Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật

PV - 10:24, 19/01/2022

Ngày 19/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các bộ trưởng, trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, không ủy quyền cho cấp phó trong lĩnh vực này. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các bộ trưởng, trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, không ủy quyền cho cấp phó trong lĩnh vực này. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo chương trình phiên họp, Chính phủ sẽ thảo luận, cho ý kiến về một số dự án luật và về đề nghị xây dựng một số luật.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế - một trong 3 đột phá chiến lược theo các nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu đầu tư hơn nữa cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, coi đây là đầu tư cho sự phát triển, tăng cường đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng nhân lực làm công tác này; bố trí cơ sở vật chất, không gian làm việc phù hợp, đầu tư về tài chính ngang tầm nhiệm vụ, có chế độ đãi ngộ tương xứng với người làm công tác tư pháp, pháp chế, cân đối, hài hòa, hợp lý với các ngành khác.

Do phiên họp có nhiều nội dung, thời gian có hạn, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ chuẩn bị kỹ nội dung, xin ý kiến Chính phủ tại phiên họp đối với các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, vấn đề mới, nhạy cảm và khó.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các bộ trưởng, trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, không ủy quyền cho cấp phó trong lĩnh vực này, hằng tháng phải chỉ đạo rà soát lại các vấn đề vướng mắc, cần tháo gỡ, các vấn đề mới, nhạy cảm, phát sinh trong quá trình chỉ đạo, điều hành; những vấn đề chưa có quy định hoặc đã có quy định nhưng thực tiễn đã vượt qua. Trên cơ sở đó, tiến hành sơ kết, tổng kết, bổ sung, hoàn thiện các quy định, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, điều chỉnh trên tinh thần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

Thủ tướng yêu cầu cần triển khai các khâu trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật một cách kỹ lưỡng, chú trọng việc huy động trí tuệ tập thể, tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, những người hoạt động thực tiễn, các đối tượng tác động, người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, tổ chức thực thi pháp luật bảo đảm đồng bộ, hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kết luận của Ban Bí thư về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Kết luận của Ban Bí thư về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 207-KL/TW ngày 10/11/2025 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 22/1/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện các chính sách dân tộc.
Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký báo cáo gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 13 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Xã hội - Nguyễn Hoàn - 1 giờ trước
Cuối năm ở Đạ Nghịch, tỉnh Lâm Đồng, sắc trời trong trẻo chiếu qua những vườn cà phê xanh mướt, diện mạo cơ sở hạ tầng buôn làng khang trang, sạch đẹp, phản ánh đời sống người dân đổi thay từ vật chất đến tinh thần.
Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa những ngày qua đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ.
Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Hoa Kỳ đang xem xét nới lỏng và miễn thuế đối ứng với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được coi là cơ hội lớn cho ngành nông, thủy sản Việt Nam, giúp mở rộng thị phần tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu bền vững trong giai đoạn 2025 - 2030.
TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - T.Nhân - Điền Quang - 3 giờ trước
Sáng 12/11, lãnh đạo Sở Y tế TP. Huế cho biết, vừa tiếp nhận thông tin về vụ 14 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trên địa bàn.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Mùa mưa bão - Nỗi lo

Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sau trận sạt lở núi chiều 2/11 tại xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng, 6 hộ đồng bào Gié Triêng mất trắng nhà cửa, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Nỗi lo sạt lở vẫn đeo bám người dân miền núi mỗi mùa mưa bão.
Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Theo Nghị định 292/2025/NĐ-CP ngày 06/11/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 216/2025/QH15 ngày 26/6/2025 của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có 4 trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030.
Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa qua, tại Nhà văn hóa xã Long Thuận, tỉnh Tây Ninh, đoàn sĩ quan trẻ hai nước đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết pháp luật, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên.
Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Kinh tế - Vân Khánh - 4 giờ trước
Trong năm 2025, dù thời tiết diễn biến thất thường với nhiều đợt mưa lớn kéo dài, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, đồng thời từng bước chuyển hướng sang mô hình nông nghiệp kinh tế xanh, gắn với phát triển bền vững.
Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 4 giờ trước
Ở xã Ô Lâm, tỉnh An Giang có một phiên chợ rất đặc biệt - chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng cỏ dại. Không ồn ào, náo nhiệt, chợ khá bình yên, nhưng lại là nguồn sống của hàng trăm hộ đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.