Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình cảm thân thiết, chân thành trên đất nước Chùa tháp

PV - 10:08, 23/11/2022

Bốn ngày qua, chúng tôi cảm nhận rõ nét sự đón tiếp trọng thị, chu đáo với tình cảm chân thành, ân cần của các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và nhân dân nước chủ nhà Campuchia dành cho Đoàn Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh và chuyến công tác xuống tỉnh Kampong Thom tươi đẹp và thanh bình.

Tình cảm thân thiết, chân thành trên đất nước Chùa tháp

Đất nước và người dân nước bạn Campuchia sau những tháng ngày gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19 giờ trở lại nhịp sống an lành thường ngày vốn có. Điều đó có thể thấy từ sự hài lòng, đánh giá cao của lãnh đạo và thành viên các đoàn đại biểu Quốc hội, nghị viện các nước thành viên AIPA, khách quốc tế đến tham dự Đại hội đồng AIPA-43 lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Thủ đô nước bạn sau đại dịch nguy cấp toàn cầu năm qua.

Bước phát triển đi lên ấn tượng

Sau hơn dăm năm trở lại đây, mỗi chúng tôi ngạc nhiên chứng kiến những tuyến cầu vượt trên cao trong nội đô, nhiều tòa nhà cao tầng hiện đại mọc lên dọc khu vực “ngã tư sông” Mê Công trong lòng thành phố, cả hai bên đường rộng thoáng, ngăn nắp từ sân bay quốc tế Phnom Penh vào trung tâm, giúp giảm tình trạng tắc đường. Nhiều công trình công cộng, khu vui chơi giải trí, siêu thị được xây dựng khang trang, làm đẹp cảnh quan và phục vụ thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Ấn tượng hơn nữa là các tuyến đường huyết mạch, như quốc lộ 3, quốc lộ 5 được bạn mở rộng và đưa vào hoạt động, đặc biệt tuyến đường cao tốc nối thủ đô Phnom Penh với thành phố cảng Preah Sihanouk dài hơn 180km hồi tháng 10 vừa qua góp phần đẩy mạnh vận tải hàng hóa, đi lại thuận tiện cũng như thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với những bãi biển đẹp của tỉnh Preah Sihanouk. Như thông tin mới đây nhất từ các đồng nghiệp, cơ quan chức trách của nước bạn vừa công bố về thỏa thuận khung xây dựng đường cao tốc Phnom Penh-Bavet sẽ là đường cao tốc thứ hai ở Campuchia. Ước tính chi phí cho dự án đường cao tốc Phnom Penh-Bavet khoảng 1,5-1,7 tỷ USD. Tuyến đường có tổng chiều dài 135km, xuất phát từ thủ đô Phnom Penh đi qua các tỉnh Kandal, Prey Veng và Svay Rieng trước khi kết nối với cặp cửa khẩu quốc tế Bavet (tỉnh Svay Rieng)-Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam).

Một đồng nghiệp tại địa bàn cùng phục vụ Đoàn giới thiệu về một trong nhiều công trình tầm cỡ, đó là dự án AEON Mall 3 quy mô và khu vực bãi đỗ xe ở Đại lộ Samdech Hun Sen, hay còn gọi là Đường 60 mét thuộc phường Chak Angre Krom, quận Meanchey. Công trình có diện tích 170.000m2, lớn nhất trong số ba trung tâm thương mại AEON Mall ở Campuchia và điều thú vị là cả ba trung tâm này đều nằm ở Phnom Penh cho thấy nhu cầu thị trường mua sắm, thương mại ở đây rất lớn, ngày càng sôi động và tiềm năng.

Tại các cuộc hội đàm, làm việc chính thức, các nhà lãnh đạo Vương quốc Campuchia khẳng định chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như cơ quan lập pháp hai nước phát triển lên một tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi nước. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội nước ta và các thành viên trong Đoàn chân thành chúc mừng những thành tựu rất quan trọng mà nước bạn đạt được trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước, cũng như kết quả rất ấn tượng trong phòng, chống dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và lấy lại đà phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch.

Việc chủ động, tổ chức thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp qua các sự kiện tầm mức quan trọng quốc tế và khu vực càng khẳng định vị thế, uy tín, tiếng nói của bạn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nhiều nhà lãnh đạo các nước chúc mừng những kết quả tích cực Campuchia đã đạt được trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 và tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan vừa qua; đồng thời tin tưởng bạn lần này tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-43, đóng góp thiết thực cho ASEAN.

Tình cảm thân thiết, chân thành trên đất nước Chùa tháp 1

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Qua các cuộc tiếp xúc, làm việc chính thức, các nhà lãnh đạo cấp cao nước bạn và trong cuộc gặp, làm việc tại địa phương, ông Nhek Ban Kheng, Phó Tỉnh trưởng Kampong Thom thay mặt người dân nơi đây tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, đặc biệt giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Bạn hoan nghênh những thành tựu ấn tượng trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được những năm qua, nhất là kết quả phòng, chống dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi, phát triển ổn định kinh tế.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến và gặp gỡ song phương, đa phương bên lề, lãnh đạo cơ quan hành pháp, tư pháp Vương quốc Campuchia và các đoàn đại biểu quốc tế tại AIPA-43 ghi nhận và đánh giá cao thực tiễn kinh nghiệm, bài học lớn của Quốc hội Việt Nam.

Đó là thời gian qua đưa ra nhiều quyết sách mạnh mẽ, “từ sớm, từ xa”, đồng hành cùng Chính phủ khi đất nước ở giai đoạn cực kỳ khó khăn, coi đây là một trong những điểm sáng trong thực hiện chính sách để chia sẻ với Quốc hội/Nghị viện các nước trong tiến trình đổi mới tổ chức và hoạt động của mình. Các bạn Campuchia cũng chân thành chúc nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đạt được những bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có nền công nghiệp phát triển.

Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa hết sức quan trọng, là sự kiện đánh dấu kết thúc thành công chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước (1967-2022) với các nội dung trao đổi thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước nói chung và sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Trong cuộc hội kiến kéo dài gần ba giờ đồng hồ giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Thủ tướng Chính phủ Samdech Techo Hun Sen và các cuộc hội đàm, hội kiến trước đó với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, lãnh đạo hai nước nhất trí cao và tiếp tục khẳng định quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường thông qua trao đổi đoàn cấp cao trên tất cả các kênh và thảo luận thường xuyên dưới nhiều hình thức, đồng thời phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Hai bên khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị, đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; coi đó là yêu cầu khách quan tất yếu đối với cả hai nước. Tầm quan trọng chiến lược, cốt lõi và lâu bền trong thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, là chú trọng việc đào tạo cán bộ trẻ, coi đây là nhân tố quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc trong nhiều năm tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.