Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở Gia Lai: Thiếu kinh phí, khó hiệu quả

PV - 11:57, 12/08/2019

Theo thống kê, trong 3 năm (2016-2018), toàn tỉnh Gia Lai có 4.110 cặp tảo hôn và 81 cặp hôn nhân cận huyết thống. Đáng chú ý, kết quả giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn cứ lên xuống theo kinh phí được cấp để thực hiện việc vận động, tuyên truyền.

Trong 3 năm (2016-2018), tỉnh Gia Lai được bố trí 1,863 tỷ đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015-2025” theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498). Nguồn lực này được tỉnh Gia Lai ưu tiên triển khai các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, truyền thông (1,563 tỷ đồng); số còn lại (120 triệu đồng) được bố trí để xây dựng mô hình điểm tại xã Krong (huyện Kbang).

Từ các hoạt động tuyên truyền, vận động này, số trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh Gia Lai có chiều hướng giảm, nhưng không nhiều. Số liệu của Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tại Báo cáo số 142/BC-BDT ngày 01/3/2019 cho thấy, năm 2016, toàn tỉnh có 1.513 trường hợp tảo hôn (trong đó có 1.481 trường hợp là người DTTS) và có 15 trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi trong hôn nhân là giải pháp quan trọng nhất để giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. (Ảnh minh họa). Tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi trong hôn nhân là giải pháp quan trọng nhất để giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. (Ảnh minh họa).

Hết năm 2017, số lượng tảo hôn trên địa bàn tỉnh giảm xuống còn 1.495 trường hợp (giảm 18 trường hợp so với năm 2016). Nhưng tình trạng hôn nhân cận huyết thống ở Gia Lai lại tăng đột biến, với 52 trường hợp (tăng 36 trường hợp so với năm 2016).

Còn tính đến cuối năm 2018, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở Gia Lai có chiều hướng giảm sâu. Cụ thể, toàn tỉnh chỉ còn 1.102 trường hợp tảo hôn (giảm 393 trường hợp so với năm 2017) và 14 trường hợp hôn nhân cận huyết thống (giảm 38 trường hợp so với năm 2017).

Vì sao kết quả giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở tỉnh Gia Lai lại trầy trật, lên xuống thất thường như vậy?

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai thì nguyên nhân một phần là do những tập tục và nhận thức lạc hậu của đồng bào DTTS. Ngoài ra, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các gia đình muốn con gái mình lấy chồng sớm để có thêm lao động trong nhà. Điều kiện học tập, tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội của các em cũng hạn chế, thiếu thốn, nên nhiều em chỉ muốn nghỉ học, lấy chồng, làm rẫy kiếm sống.

Đây là một thực tế, nhưng cũng chỉ là những lý do khách quan. Theo tìm hiểu của phóng viên thì một trong những nguyên nhân khiến kết quả giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cứ lên xuống thất thường xuất phát từ việc kinh phí bố trí cho hoạt động tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin không thường xuyên.

Lấy kết quả năm 2017 làm dẫn chứng, trong năm này, toàn tỉnh Gia Lai chỉ giảm được 18 trường hợp tảo hôn so với năm 2016; trong khi tăng thêm 36 trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Soi chiếu vào báo cáo kinh phí thực hiện Đề án 498 của tỉnh thì thấy, trong năm 2017, Gia Lai không bố trí được kinh phí để thực hiện (cả ngân sách tỉnh và ngân sách Trung ương).

Trước đó, trong năm 2016, thực hiện Đề án 498, tỉnh Gia Lai cũng chỉ có 200 triệu đồng từ ngân sách Trung ương để triển khai; còn ngân sách tỉnh không có. Do đó, số trường hợp tảo hôn trên địa bàn tỉnh rất cao (1.513 trường hợp).

Trong năm 2018, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn Gia Lai giảm sâu (giảm 393 trường hợp tảo hôn và 38 trường hợp hôn nhân cận huyết thống so với năm 2017). Kết quả này có được phần nhiều nhờ nguồn lực bố trí cho các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời. Trong năm 2018, Đề án 498 của tỉnh Gia Lai được bố trí 1,463 tỷ đồng để thực hiện (trong đó ngân sách địa phương là 923 triệu đồng, ngân sách Trung ương là 460 triệu đồng).

Nêu lên như vậy để thấy, việc bố trí kinh phí đủ, kịp thời để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động là rất cấp thiết để tỉnh Gia Lai nói riêng, các tỉnh vùng DTTS và miền núi nói chung triển khai có hiệu quả Đề án 498. Bởi để đạt mục tiêu giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS thì quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi trong hôn nhân của người dân.

KHÁNH THI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo liên tỉnh với giao dịch lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc trọng thể Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Khai mạc trọng thể Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Sáng 28/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo liên tỉnh với giao dịch lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vất vả trước năm học mới của thầy cô Trường mầm non Thiết Ống

Vất vả trước năm học mới của thầy cô Trường mầm non Thiết Ống

Photo - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Kajiki, nước sông Mã dâng cao gây ngập lụt tại Trường Mầm non Thiết Ống, xã miền núi Thiết Ống, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều phòng học và sân trường bị bùn đất bao phủ, cơ sở vật chất hư hỏng nặng. Những ngày này, các thầy cô giáo nhà trường rất vất vả để dọn dẹp, đảm bảo kịp thời gian đón các bé vào năm học mới
Lào Cai: Mẹ hiền của trẻ khuyết tật nơi non cao Bảo Ái

Lào Cai: Mẹ hiền của trẻ khuyết tật nơi non cao Bảo Ái

Giáo dục - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 5 giờ trước
Lòng nhân ái, tình yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phẩm chất đó đã được cô Hoàng Thị Vỵ, một cô giáo đã về nghỉ hưu nhưng vẫn không ngừng mang trong mình ngọn lửa tâm huyết với nghề, đặc biệt là với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cơ nhỡ và khuyết tật. 2 năm 4 tháng dưới sự dìu dắt, dạy bảo của cô Vỵ các em đã nói, đọc, viết, tính toán nhanh hơn, được nhiều phụ huynh đặt niềm tin.
Xã biên giới Tam Thanh bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ, hàng trăm học sinh nguy cơ không được khai giảng đúng lịch

Xã biên giới Tam Thanh bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ, hàng trăm học sinh nguy cơ không được khai giảng đúng lịch

Tin tức - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến xã biên giới Tam Thanh, tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương mở đường, thông tuyến.
Gia Lai: Đầu tư hạ tầng đồng bộ nâng cao chất lượng cho các trường nội trú, bán trú

Gia Lai: Đầu tư hạ tầng đồng bộ nâng cao chất lượng cho các trường nội trú, bán trú

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã dành nhiều nguồn lực, tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.