Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chủ trì họp Ban Chỉ đạo xây dựng ấn phẩm giới thiệu Ủy ban Dân tộc và cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Hoàng Quý - 20:46, 24/08/2023

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo xây dựng ấn phẩm giới thiệu Ủy ban Dân tộc (UBDT) và cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tham dự cuộc họp có chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại cuộc họp
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại cuộc họp

Theo dự kiến đề cương, cuốn sách sẽ có tên là “Cộng đồng các dân tộc ở Việt nam (Ethnic Groups in Vietnam). Cuốn sách này được xuất bản do UBDT là cơ quan chủ quản, ADB là tổ chức tài trợ và tư vấn chuyên môn. Bên cạnh đó, cuốn sách sẽ được xuất bản song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Mục đích chính của cuốn sách là nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế, các đối tác trong và ngoài nước về: Những nét đẹp độc đáo và phong phú của văn hóa các dân tộc bao gồm ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, tín ngưỡng, phong tục, ẩm thực…; tôn vinh, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS, thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng và gắn kết giữa các dân tộc, xây dựng cộng đồng dân tộc Việt Nam đoàn kết và hòa bình; khơi gợi sự yêu thích, tò mò và khám phá của người đọc về văn hóa các dân tộc đặc biệt là những người quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, du lịch…

Đồng thời, cuốn sách sẽ khắc họa rõ nét vai trò của UBDT đối với công tác quản lý nhà nước về dân tộc, khẳng định các chủ trương, chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ đồng bào các dân tộc. Cuốn sách là “Cầu nối tới kho tàng tri thức” mang tính khái quát cộng động 54 dân tộc Việt Nam vừa mang tính kế thừa, cầu nối với nội dung cô đọng.

Nội dung cuốn sách bao gồm 2 phần chính, giới thiệu về cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam và UBDT với cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam. Trong đó, phần một sẽ giới thiệu tổng quát 54 dân tộc ở Việt Nam, tộc danh, lịch sử cư trú, dân số, phân bố dân cư, kinh tế, xã hội, văn hóa và những đặc sắc nổi bật của dân tộc. Phần hai sẽ giới thiệu về lịch sử hình thành, chức năng, nhiệm vụ, các thành tựu và chiến lược thực hiện công tác dân tộc của UBDT.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ nhất trí và đánh giá cao việc tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách; đồng thời cho rằng đây là tác phẩm mang dấu ấn quan trọng của UBDT cũng như giới thiệu thành phần các dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế, các đối tác trong và ngoài nước. Một số đại biểu đã phát biểu, đề xuất các nội dung liên quan đến cuốn sách như: Tên gọi cuốn sách; việc thực hiện bản quyền nội dung, hình ảnh; cân nhắc đến tên gọi các tộc danh…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đánh giá cáo việc chuẩn bị nội dung đề cương cuốn sách cũng như các ý kiến, góp ý của các đại biểu tại của họp. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cho rằng cuốn sách cần đi theo những hướng nghiên cứu mới, thể hiện những điểm khác so với các ấn phẩm đã từng có; cần nêu nổi bật hơn về lịch sử hình thành cơ quan UBDT; bố cục cuốn sách phải bảo đảm đầy đủ, thống nhất.

Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đề nghị Vụ Hợp tác quốc tế nghiên cứu, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, Tổ soạn thảo Dự án; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo, hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện cuốn sách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 2 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 3 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 3 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.