Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan

PV - 22:45, 24/02/2025

Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa nhân dịp Bộ trưởng đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/02/2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ trưởng Maris Sangiampongsa lần đầu đến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai, đánh giá chuyến thăm sẽ góp phần mang lại những bước tiến mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường Việt Nam - Thái Lan cũng như đóng góp cho thành công chung của Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Nhà Vua, Thủ tướng và lãnh đạo cấp cao của Thái Lan.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên cả kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là cơ chế họp Nội các chung do hai Thủ tướng chủ trì.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam; đề nghị hai bên phối hợp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn thông qua việc triển khai hiệu quả, thực chất Chiến lược "Ba kết nối" và tạo thuận lợi hơn nữa cho xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối hạ tầng cứng về đường bộ, đường sắt, cũng như kết nối về thể chế, chính sách giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mới có tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Thái Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mới có tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mới có tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan ở khu vực. Bộ trưởng cảm ơn những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; khẳng định mong muốn thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, du lịch, kết nối, triển khai chương trình "06 quốc gia một điểm đến", cũng như mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới có tiềm năng, tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Maris cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh và phát triển tại Việt Nam; bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư Thái Lan, trong đó có các dự án năng lượng và tài chính.

Bộ trưởng cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hai nước sớm thiết lập nhóm công tác chung với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan để trao đổi về các nội dung hợp tác, tháo gỡ vướng mắc, chuẩn bị thật tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan trong năm 2025 và cuộc họp Nội các chung giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế đa phương và khu vực, trong đó có hợp tác phát triển tiểu vùng Mekong, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Bộ trưởng Maris khẳng định Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN nhằm phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phát huy vai trò đặc biệt, truyền thống vẻ vang "vừa là chiến sĩ vừa là bác sĩ"

Thủ tướng: Phát huy vai trò đặc biệt, truyền thống vẻ vang "vừa là chiến sĩ vừa là bác sĩ"

Tới thăm Học viện Quân y - Bệnh viện 103 - đơn vị nhiều lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động nhắc lại khi người dân hô to "thấy bộ đội là sống rồi, bà con ơi" và đề nghị ngành quân y, Học viện Quân y tiếp tục phát huy vai trò đặc biệt, đặc thù, truyền thống vẻ vang "vừa là chiến sĩ vừa là bác sĩ".
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan

Thời sự - PV - 22:45, 24/02/2025
Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa nhân dịp Bộ trưởng đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/02/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương

Thời sự - PV - 20:55, 24/02/2025
Chiều 24/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.
Chủ tịch nước Lương Cường: Biến quá trình kiểm tra thành tự kiểm tra

Chủ tịch nước Lương Cường: Biến quá trình kiểm tra thành tự kiểm tra

Thời sự - PV - 19:45, 24/02/2025
Chủ trì Hội nghị Công bố Quyết định kiểm tra tại Đảng ủy các cơ quan đảng Trung ương, chiều 24/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị nhấn mạnh, cần biến quá trình kiểm tra thành tự kiểm tra để giúp các tổ chức đảng, đảng viên hoàn thiện và phát triển hơn.
Thủ tướng: Bệnh viện Bạch Mai là niềm tự hào của y học Việt Nam, là

Thủ tướng: Bệnh viện Bạch Mai là niềm tự hào của y học Việt Nam, là "pháo đài" trong chiến tranh và hòa bình

Thời sự - PV - 17:30, 24/02/2025
Chiều 24/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai và dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) tại Bệnh viện hạng đặc biệt này; thăm Học viện Quân y và Bệnh viện 103.
Tục hái lộc rừng trong lễ hội mùa Xuân của đồng bào các DTTS

Tục hái lộc rừng trong lễ hội mùa Xuân của đồng bào các DTTS

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16:15, 24/02/2025
Tục hái lộc đầu năm là nét đẹp văn hóa được người Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng thực hiện vào thời khắc chuyển giao sang năm mới. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở khoảnh khắc đầu năm, trong những tháng đầu mùa Xuân, đồng bào các DTTS còn tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, trong đó tục hái lộc rừng vẫn được duy trì. Đây không chỉ là một phong tục mà còn thể hiện sự tôn kính đối với thiên nhiên, đồng thời gửi gắm ước vọng về một năm mới an lành, mùa màng bội thu.
Độc đáo ngôi đình gần 600 tuổi dựng bằng gỗ lim, đá ong tại Hà Nội

Độc đáo ngôi đình gần 600 tuổi dựng bằng gỗ lim, đá ong tại Hà Nội

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo ngôi đình gần 600 tuổi dựng bằng gỗ lim, đá ong tại Hà Nội. Lang Cang... mùa Xuân mới. Mùa “canh rừng”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên mưa lũ bất thường giữa mùa Xuân? Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Phú Yên mưa lũ bất thường giữa mùa Xuân? Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - Minh Nhật - 15:06, 24/02/2025
Từ 19 giờ ngày 22 đến 7 giờ ngày 24/2, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có mưa to, đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 150mm... Mưa lớn đang tiếp tục diễn ra trong những giờ qua khiến mực nước trên các sông trong tỉnh có dao động, riêng sông Bàn Thạch mực nước ở dưới báo động 2. Dự báo trong khoảng 6-12 giờ tới, lũ trên các sông Bàn Thạch có thể lên lại xấp xỉ mức báo động 2.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thời sự - BDT - 14:45, 24/02/2025
Sáng 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Bộ Y tế nhân Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025). Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc.
Thủ tướng trao Quyết định thành lập 15 Đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Chính phủ

Thủ tướng trao Quyết định thành lập 15 Đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Chính phủ

Thời sự - PV - 14:30, 24/02/2025
Sáng 24/2, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Đảng uỷ Chính phủ về việc thành lập 15 Đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Chính phủ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung tháo gỡ khó khăn, rào cản, nút thắt để ngành Y tế vươn dậy

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung tháo gỡ khó khăn, rào cản, nút thắt để ngành Y tế vươn dậy

Thời sự - PV - 14:20, 24/02/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 -27/02/2025), sáng 24/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã thăm, làm việc với Bộ Y tế về kết quả thực hiện công tác y tế trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Thời sự - PV - 14:15, 24/02/2025
Sáng 24/2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức Phiên họp thứ nhất năm 2025 để đánh giá kết quả công tác cải cách tư pháp thời gian qua; nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2025, Chương trình công tác năm 2025 và Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; đồng thời cho ý kiến về một số nội dung liên quan tới rà soát, đánh giá pháp luật liên quan đến hình phạt tử hình và thi hành án tử hình. Chủ tịch nước Lương Cương, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.