng hộ kinh phí xây dựng cảnh quan tại Dự án bố trí ổn định dân cư thuộc Chương trình MTQG 1719

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Cán bộ, giáo viên ủng hộ kinh phí xây dựng cảnh quan tại Dự án bố trí ổn định dân cư thuộc Chương trình MTQG 1719

Xã hội - Ngọc Chí - 11:11, 08/02/2025
Ngày 7/2, theo thông tin từ UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, huyện đã tiếp nhận được 120 triệu đồng từ cán bộ, giáo viên, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện ủng hộ, nhằm giúp đồng bào Xơ Đăng sinh sống tại Dự án bố trí ổn định dân cư tập trung thôn Mô Pả, xã Đăk Hà xây dựng cảnh quan để bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch.
Quảng Nam: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trốn thuế hàng tỷ đồng

Quảng Nam: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trốn thuế hàng tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:10, 08/02/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quảng Nam đã tiến hành tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Ngọc Dũng để điều tra về tội trốn thuế.
Pháo đài Đồng Đăng được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia

Pháo đài Đồng Đăng được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia

Tin tức - Minh Anh - 11:08, 08/02/2025
UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với Pháo đài Đồng Đăng, vào tối 6/2, trong buổi khai mạc Lễ hội Đồng Đăng năm 2025.