Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục cụ thể hóa, triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ mới giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

PV - 20:35, 25/10/2023

Chiều 25/10, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Emily Blanchard đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Emily Blanchard - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Emily Blanchard - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn, đánh giá cao đóng góp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và cá nhân bà Emily Blanchard đối với việc phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ kinh tế trong thời gian qua.

Hai bên đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển toàn diện, ngày càng ổn định, thực chất, đi vào chiều sâu, đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, hai bên nhấn mạnh ý nghĩa của việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam tháng 9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; cho rằng khuôn khổ mới sẽ đem lại những cơ hội và lợi ích thiết thực cho cả hai nước cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thời gian tới, hai bên tiếp tục triển khai cụ thể, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển thực chất, hiệu quả hơn, trong đó chú trọng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, sản xuất chip bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phía Hoa Kỳ tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, hợp tác chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực quản trị quốc gia…

Thủ tướng đánh giá cao việc Chính phủ Hoa Kỳ khởi động việc xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đề nghị Hoa Kỳ sớm hoàn thành quá trình này.

Thủ tướng đề nghị hai bên cần tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, thúc đẩy trao đổi thương mại hài hòa, bền vững, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa thị trường với hàng hóa Việt Nam như như dệt may, da giày, hàng điện tử… và hạn chế các biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và các biện pháp không cần thiết khác đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, đồ gỗ, những mặt hàng tác động trực tiếp đến việc làm và sinh kế của người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, an toàn, lành mạnh để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Bà Emily Blanchard đánh giá cao những thành tựu nổi bật về tăng trưởng kinh tế và điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Việt Nam thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bà Emily Blanchard đánh giá cao những thành tựu nổi bật về tăng trưởng kinh tế và điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Việt Nam thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhất trí cao với Thủ tướng về yêu cầu tiếp tục cụ thể hóa, triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước, nhất là thúc đẩy các lĩnh vực trọng tâm mà Thủ tướng đã đề cập như hợp tác thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, du lịch, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh…

Bà Emily Blanchard đánh giá cao những thành tựu nổi bật về tăng trưởng kinh tế và điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Việt Nam thời gian qua, bày tỏ tin tưởng với môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam, như việc khai trương cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, việc tham gia các thoả thuận thương mại tiêu chuẩn cao… sẽ góp phần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Bà Emily Blanchard cho rằng hai bên còn nhiều dư địa hợp tác và cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định vững chắc. Chia sẻ một số đánh giá về tình hình kinh tế toàn cầu và chính sách kinh tế, tài chính của Hoa Kỳ, bà Blanchard bày tỏ sẵn sàng trao đổi với Việt Nam về kinh nghiệm chính sách kinh tế cũng như cách thức phối hợp để ứng phó hiệu quả với những biến động của kinh tế toàn cầu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.