Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi cho các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar

PV - 18:06, 15/08/2022

Tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các cơ quan chức năng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam; đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đến chào xã giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội mà nhân dân Qatar dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã đạt được trong thời gian qua và chúc Qatar tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu lớn của đất nước như Kế hoạch "Tầm nhìn 2030" và tổ chức thành công World Cup 2022.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Qatar; hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Thủ tướng chúc mừng Qatar vừa ký Hiệp ước Thân thiện và hợp tác (TAC) với ASEAN, khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ sự hợp tác hiệu quả, chặt chẽ, toàn diện giữa Qatar và ASEAN.

Để thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, các bộ, ngành và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước; tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nhau thâm nhập vào thị trường mỗi nước; đề nghị Qatar giúp phát triển ngành công nghiệp Halal tại Việt Nam để hàng hóa Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Hồi giáo.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban liên chính phủ để thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác cho giai đoạn tới; đề nghị Qatar tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chuyển đổi số, cấp vốn ODA cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, các dự án hợp tác nông nghiệp tại Việt Nam để xuất khẩu sang Qatar và khu vực Trung Đông - châu Phi, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Qatar và khu vực; hai bên phối hợp thực hiện hiệu quả Hiệp định về hợp tác lao động, trong đó phía Qatar tiếp nhận thêm các lao động tay nghề cao của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định các cơ quan chức năng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Về du lịch, Thủ tướng thông báo Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn và không có bất kỳ hạn chế nào đối với du khách quốc tế, bày tỏ mong muốn đón thêm nhiều khách du lịch Qatar thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các cơ quan chức năng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các cơ quan chức năng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, đề nghị hai bên tích cực phối hợp đưa vào triển khai thực chất, hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký kết, đồng thời thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, hải quan, tư pháp, an ninh, văn hóa, du lịch...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani khẳng định Qatar luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam như cánh cửa để thâm nhập vào thị trường ASEAN, cho biết đến nay, Quỹ đầu tư công Qatar – một trong những quỹ đầu tư lớn hàng đầu thế giới - đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư, du lịch hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar nhất trí Việt Nam và Qatar có nhiều tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư, năng lượng, du lịch...

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar hoàn toàn nhất trí với các định hướng hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam, trao đổi với các bộ, ngành, doanh nghiệp của Qatar tích cực triển khai lộ trình trên, trong đó ưu tiên đẩy mạnh hợp tác giữa Quỹ Đầu tư công Qatar với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC); thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông để thúc đẩy du lịch và giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước... nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng 80 năm Quốc khánh với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), trở thành ngày hội lớn của non sông. Trong khuôn khổ triển lãm có không gian trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo với tinh thần Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Trong không gian Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo mang đến thông điệp Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển, khẳng định mối liên kết bền chặt giữa các dân tộc và tôn giáo trong một cộng đồng thống nhất. Đây không chỉ là sự tái hiện những chặng đường lịch sử đầy tự hào, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng vững chắc để xây dựng một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng.
Cuộc đồng hành trọn nghĩa, vẹn tình trong hành trình 80 mùa Xuân của đất nước

Cuộc đồng hành trọn nghĩa, vẹn tình trong hành trình 80 mùa Xuân của đất nước

Thời sự - Cù Hương - 4 giờ trước
Trong suốt hành trình giữ nước và dựng nước, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong quá trình đất nước đổi mới và hội nhập.
Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Thời sự - Hồng Phúc - Tuấn Ninh - 21:33, 28/08/2025
Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng 80 năm Quốc khánh với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), trở thành ngày hội lớn của non sông. Trong khuôn khổ triển lãm có không gian trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo với tinh thần Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển.
Văn nghệ sĩ - Chiếc

Văn nghệ sĩ - Chiếc "sàng" của đời sống hiện thực

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:14, 28/08/2025
Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển (28/8/1945 – 28/8/2025), ngành Văn hoá đã đồng hành cùng đất nước. Trong chặng đường ấy, văn nghệ sĩ luôn giữ một vị trí đặc biệt: Người sáng tạo cái đẹp, người truyền cảm hứng, người gìn giữ bản sắc và khơi mở khát vọng. Trước những biến động của thời đại, trách nhiệm của văn nghệ sĩ không chỉ dừng ở sáng tác, mà còn ở chỗ đồng hành cùng xã hội, phản ánh trung thực hơi thở cuộc sống, lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần dựng xây một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Kinh tế - Trọng Bảo - 17:56, 28/08/2025
Những ngày này, cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường dự án xây dựng đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đang “chạy đua” với thời gian để công trình về đích đúng kế hoạch.
Chấn chỉnh tình trạng

Chấn chỉnh tình trạng "xẻ thịt" sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 17:54, 28/08/2025
Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Nước Xa (nhánh sông Tranh, khu vực giáp ranh 3 xã miền núi Trà Tân, Nam Trà My, Trà Leng) mà Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, các địa phương liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đưa ra các biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng trên.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:52, 28/08/2025
Do ảnh hưởng của bão số 5, hai xã biên giới Yên Nhân và Bát Mọt tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hơn 800 hộ dân chìm trong nước lũ, nhiều ngôi nhà bị đất đá vùi lấp, bản làng tan hoang.
Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 17:45, 28/08/2025
Ghi nhận những nỗ lực đồng hành cùng dân tộc của nhiều chức sắc, chức việc và giáo dân Công giáo, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị biểu dương các cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đạo và đời.
Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 17:44, 28/08/2025
Chiều 28/8, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk), tổ chức 5 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Photo - Quang Vũ - Mừng Vũ - 17:39, 28/08/2025
Những ngày này, đến các xã Thông Nguyên, Pờ Ly Ngài, Thàng Tín, Bản Phùng… thuộc tỉnh Tuyên Quang, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh núi non hùng vĩ, mây trời bảng lảng và những thửa ruộng bậc thang lúa xanh mướt. Thiên nhiên và cuộc sống nơi đây tạo nên bức tranh đẹp, níu chân người.
Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Sức khỏe - Mỹ Dung - 17:36, 28/08/2025
Khám chữa bệnh xuyên biên giới, cấp cứu 1369, phát triển dược liệu... là những nội dung trọng điểm được ngành Y tế hai nước Việt Nam - Trung Quốc thống nhất thúc đẩy trong giai đoạn tới. Hội nghị y tế thường niên giữa 5 tỉnh/khu vực hai nước đã mở ra hướng hợp tác toàn diện, thiết thực cho sức khỏe cộng đồng vùng biên giới.