Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thảo luận, cho ý kiến về xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An

PV - 20:35, 29/03/2024

Chiều 29/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, để nghe báo cáo về nội dung xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển tỉnh Nghệ An theo tinh thần Nghị quyết số 39, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Đảng đoàn Quốc hội và lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu ý kiến thảo luận, đánh giá về các cơ chế, chính sách do tỉnh Nghệ An đề xuất; đồng thời gợi mở xây dựng các chính sách đặc thù tạo đột phá dựa trên những đặc điểm, tiềm năng của địa phương, phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh để xây dựng, phát triển tỉnh trên nhiều lĩnh vực. Các đại biểu bày tỏ tin tưởng, nội dung khi trình và nếu được Quốc hội xem xét thông qua sẽ tạo sức bật mới để Nghệ An phát triển xứng đáng với vai trò trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ theo tinh thần của Nghị quyết 39.

Qua lắng nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình với phương án trình Quốc hội ban hành nghị quyết mới song hành với Nghị quyết số 36/2021/QH15 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An đã được ban hành tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các ủy ban liên quan của Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung ban hành nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị vào chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh của Quốc hội; mục tiêu sẽ trình Quốc hội nghị quyết này vào kỳ họp tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, các bộ, ngành để nghiên cứu, bổ sung, hoàn thành hồ sơ và dự thảo nghị quyết; với tinh thần là các chính sách đề xuất đã được áp dụng cho các địa phương khác thì cơ bản đồng ý áp dụng cho tỉnh Nghệ An, tuy nhiên các cơ quan hữu quan cần lập luận thêm về sự cần thiết.

Đối với các chính sách đề xuất mới, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự họp cơ bản tán thành, đề nghị tỉnh và các cơ quan rà soát lại kỹ lưỡng, nếu trùng với những chính sách được quy định trong các luật đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong thời gian tới; hoặc các chính sách nằm trong định hướng sửa đổi, bổ sung các nghị định của Chính phủ thì không nhất thiết đưa vào…

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý khẳng định, trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp các bộ, ngành để sớm hoàn thiện hồ sơ dự thảo báo cáo Chính phủ trình Quốc hội đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu chất lượng.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ngay sau khi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ được ban hành, tỉnh Nghệ An đã tập trung xây dựng và đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đề án thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh.

Tiếp đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh; chủ trì tổ chức 2 cuộc họp để các bộ, ngành nghe và cho ý kiến cùng địa phương tiếp thu, hoàn thiện.

Ngày 22/3/2024, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo thẩm định về đề nghị xây dựng Nghị quyết; theo đó, về cơ bản hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết đủ điều kiện trình Chính phủ xem xét sau khi đã tiếp thu, hoàn thiện đầy đủ ý kiến thẩm định.

Căn cứ ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, tỉnh Nghệ An đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư; hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết để trình Chính phủ.

Trong Nghị quyết này, tỉnh Nghệ An đề xuất 5 nhóm lĩnh vực với tổng số 17 chính sách, trong đó có 6 chính sách tương đồng hoàn toàn các tỉnh, thành phố đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại các Nghị quyết đặc thù, 5 chính sách tương đồng một phần với các tỉnh, thành phố đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại các Nghị quyết đặc thù và 6 chính sách đề xuất mới.

Các chính sách được đề xuất đều tập trung để bổ sung nguồn lực và tăng cường phân cấp phân quyền; giúp tháo gỡ được các vướng mắc từ thực tiễn địa phương và tạo đột phá mới cho phát triển của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang tập trung phấn đấu để hoàn thiện các hồ sơ theo quy định để kịp trình Chính phủ và trình Quốc hội vào kỳ họp tới; đối với hồ sơ dự thảo Nghị quyết, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đang phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện; phấn đấu sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan trình Chính phủ thông qua và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành thủ tục thẩm tra.

Việc xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị đã xác định một trong số các nhiệm vụ, giải pháp là: “xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh, xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, quy hoạch quốc gia và quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ”, đồng thời “có cơ chế, chính sách vượt trội để phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của cả vùng Bắc Trung Bộ”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 1 giờ trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.