Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng trồng trái phép cây cần sa diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk

PV - 17:05, 20/04/2021

Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk liên tiếp triệt phá các vụ trồng trái phép cây cần sa trên địa bàn tỉnh. Mặc dù xử lý nghiêm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra với những thủ đoạn tinh vi như trồng xen trong rẫy vắng, trong nhà kho hay trồng ở vùng sâu, vùng xa.


Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa. Ảnh: TTXVN phát.
Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa. Ảnh: TTXVN phát.

Liên tiếp triệt phá các vụ trồng cần sa trái phép

Ngày 3/4/2021, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa với quy mô lớn tại rẫy của 4 hộ dân ở xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, lực lượng chức năng đã nhổ bỏ 1.512 cây cần sa. Cũng trong ngày 3/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phát hiện trong rẫy của 1 hộ dân ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột đang trồng 410 cây cần sa.

Để qua mặt người dân và cơ quan chức năng, các đối tượng đã xây tường rào cao quanh rẫy. Đáng chú ý, các đối tượng còn xây dựng khu vườn ươm với hệ thống đèn led chiếu tia cực tím để cây cần sa phát triển tốt. Ngoài 1.922 cây cần sa tươi phát hiện ngày 3/4, lực lượng công an còn phát hiện, thu giữ hơn 80 kg cần sa khô.

Trước đó, ngày 6/3/2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an huyện Ea H’leo) phối hợp với Công an xã Ea Hiao bắt quả tang hai đối tượng Lê Anh Tài (sinh năm 1978, xã Ea Hiao, huyện Ea H'leo) và Lê Hoàng Quỳnh (sinh năm 1990, xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột) đang trồng trái phép 1.586 cây cần sa xen canh trong vườn cà phê, hồ tiêu ở xã Ea Hiao. Cây cao nhất 1,8m và cây thấp nhất 1cm, được ươm trong bịch ni lông. Khu vực trồng cần sa ở xa khu dân cư, ít người qua lại. Tài và Quỳnh khai nhận toàn bộ số cây cần sa được trồng để làm thuốc chữa bệnh cho gia cầm.

Ngày 4/1/2021, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy phối hợp với Công an xã Ea Nam kiểm tra, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Bảo (sinh năm 1981, phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột) trồng trái phép số lượng lớn cây cần sa trên đất rẫy ở thôn 5A, xã Ea Nam. Đây là vườn rẫy xa khu dân cư, ít người qua lại nên Bảo đã lợi dụng trồng trái phép cây cần sa xen lẫn giữa các cây hồ tiêu. Sau khi kiểm đếm, vườn rẫy của đối tượng Bảo có tổng cộng có 1.012 cây cần sa; trong đó, cây cao nhất 1,2m và cây thấp nhất 8cm. Đối tượng Bảo khai nhận, do nuôi gà thường xuyên bị dịch nên trồng cây cần sa để chữa bệnh cho gà.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tính từ đầu năm 2020 đến hết tháng 3/2021, tỉnh Đắk Lắk phát hiện 32 vụ trồng trái phép cây cần sa (5 vụ trồng cây cần sa trái phép với số lượng lớn tại 3 huyện Ea H’leo, Cư M’gar và Krông Búk), với 33 đối tượng, thu giữ 8.495 cây cần sa tươi, tăng 25 vụ so với năm 2019. Các đối tượng thường trồng cây cần sa trong các khu rẫy vắng, thưa dân cư và trồng xen giữa các vườn cà phê, hồ tiêu để tránh sự chú ý của người dân và lực lượng chức năng.

Xử lý nghiêm

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk, khi lực lượng chức năng bắt quả tang, các đối tượng đều khai trồng cây cần sa cho gia cầm ăn để phòng tránh bệnh và tăng hiệu quả chăn nuôi nhưng thực chất các đối tượng đều nhận thức được việc trồng cây cần sa là vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý, trong các vụ án có một số đối tượng đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư để trồng cây cần sa đạt chất lượng tốt như vụ bị bắt ngày 3/4 vừa qua hay vụ đối tượng Đỗ Thị Kim Thanh (buôn Trăp, xã Cư M’gar, huyện Cư M’Gar) trồng 110 cây cần sa, trong đó 60 cây cần sa trồng trong bầu ươm ở nhà kho có đầu tư hệ thống quạt gió, điện chiếu sáng bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an huyện Cư M’gar) bắt quả tang tháng 2/2021.

Theo ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh gia cầm ăn cây cần sa sẽ mau lớn hoặc phòng trừ được các loại bệnh. Trong khi đó, muốn phòng, chống các loại bệnh cho vật nuôi thì nên dùng vắc-xin, vừa giá rẻ vừa không vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) chú trọng đổi mới, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; nghiên cứu, ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền và răn đe về hành vi trồng trái phép cây có chứa chất ma túy trong cộng đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống ma túy ở cơ sở; tập trung triển khai hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phát huy vai trò nhân dân trong tố giác tội phạm và đối tượng trồng trái phép cây có chứa chất ma túy... Năm 2021, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Đắk Lắk không để phát sinh ma túy ở các địa bàn hiện chưa có tệ nạn ma túy và triệt phá 100% diện tích trồng trái phép cây chứa chất ma túy được phát hiện.

Theo khoản 1 Điều 247 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hành vi trồng cây cần sa là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, căn cứ vào các khung hình phạt, người trồng trái phép cây cần sa có thể bị xử phạt đến 7 năm tù giam và phạt tiền đến 50 triệu đồng.

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân tuyệt đối không được trồng các loại cây có chứa chất ma túy như cây cần sa để phục vụ bất cứ mục đích gì. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì phiên họp lần 2 Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì phiên họp lần 2 Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Hội đồng Biên tập (HĐBT) Tạp chí Dân tộc đã tổ chức Phiên họp lần thứ 2 năm 2021. Tham dự Phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội đồng Biên tập cùng các thành viên trong Hội đồng.
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 1 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 4 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.