Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Công chúa kế vị Thụy Điển và Phu quân

PV - 05:00, 13/06/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thuỵ Điển, chiều 12/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã hội kiến Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria và Phu quân.

Công chúa kế vị Victoria vui mừng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Công chúa kế vị Victoria vui mừng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công chúa kế vị Victoria và Phu quân vui mừng chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.

Công chúa bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và chia sẻ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam vào năm 2019, con người Việt Nam rất thân thiện văn hoá và ẩm thực Việt Nam tuyệt vời. Công chúa và Phu quân mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để có thời gian thăm và trải nghiệm những vùng đồng quê của Việt Nam.

Công chúa Victoria đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Việt Nam là một trong những số quốc gia hiếm hoi trên thế giới đạt được mức độ tăng trưởng kinh tế cao trong bối cảnh khó khăn toàn cầu hiện nay.

Công chúa bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và chia sẻ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam vào 2019. Công chúa và Phu quân mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để có thời gian thăm và trải nghiệm những vùng đồng quê của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Công chúa bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và chia sẻ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam vào 2019. Công chúa và Phu quân mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để có thời gian thăm và trải nghiệm những vùng đồng quê của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn những tình cảm mà Chính phủ, Nhân dân Thụy Điển đã dành cho cá nhân ông và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Công chúa và Phu quân, đồng thời gửi lời mời Công chúa đến thăm Việt Nam trong dịp tháng 10 nhân dịp Lễ ký kết Công ước về An ninh mạng của Liên Hợp Quốc tại Hà Nội.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ, Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình mà Hoàng gia và Nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước những năm 60 của thế kỷ trước và tiếp đó là hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1969 cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Người dân Việt Nam mãi ghi nhớ hình ảnh Thủ tướng Olof Pamer dẫn đầu đoàn biểu tình ủng hộ cho Nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình mà Hoàng gia và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ, Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ chí nghĩa, chí tình mà Hoàng gia và Nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chân thành cảm ơn Thụy Điển vừa qua đã trao tặng cho Việt Nam bộ phim do đạo diễn Bo Öhlén thực hiện, ghi lại không khí sôi động tại Stockholm ngày 30/4/1975 khi người dân Thụy Điển xuống đường ăn mừng chiến thắng của nhân dân Việt Nam.

Những dự án Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Uông Bí đã trở thành những biểu tượng còn mãi, để lại những tình cảm đẹp đẽ trong lòng Nhân dân Việt Nam. Nhân dân hai nước còn gắn kết với nhau bởi những giá trị tri thức - văn hoá; người dân Việt Nam luôn ngưỡng mộ Thụy Điển với Giải Nobel và ban nhạc Abba.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của Công chúa và Phu quân năm 2019. Theo đó, quan hệ chính trị - ngoại giao không ngừng được củng cố, trong đó có việc trao đổi đoàn, nhất là cấp cao.

Về những định hướng lớn trong quan hệ hai nước thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hoàng gia và cá nhân Công chúa thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; đẩy mạnh hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân, tạo tiền đề thuận lợi để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác văn hóa, tổ chức các sự kiện giao lưu các ban nhạc của hai nước nhằm quảng bá văn hóa của nhau và tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác văn hóa, tổ chức các sự kiện giao lưu các ban nhạc của hai nước nhằm quảng bá văn hóa của nhau và tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trân trọng đóng góp của công chúa trong những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, giảm đói nghèo, chăm sóc trẻ em, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển thành nước thu nhập phát triển cao vào năm 2045, an sinh xã hội được bảo đảm, người dân ấm no, hạnh phúc, trẻ em khoẻ mạnh, được khai mở tiềm năng toàn diện…

Được biết Thủ tướng sẽ tham gia diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam và Thụy Điển trong chuyến thăm này, Công chúa mong rằng sẽ có nhiều liên kết hợp tác về kinh tế thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới và cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để hai bên có thể phát triển hơn nữa.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác văn hóa, tổ chức các sự kiện giao lưu các ban nhạc của hai nước nhằm quảng bá văn hóa của nhau và tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khăn piêu kết tinh văn hóa Thái

Khăn piêu kết tinh văn hóa Thái

Sắc màu 54 - Nguyễn Vũ Điền - 1 giờ trước
Chiếc khăn piêu của những cô gái Thái không chỉ là trang phục mà còn là kết tinh của tâm hồn, tình yêu, ký ức và niềm tự hào của dân tộc. Qua từng đường kim, mũi chỉ, khăn piêu kể chuyện đời, chuyện bản làng, và trở thành biểu tượng sống động của văn hóa Thái Tây Bắc - một bản sắc vẫn rạng rỡ, bền bỉ giữa đời sống hôm nay.
Người đi “gọi vốn” mở đường

Người đi “gọi vốn” mở đường

Gương sáng - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Bằng sự tâm huyết và cách triển khai phù hợp, chỉ trong thời gian rất ngắn, anh Mã Văn Hùng (SN 1986), Trưởng bản Cao Lạng, xã Đắk Mil, tỉnh Lâm Đồng đã vận động người dân đóng góp 500 triệu đồng cùng Nhà nước mở đường, khai thông phát triển bản làng…
Hơn 100 triệu đồng và nhu yếu phẩm đã đến với đồng bào DTTS vùng lũ

Hơn 100 triệu đồng và nhu yếu phẩm đã đến với đồng bào DTTS vùng lũ

Nhịp cầu nhân ái - Phạm Tiến - 18:54, 31/07/2025
Ngày 31/7, Câu lạc bộ Tennis Báo chí Nghệ An đã tổ chức trao quà cho đồng bào các DTTS vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua.
Quảng Ngãi: Rác thải nổi lềnh bềnh mặt ao, cá bắt đầu chết sau sự cố “thủng” ô chứa rác

Quảng Ngãi: Rác thải nổi lềnh bềnh mặt ao, cá bắt đầu chết sau sự cố “thủng” ô chứa rác

Bạn đọc - Ngọc Chí - 18:50, 31/07/2025
Một ngày sau khi xảy ra sự cố “thủng” ô chôn lấp rác, Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi thì ao nuôi cá của các hộ dân xung quanh bị rác thải bủa vây, nổi lềnh bềnh trên mặt ao, cá bắt đầu chết. Ngành chức năng xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi đang tổ chức đo, đếm những thiệt hại của người dân.
Công bố quyết định thành lập Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang

Công bố quyết định thành lập Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:48, 31/07/2025
Ngày 31/7, tại chùa Bình An, phường Long Xuyên (tỉnh An Giang), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác nhân sự.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Đà Nẵng: Trao hơn 7.000 cây sâm Ngọc Linh giống cho hộ nghèo

Đà Nẵng: Trao hơn 7.000 cây sâm Ngọc Linh giống cho hộ nghèo

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:34, 31/07/2025
Ngày 31/7, UBND xã Trà Linh, TP. Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình “Lễ cúng Thần Sâm - Ươm mầm Ngọc Linh” và trao tặng sâm giống cho hộ nghèo năm 2025.
Kế thừa truyền thống cách mạng, vun đắp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Kế thừa truyền thống cách mạng, vun đắp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thời sự - PV - 17:19, 31/07/2025
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 31/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương gặp mặt các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ: Vững vàng nơi tuyến đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ

Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ: Vững vàng nơi tuyến đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ

Tin tức - Như Tâm - 17:06, 31/07/2025
Sau phiên trù bị, sáng nay (31/7), tại phường Phú Lợi, TP. Cần Thơ, Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ đã chính thức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với chủ đề “ Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”. Đại tá Phạm Ngọc Quang - Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ và Đại tá Trần Văn Le - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng mới của người Việt trong du lịch

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng mới của người Việt trong du lịch

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Nhật - 16:46, 31/07/2025
Theo tỷ lệ khảo sát của Booking.com, 99% người dùng Việt Nam sử dụng các công cụ tìm kiếm tích hợp AI, 92% sử dụng các đề xuất nội dung từ AI trên các nền tảng trực tuyến và 95% tương tác với các công cụ AI tạo sinh (generative AI).
UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương xác minh, xử lý vi phạm tại dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương xác minh, xử lý vi phạm tại dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 16:00, 31/07/2025
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Quảng Ngãi: Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Ngọc Hồi mới vận hành đã gặp sự cố, hàng ngàn m3 khối nước, rác thải tràn ra môi trường”, ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn khẩn trương xác minh, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý vi phạm (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi.