Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng

PV - 16:15, 21/08/2024

Chiều 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban và Thường trực Tổ Biên tập để rà soát các công việc, kết quả hoạt động của Tiểu ban và góp ý đối với dự thảo Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2021-2030), phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2026-2030) trước khi trình Bộ Chính trị và trình Hội nghị Trung ương lần thứ 10.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc họp của Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc họp của Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau Phiên họp thứ hai (ngày 26/3/2024), Tiểu ban đã chủ động, tích cực, nỗ lực triển khai và hoàn thành nhiều nội dung công tác bảo đảm tiến độ, chất lượng, cụ thể: đã trình Hội nghị Trung ương 9 thông qua Đề cương chi tiết của Báo cáo Kinh tế-xã hội (tháng 5/2024); xây dựng Dự thảo Báo cáo Kinh tế-xã hội dựa trên các căn cứ quan trọng sau: nghiên cứu, đối chiếu, cập nhật nội dung của Dự thảo Báo cáo Chính trị theo nguyên tắc Báo cáo Chính trị là báo cáo trung tâm, Báo cáo Kinh tế-xã hội là báo cáo chuyên đề; hai Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế-Xã hội thường xuyên trao đổi nhằm bảo đảm tính thống nhất, cập nhật giữa hai báo cáo; đã tổ chức các đoàn công tác của Tiểu ban khảo sát, làm việc với 4 vùng: Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên;

Quang cảnh cuộc họp của Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Quang cảnh cuộc họp của Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tiểu ban đã huy động và phân công các thành viên Tổ Biên tập tham gia nghiên cứu, đóng góp xây dựng dự thảo Báo cáo; các chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu của một số bộ, ngành về các lĩnh vực quan trọng, then chốt, bao gồm các Bộ: Tư pháp; Khoa học và Công nghệ; Thông tin và Truyền thông; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Công thương; Ngoại giao; Nội vụ; đã khẩn trương nghiên cứu các báo cáo, đề xuất, kiến nghị rất có giá trị từ thực tiễn của các địa phương qua các buổi làm việc tại các Vùng.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian để xây dựng, hoàn thiện dự thảo để báo cáo Bộ Chính trị trình Hội nghị Trung ương 10 không còn nhiều; trong khi vẫn còn nhiều công việc Tiểu ban cần hoàn thành như khảo sát, làm việc với 2 vùng là Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, tổ chức Phiên họp thứ ba của Tiểu ban, tổ chức Hội nghị xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị Thường trực Tiểu ban tập trung rà soát các công việc xem còn việc gì phải làm, bổ sung, tập trung chỉ đạo kịp, đúng tiến độ, đúng quy trình. Rà soát nội dung sau khi có góp ý của Trung ương đã đầy đủ, toàn diện, khách quan, nhất là thành tựu chúng ta đạt được trong 5 năm vừa qua trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn: đại dịch Covid-19 không dự báo, hậu quả còn kéo dài, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chiến tranh, xung đột ảnh hưởng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi hàng hóa, giá cả hàng hóa, nhất là năng lượng lên xuống thất thường… Chúng ta cần phân tích, dự báo, từ đó khẳng định những cái làm được trong bối cảnh thế giới khó khăn: Kinh tế-xã hội đất nước thành công, nhiều chỉ tiêu sẽ đạt và vượt. Những chỉ tiêu nào hoàn thành thì tiếp tục hoàn thành vượt mức; những chỉ tiêu khó hoàn thành thì nỗ lực hoàn thành, những chỉ tiêu khó khăn thì có giải pháp để hoàn thành. Chúng ta phải có những giải pháp thích nghi nhanh, sớm, quyết tâm thực hiện đặc biệt là kích cầu kinh tế.

Các đại biểu tham dự cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Các đại biểu tham dự cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng cho rằng, đến nay, thì khả năng tăng trưởng kinh tế đạt mức 6,5-7% là khả thi. Từ đó chúng ta nhấn mạnh đặc điểm của nhiệm kỳ này, nỗ lực vươn lên của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân, doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ đó rút ra những cái làm được, chưa làm được, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tới.

Thủ tướng yêu cầu, trong giai đoạn tới, chúng ta phải thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 10 năm; cần phải rà soát, xem những gì cần đột phá, bổ sung thêm các quan điểm chỉ đạo, định hướng lớn, các phương châm hành động, nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá để hướng đến Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước, phải có đột phá, tạo dấu ấn.

Hiện nay, chúng ta đang làm tốt các khâu đột phá về thể chế, hạ tầng (nhất là hạ tầng giao thông), đột phá về nguồn nhân lực, trong đó, những mục tiêu về phát triển đường cao tốc đến năm 2025 và 2030 thì khả năng sẽ đạt được; Đường dây 500kV Quảng Trạch-Phố Nối cũng là điển hình của thi công thần tốc.

Thủ tướng đặt vấn đề trong nhiệm kỳ tới chúng ta có quyết tâm làm đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam không, nhất là một số tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc hay không? Khi hoàn thành hạ tầng giao thông chiến lược sẽ tạo không gian phát triển mới, khu công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ mới, tạo ra giá trị mới.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải xác định các đột phá, đó là các động lực tăng trưởng cũ là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, các ngành mới nổi như điện toán đám mây, sản xuất chip, trí tuệ nhân tạo (AI); phải đề ra các cơ chế để huy động nguồn lực để thực hiện những việc này; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 16:05, 19/05/2025
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.