Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ chăn nuôi thả rông

PV - 11:02, 10/05/2019

Hiện nay, tình trạng chăn nuôi gia súc thả rông vẫn diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk) nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Cách nuôi này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đàn bò đi lại nghênh ngang trên đường, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Ảnh chụp tại xã Ea Tul. Đàn bò đi lại nghênh ngang trên đường, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Ảnh chụp tại xã Ea Tul.

Tại một số tuyến đường ở các buôn của xã Cư Suê, Ea Tar, Ea Tul, Ea M’droh… có thể dễ dàng bắt gặp những con heo, bò… được nuôi thả rông chạy trên đường. Đặc biệt, có những thời điểm có cả chục con bò thả rông hoặc được người chăn thả cho về chuồng đi thành từng đàn lộn xộn trên đường. Các phương tiện tham gia giao thông phải mất khá nhiều thời gian để có thể lưu thông qua đoạn đường. Đã có không ít những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do người điều khiển phương tiện không kịp trở tay khi phải tránh đàn gia súc thả rông đi nghênh ngang bất ngờ sang đường hoặc chạy ra giữa đường. Điều đáng nói, khi vụ tai nạn xảy ra, những con vật nuôi bỗng trở thành “vô chủ”, không ai dám đứng ra nhận vật nuôi nhà mình vì sợ phải chịu trách nhiệm với người bị nạn.

Cách đây gần 01 năm, anh N.T.D ở TP. Buôn Ma thuột điều khiển xe máy đi trên đường Tỉnh lộ 8, đoạn qua địa bàn thôn Tân Lập (xã Cư Dliê M’nông), bỗng xuất hiện một con chó đột ngột chạy băng sang đường. Dù chạy với tốc độ không cao nhưng do gặp phải tình huống bất ngờ và phanh gấp nên anh D bị ngã nhào, trượt dài trên mặt đường gần 10m. Rất may, vụ tai nạn không gây tử vong nhưng anh D đã bị gãy chân trái… “Chó lao ra đường quá đột ngột, không kịp trở tay nên tôi bị ngã, chân trái bị xe đè lên dẫn đến gãy xương, phải tiến hành mổ nối lại. Khi xảy ra sự việc cũng không ai đứng ra nhận trách nhiệm đã thả rông chó ra đường dẫn đến xảy ra tai nạn”, anh D chia sẻ.

Tại tuyến đường buôn M’lăng (xã Ea Tar) cách đây không lâu đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn do đâm phải heo thả rông trên đường khiến 4 thanh niên đi trên 2 xe máy bị thương, rất may không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, khi vụ tai nạn xảy ra, con heo đã trở nên “vô chủ” vì không có người nhận. Một hộ dân ở buôn M’Lăng-cho biết:“Chiếc xe đi trước tông vào con heo khoảng 60kg, làm nó chết tại chỗ. Xe đi đằng sau không xử lý kịp đã tông vào xe đi trước, cả 4 người đi trên 2 xe đều bị thương nặng, xe bị nát hết. Không ai nhận là heo của gia đình mình nên chủ xe phải tự lo tiền mua thuốc men và sửa xe...”.

Đây chỉ là 02 trong rất nhiều vụ tai nạn do người tham gia giao thông va quệt, không phản ứng kịp khi gia súc, gia cầm ngang nhiên đi trên đường. Hầu hết người dân đều biết mức độ nguy hại của việc thả rông gia súc, gia cầm nhưng do tâm lý chủ quan, cũng như chưa hiểu rõ về trách nhiệm của chủ vật nuôi nên tình trạng này vẫn xảy ra phổ biến. Điều đáng nói, ngoài các tuyến đường giao thông nông thôn, tình trạng này còn diễn ra ở cả đường tỉnh lộ, nơi có phương tiện lưu thông đông đúc, gây nguy hiểm cho người đi đường, mặc dù chính quyền địa phương có nhiều biện pháp hạn chế nhưng vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Ông Trần Xuân Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết: “Tập quán chăn nuôi heo thả rông nhiều đời nay của đồng bào dân tộc Ê-đê nên khó có thể xóa bỏ ngay được. Xã Ea Tar có 11 thôn, buôn, trong đó có 6 buôn đồng bào DTTS, hầu hết các buôn đều xảy ra tình trạng nuôi heo thả rông. Những năm trước, việc chăn nuôi thả rông rất phổ biến, nay đã có giảm nhưng chưa triệt để...”.

Để tránh tình trạng vật nuôi gây tai nạn cho người tham gia giao thông, chủ nuôi cần quản lý tốt vật nuôi, hạn chế thả rông vật nuôi ra đường. Đồng thời, người tham gia giao thông cần cẩn trọng, làm chủ được tốc độ khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm và tái phạm...

TRUNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 10 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 10 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 10 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.