Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria

PV - 20:15, 08/01/2024

Chiều 8/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov và đoàn đại biểu Bulgaria thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tạo động lực mới, thúc đẩy, mở ra trang mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thủy chung, son sắt và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria; luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của Bulgaria dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định coi Bulgaria là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, chân tình của Thủ tướng Phạm Minh Chính; chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế-xã hội và vai trò ngày càng cao trên trường quốc tế; khẳng định Bulgaria coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại ASEAN; hai bên không chỉ chia sẻ lịch sử chung, mà còn chia sẻ giá trị chung hiện nay; mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam nhằm phát huy tối đa tiềm năng to lớn giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội Bulgaria về các yếu tố nền tảng xây dựng đất nước, đường lối đối ngoại, chính sách quốc phòng, cũng như thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội mà nhân dân Bulgaria đạt được thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Rosen Dimitrov Zhelyazkov cùng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp ở tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác song phương.

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai bên hoan nghênh việc trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt mức hơn 200 triệu USD, tuy nhiên chưa xứng với tiềm năng. Do đó, hai bên cần thúc đẩy hợp tác và mong muốn ngày càng có có nhiều hơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam và Bulgaria đầu tư vào mỗi bên.

Thủ tướng PhạmThủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Rosen Dimitrov Zhelyazkov cùng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria- Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Rosen Dimitrov Zhelyazkov cùng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cho rằng hai nền kinh tế có nhiều yếu tố và sản phẩm có thể bổ trợ cho nhau, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên xác định hợp tác kinh tế là trụ cột trong quan hệ hai nước, cần thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều để sớm đạt 500 triệu USD/năm.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria mong hai bên tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm, công nghệ thông tin, du lịch, văn hóa, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, hợp tác địa phương...

Chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bulgaria thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ "thẻ vàng" (IUU) đối với thủy sản Việt Nam; cảm ơn Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA); tin tưởng EVIPA sẽ giúp doanh nghiệp Bulgaria tiếp cận thị trường của Việt Nam cũng như thị trường ASEAN; đề nghị Bulgaria thúc đẩy các nước thành viên EU sớm phê chuẩn để EVIPA sớm có hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria mong hai bên tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria mong hai bên tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Bulgaria đã giúp đào tạo hàng vạn cán bộ, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam; đề nghị hai bên nghiên cứu các tiềm năng hợp tác giáo dục mới nhằm thu hút các sinh viên, nghiên cứu sinh hai nước theo học các trường, cơ sở đào tạo của mỗi nước trong các chuyên ngành hai bên có thế mạnh.

Cho rằng hợp tác lao động là lĩnh vực truyền thống và có nhiều tiềm năng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai Chính phủ sớm ký hiệp định cấp chính phủ để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án hợp tác lao động tại Bulgaria, nhất là về y tế, xây dựng may mặc và nông nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cho biết, các doanh nghiệp Bulgaria rất hoan nghênh các lao động tay nghề cao của Việt Nam sang lao động tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Chính phủ và Quốc hội Bulgaria tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Bulgaria, góp phần phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng đề nghị Bulgaria ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc bảo đảm an toàn, tự do hàng hải, hàng không; giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ, cầu nối để Bulgaria hợp tác sâu sắc hơn với ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng đề nghị Chủ tịch Quốc hội Bulgaria chuyển tới Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov lời mời thăm Việt Nam; cảm ơn Thủ tướng Bulgaria đã mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bulgaria; hoan nghênh việc Tổng thống Bulgaria đã có kế hoạch thăm Việt Nam./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Với nguồn lực đầu tư từ Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), sau 5 năm dự án triển khai vào cuộc sống chất lượng dân số từng bước được nâng cao.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 4 giờ trước
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Thời sự - Phạm Tiến - 18:09, 23/08/2025
Ngày 23/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó, ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thời sự - PV - 17:45, 23/08/2025
Chiều 23/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ về đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp; dự thảo báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về bàn giao, quản lý tài sản công, trụ sở sau sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 14:30, 23/08/2025
Sáng 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.