Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần có cách tiếp cận, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

PV - 14:23, 30/07/2021

Thủ tướng khẳng định, dịch Covid-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên cần có cách tiếp cận, nhiệm vụ, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần có cách tiếp cận, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

Sáng 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đợt dịch Covid-19 thứ 4 này đã trải qua gần 100 ngày; dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã có nhiều nỗ lực để đẩy lùi dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công tác phòng, chống dịch đã đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh một số nơi đã được đẩy lùi.

Chính phủ đã tích cực, quyết liệt triển khai phòng, chống dịch với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết trước hết. Bên cạnh đó, nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh tại một số nơi an toàn, đủ điều kiện, mục tiêu cuối cùng là đem lại sự ấm no cho nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam và miền Trung. Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới cũng diễn biến hết sức phức tạp, nhất là biến chủng Delta bùng phát mạnh, lây lan nhanh và gây tử vong tại nhiều nước, kể cả các quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Do đó, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách thực chất, sát tình hình thực tế, trên tinh thần “bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo” để có nhận thức, cách tiếp cận, giải pháp, mục tiêu mới trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng khẳng định, dịch Covid-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên “cuộc chiến” phòng, chống dịch còn trường kỳ, ngay cả khi đã có vaccine ngừa Covid-19. Do đó, cần có cách tiếp cận, nhiệm vụ, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Thời gian qua, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội đã vào cuộc mạnh mẽ, thiết thực đối với cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ngay tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã có Nghị quyết chung, trong đó dành nhiều thời lượng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt cho phép áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn, kể cả những nội dung chưa được quy định trong luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần có cách tiếp cận, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” 1

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15.

* Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 19 giờ, ngày 29/7, đợt dịch thứ 4, cả nước đã ghi nhận 125.561 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 124.635 ca trong nước (99%), có 828 ca tử vong. Hiện, có 5/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 9 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng).

Bộ Y tế nhận định, tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian tới, số ca nhiễm sẽ có xu hướng “đi ngang”, sau đó giảm dần nhưng vẫn ở mức cao nếu tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và thực hiện cách ly, phong tỏa nghiêm ngặt, giảm giao lưu, tiếp xúc, do dịch bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, qua nhiều vòng lây nhiễm và lây lan đến nhiều địa điểm, khu vực trong thời gian dài.

Tại các tỉnh lân cận với TP. Hồ Chí Minh, như Bình Dương, Long An có mô hình lây lan tương tự TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn đầu, số ca mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, do áp dụng các biện pháp giãn cách sớm, dân số và mật độ dân cư không cao như TP. Hồ Chí Minh, do vậy diễn biến dịch bệnh sẽ giảm mức độ phức tạp.

Các tỉnh khác tại khu vực phía Nam, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng nhanh nếu không triển khai các biện pháp giãn cách, truy vết kịp thời, hiệu quả; cùng với đó là tình trạng quá tải của hệ thống y tế, nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch, điều trị người bệnh.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận về tình hình dịch bệnh; những nguyên nhân khách quan, chủ quan và bài học của thành công và chưa thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, biện pháp đã áp dụng trong thời gian qua; phân tích, dự báo tình hình dịch và nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện thời gian tới.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của hợp tác và phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của hợp tác và phát triển

Tổng Bí thư tin tưởng Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ đánh dấu một chương mới trong hợp tác và quản trị mạng toàn cầu, đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của sự hợp tác và phát triển.
Lan tỏa bản sắc Tày từ Ngày hội Kỳ Thượng

Lan tỏa bản sắc Tày từ Ngày hội Kỳ Thượng

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 25 - 26/10, xã Kỳ Thượng (Quảng Ninh) tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày lần thứ I. Sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống, bảo tồn di sản và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng người Tày vùng cao, đồng thời quảng bá hình ảnh Kỳ Thượng tới du khách.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Thời sự - PV - 21:05, 25/10/2025
Tối 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các đoàn tham dự Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Việt Nam đóng góp hiệu quả hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới

Việt Nam đóng góp hiệu quả hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới

Tin tức - PV - 19:30, 25/10/2025
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Thư ký tới Việt Nam.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Tin tức - Tuấn Ninh - 18:30, 25/10/2025
Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Trang địa phương - Minh Nhật - 18:08, 25/10/2025
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Thời sự - PV - 17:31, 25/10/2025
Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Thời sự - BDT - 16:53, 25/10/2025
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại buổi lễ.
Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 16:45, 25/10/2025
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh. Dự kiến Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 2/11.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 16:36, 25/10/2025
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Thời sự - PV - 16:30, 25/10/2025
Ngày 25/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng tại Thủ đô Hà Nội.