Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Công chúa kế vị Thụy Điển và Phu quân

PV - 05:00, 13/06/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thuỵ Điển, chiều 12/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã hội kiến Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria và Phu quân.

Công chúa kế vị Victoria vui mừng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Công chúa kế vị Victoria vui mừng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công chúa kế vị Victoria và Phu quân vui mừng chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.

Công chúa bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và chia sẻ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam vào năm 2019, con người Việt Nam rất thân thiện văn hoá và ẩm thực Việt Nam tuyệt vời. Công chúa và Phu quân mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để có thời gian thăm và trải nghiệm những vùng đồng quê của Việt Nam.

Công chúa Victoria đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Việt Nam là một trong những số quốc gia hiếm hoi trên thế giới đạt được mức độ tăng trưởng kinh tế cao trong bối cảnh khó khăn toàn cầu hiện nay.

Công chúa bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và chia sẻ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam vào 2019. Công chúa và Phu quân mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để có thời gian thăm và trải nghiệm những vùng đồng quê của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Công chúa bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và chia sẻ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam vào 2019. Công chúa và Phu quân mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để có thời gian thăm và trải nghiệm những vùng đồng quê của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn những tình cảm mà Chính phủ, Nhân dân Thụy Điển đã dành cho cá nhân ông và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Công chúa và Phu quân, đồng thời gửi lời mời Công chúa đến thăm Việt Nam trong dịp tháng 10 nhân dịp Lễ ký kết Công ước về An ninh mạng của Liên Hợp Quốc tại Hà Nội.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ, Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình mà Hoàng gia và Nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước những năm 60 của thế kỷ trước và tiếp đó là hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1969 cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Người dân Việt Nam mãi ghi nhớ hình ảnh Thủ tướng Olof Pamer dẫn đầu đoàn biểu tình ủng hộ cho Nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình mà Hoàng gia và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ, Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình mà Hoàng gia và Nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chân thành cảm ơn Thụy Điển vừa qua đã trao tặng cho Việt Nam bộ phim do đạo diễn Bo Öhlén thực hiện, ghi lại không khí sôi động tại Stockholm ngày 30/4/1975 khi người dân Thụy Điển xuống đường ăn mừng chiến thắng của nhân dân Việt Nam.

Những dự án Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Uông Bí đã trở thành những biểu tượng còn mãi, để lại những tình cảm đẹp đẽ trong lòng Nhân dân Việt Nam. Nhân dân hai nước còn gắn kết với nhau bởi những giá trị tri thức - văn hoá; người dân Việt Nam luôn ngưỡng mộ Thụy Điển với Giải Nobel và ban nhạc Abba.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của Công chúa và Phu quân năm 2019. Theo đó, quan hệ chính trị - ngoại giao không ngừng được củng cố, trong đó có việc trao đổi đoàn, nhất là cấp cao.

Về những định hướng lớn trong quan hệ hai nước thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hoàng gia và cá nhân Công chúa thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; đẩy mạnh hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân, tạo tiền đề thuận lợi để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác văn hóa, tổ chức các sự kiện giao lưu các ban nhạc của hai nước nhằm quảng bá văn hóa của nhau và tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác văn hóa, tổ chức các sự kiện giao lưu các ban nhạc của hai nước nhằm quảng bá văn hóa của nhau và tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trân trọng đóng góp của công chúa trong những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, giảm đói nghèo, chăm sóc trẻ em, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển thành nước thu nhập phát triển cao vào năm 2045, an sinh xã hội được bảo đảm, người dân ấm no, hạnh phúc, trẻ em khoẻ mạnh, được khai mở tiềm năng toàn diện…

Được biết Thủ tướng sẽ tham gia diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam và Thụy Điển trong chuyến thăm này, Công chúa mong rằng sẽ có nhiều liên kết hợp tác về kinh tế thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới và cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để hai bên có thể phát triển hơn nữa.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác văn hóa, tổ chức các sự kiện giao lưu các ban nhạc của hai nước nhằm quảng bá văn hóa của nhau và tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 17:27, 04/11/2025
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 17:15, 04/11/2025
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 17:12, 04/11/2025
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 17:12, 04/11/2025
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 16:51, 04/11/2025
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.