Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Quỳnh Trâm - 20:24, 28/02/2021

Thanh Hóa là địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, lễ hội truyền thống thu hút du khách trên địa bàn cả nước mỗi dịp đầu năm. Tuy nhiên, năm nay để an toàn cho người dân, cộng đồng xã hội, địa phương đã dừng tổ chức các lễ hội đông người, chỉ cho phép thực hiện những nghi lễ thực hành tín ngưỡng nhưng giám sát thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Du khách thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào dâng hương tại Đền Độc Cước
Du khách thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào dâng hương tại Đền Độc Cước

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết du khách đến chỉ được dâng hương, sau đó được hướng dẫn đi trở ra theo một lối khác, mỗi lượt dâng hương không có quá 30 người. Mọi hoạt động như làm lễ cầu may, hát văn đều bị nghiêm cấm…

Tại Đền Cửa Đạt – đền thờ Bà chúa Thượng ngàn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), lượng du khách về đây dâng hương, chiêm bái cũng đã giảm đến 2/3 so với năm ngoái. Để nâng cao ý thức cho người dân và hạn chế tiếp xúc đông người, từ cổng ra vào, lực lượng chức năng đã phân luồng, đảm bảo về lưu lượng khách phù hợp. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng đi lại lộn xộn, chen lấn, tụ tập. Một chiếc xe chuyên dụng của ban tổ chức luôn phát đi thông điệp về các phương pháp phòng chống dịch cũng như các quy tắc vệ sinh khử khuẩn, đeo khẩu trang khi đến dâng hương.

Chị Lê Thị Liên, du khách ở thành phố Thanh Hóa đến dâng hương tại Đền Cửa Đạt cho biết: Cách bố trí, xắp xếp, hướng dẫn từng người vào hành lễ của Ban quản lý di tích cùng với các biện pháp phòng, chống dịch được mọi người thực hiện nghiêm nên chị cảm thấy yên tâm hơn.

Lượng du khách đến dâng hương tại Đền Nưa- Am Tiên giảm nhiều so với mọi năm
Lượng du khách đến dâng hương tại Đền Nưa- Am Tiên giảm nhiều so với mọi năm

Ông Đỗ Doãn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Thường Xuân, chia sẻ: Để đảm bảo về công tác phòng chống dịch, Ban quản lý đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, là việc điều tiết lưu lượng du khách ra vào thực hành tín ngưỡng đúng quy định ngay từ các bãi xe đến trước khi vào đền. Đồng thời Ban quản lý các di tích cũng chuẩn bị các băng rôn, khẩu hiệu, nước sát khuẩn cũng như liên tục tuyên truyền trên loa đài về việc thực hiện các quy định, đeo khẩu trang, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách, cấm tụ tập đông người…

Ý thức phòng chống dịch COVID-19 tại Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia một số đền, như: Đền Nưa – Am Tiên, Đền Độc Cước, Đền Sòng Sơn…cũng được Ban quản lý và các du khách hết sức chú ý. Theo Ban quản lý di tích tại các đền này, số lượng khách năm nay chỉ chiếm khoảng hơn 10% so với mọi năm. Tuy nhiên không vì thế mà Ban quản lý lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh.

Các hoạt động du xuân cũng chấp hành nghiêm quy định chống dịch
Các hoạt động du xuân cũng chấp hành nghiêm quy định chống dịch

Để đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Ban quản lý đã trang bị hàng nghìn khẩu trang, cũng như nước sát khuẩn để phát miễn phí cho du khách. Đặc biệt, không để trường hợp du khách ra vào di tích khi chưa đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn theo quy định.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 1.500 khu điểm du lịch, di tích lịch sử, văn hóa danh lam, thắng cảnh. Ngoài các điểm đến giải trí tạo được không gian check in đẹp thì các khu, điểm du lịch tâm linh cũng thu hút rất đông Nhân dân dịp đầu năm mới.

Ngoài việc vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, Ban quản lý các khu, điểm du lịch tỉnh Thanh Hóa trong phòng chống dịch COVID-19, thì điều quan trọng là người dân và du khách cần thực hiện nghiêm công tác phòng dịch để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Điều này cũng góp phần vào công tác phòng chống dịch COVID-19 của địa phương, đem lại những ngày Xuân ấm áp, vui tươi và an toàn.Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi Diễn trên đất vườn, đồi

Hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi Diễn trên đất vườn, đồi

Kinh tế - Nguyễn Thế Lượng - 31 giây trước
Những năm gần đây, nhờ việc tận dụng diện tích đất vườn, đồi và chủ động thay thế những loại cây ăn quả đã già cỗi, nhiều hộ dân ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã phát triển diện tích trồng cây bưởi Diễn, cho hiệu quả kinh tế cao.
Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Nghề nghiệp - Việc làm - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị H’Blây Niê, Bí thư Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đăk Lăk) quyết định khởi nghiệp với nghề làm rượu cần truyền thống của người Ê Đê.
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.