Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tỉnh Bắc Kạn đã cụ thể hóa các Nghị quyết của Chính phủ thành kế hoạch, chương trình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương”

Thanh Huyền - 19:01, 15/05/2024

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, ngày 15/5 tại tỉnh Bắc Kạn.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng, đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Kạn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng, đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Kạn

Tham gia đoàn công tác của Chính phủ có đại điện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Bắc Kạn, tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Bắc Kạn cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bắc Kạn đã rất khẩn trương, chủ động, linh hoạt, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm GRDP theo giá so sánh quý I năm 2024 đạt 1.842,5 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,9%, xếp hạng 6 trong vùng Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 28 trong cả nước.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường nhìn chung ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đến tháng 5 năm 2024 đạt 3.193 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch năm 2024, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.  Kim ngạch xuất, nhập khẩu đến hết tháng 4 đạt 14,4 triệu USD, đạt 47% kế hoạch năm 2024, tăng 128,9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đến ngày 08/5/2024 được 283 tỷ đồng, đạt 30% so với dự toán Trung ương giao và 28% dự toán tỉnh giao. 

Công tác lao động việc làm tính đến tháng 5 năm 2024, tỉnh Bắc Kạn đã giải quyết việc làm cho 2.000 người lao động, đạt 31% kế hoạch.  Công tác chăm lo cho gia đình chính sách và người có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm thực hiện.

Tỉnh Bắc Kạn đã triển khai tặng quà đối với người có công với cách mạng; cấp gạo cứu đói, triển khai hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn, trẻ mồ côi, đối tượng bảo trợ xã hội,… . Các chính sách dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng được triển khai kịp thời, đảm bảo đầy đủ, đúng đối tượng.

Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia
Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, chính sách hỗ trợ vốn vay tín dụng cho các đối tượng xã hội và hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa đã giải ngân từ các nguồn vốn hỗ trợ cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đến nay đạt 277.438 triệu đồng.

Về tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, UBND tỉnh đã chủ động, tích cực chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện các nội dung của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện, kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024; đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các huyện, thành phố. . Bên cạnh đó,  tỉnh duy trì hoạt động của Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các Chương trình mục tiêu quốc gia; qua đó những nội dung còn lúng túng, vướng mắc của cơ sở được thành viên Tổ công tác trả lời, hướng dẫn kịp thời góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành quan tâm, giải quyết kịp thời.

Tỉnh đã giao chi tiết 100% kế hoạch vốn, dự toán năm 2024 cho các đơn vị, địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2024, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Chủ đầu tư, đơn vị cam kết tiến độ giải ngân, đồng thời phê duyệt, chấp thuận tiến độ cam kết thực hiện giải ngân kế hoạch vốn, dự toán năm 2024 của các Chủ đầu tư, đơn vị. Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2024 (bao gồm vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) đến ngày 10/5/2024 là 104 tỷ, đạt 16,8% kế hoạch. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Đoàn công tác của Chính phủ, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã dành sự quan tâm đến tỉnh Bắc Kạn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Đoàn công tác của Chính phủ đã dành sự quan tâm đến tỉnh Bắc Kạn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ

Bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh vẫn chưa thực sự khai thác hiệu quả các động lực, thế mạnh để phát triển tỉnh; còn một số tồn tại, vướng mắc vẫn chưa được xử lý dứt điểm như: tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp, hợp tác xã còn gặp một số khó khăn; thị trường nhà ở, bất động sản chưa phát triển.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn và Đoàn công tác đã chia sẻ, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến bố trí vốn cho dự án cấp điện nông thôn; chính sách bảo vệ rừng; hỗ trợ nhà ở, đất ở; chính sách đất đai; chính sách hỗ trợ vay vốn xây nhà cho hộ nghèo...và nhiều cơ chế chính sách đặc thù triển khai các công trình, dự án, chính sách trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Bắc Kạn về các nội dung làm việc với đoàn công tác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng, đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tỉnh đã triển khai đầy đủ kịp thời các Nghị quyết của Chính phủ, cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh, đồng tình với những giải pháp của tỉnh đặt ra trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết đoàn công tác sẽ tiếp thu những ý kiến kiến nghị của tỉnh để tổng hợp, phối hợp, tham mưu, tháo gỡ kịp thời. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn để thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra.

Tỉnh cần quan tâm phát triển đô thị; phát huy giá trị bản sắc văn hóa gắn với phát triển các loại hình du lịch; quan tâm sắp xếp lại đơn vị hành chính; quan tâm, cơ cấu cán bộ người DTTS trong hệ thống chính trị với tỷ lệ phù hợp; tăng cường phối hợp với bộ, ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tham mưu sửa đổi các cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn mới; tăng cường kiểm tra, giám sát, gắn với phân cấp…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, đưa chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Đại biểu đại diện các bộ, ngành phát biểu tại buổi làm việc
Đại biểu đại diện các bộ, ngành phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Đoàn công tác của Chính phủ, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã dành sự quan tâm đến tỉnh Bắc Kạn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Thông tin thêm về giải pháp, định hướng phát triển kinh tế -xã hội, chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và thành viên Đoàn công tác tiếp tục quan tâm tham mưu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bắc Kạn, tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh trong thời gian tới.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.