Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nhiều bản làng tan hoang sau lũ

PV - 11:06, 05/08/2019

Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 gây lũ lụt nặng nề tại các huyện miền núi Thanh Hóa như Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát. Nhiều bản làng tan hoang, mất người, mất của vì lũ ống, lũ quét tràn qua.

Tan hoang vì lũ

Tại huyện Quan Sơn, khoảng 6 giờ sáng ngày 3/8, lũ quét bất ngờ xuất hiện trên dòng Khe Son, bản Xa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn gây thiệt hại nặng nề cho Nhân dân.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đưa người bị nạn ra khỏi vùng lũ ở Quan Sơn Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đưa người bị nạn ra khỏi vùng lũ ở Quan Sơn.

Theo người dân địa phương, trong buổi sáng cùng ngày, bản có 2 trận lũ quét từ suối Son chảy xuống nhưng trận lũ đầu không gây thiệt hại lớn. Trận lũ thứ hai đã cuốn đi tất cả tài sản, nhà cửa và 14 người trong bản. Hiện trong số 14 người mất tích đã tìm thấy 4 người, hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Chiều 4/8, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đoàn của tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tiếp cận bản Sa Ná để thăm hỏi, động viên và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, tích cực tìm kiếm người mất tích. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã tiếp cận được bản Son và bản Ché Lầu của xã Na Mèo để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn tiếp tế lương thực.

Người dân bản Sa Ná – xã Na Mèo, huyện Quan Sơn trở nên trắng tay sau lũ Người dân bản Sa Ná – xã Na Mèo, huyện Quan Sơn trở nên trắng tay sau lũ.

Theo báo cáo của lãnh đạo địa phương bản Xa Ná có khoảng 74 hộ với trên 300 người, hiện có 24 căn nhà kiên cố (nhà xây) và nhà bán kiên cố (nhà truyền thống của người Thái) bị cuốn trôi. Đến nay, trong bản hiện vẫn còn 10 người mất tích. Từ một bản làng bình yên, giờ đây Xa Ná đã bị tàn phá hoàn toàn, nhà cửa, tài sản bị vùi lấp dưới lớp bùn đất, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tại huyện Quan Hóa, theo báo cáo của cơ quan chức năng, đến nay chưa có thiệt hại về người, nhưng nhiều công trình trường học, nhà của người dân bị hư hại nghiêm trọng.

Nỗ lực khắc phục hậu quả

Tỉnh Thanh Hóa đã điều động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng với lực lượng tại chỗ chia ra nhiều hướng phối hợp tìm kiếm dọc 2 bên sông Luồng thuộc các xã Sơn Điện, Sơn Thủy, Mường Mìn và xã Na Mèo (Quan Sơn). Dù trời đã ngớt mưa nhưng hiện nay nước sông chảy xiết, địa hình nhiều nơi bị chia cắt do mưa lũ nên việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả.

Lương thực của người dân bị hư hỏng sau lũ Lương thực của người dân bị hư hỏng sau lũ.

Tại xã Sơn Điện có 3 bản là Xuân Sơn, Na Hồ và Sa Mang vẫn đang bị cô lập, chưa tiếp cận được.

Bên cạnh đó, tại huyện Mường Lát, đã có 2 người chết vì sạt lở đất đá, 1 người bị lũ cuốn mất tích. Hàng chục hộ dân tại các nơi có nguy cơ sạt lở cao đã được di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, khó khăn nhất hiện nay là đường giao thông bi chia cắt, khiến huyện Mường Lát bị cô lập.

Theo ông Cường, hiện nay, lãnh đạo huyện Mường Lát đang huy động máy móc, thiết bị và nhân lực tập trung khắc phục sự cố sạt lở. Trong đêm nay và sáng mai, nếu tích cực, thì đường giao thông lên trung tâm huyện sẽ thông được tuyến.

Lãnh đạo huyện Quan Sơn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích Lãnh đạo huyện Quan Sơn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Hiện các lực lượng vũ trang, cứu hộ, cứu nạn, chính quyền địa phương đã thành lập nhiều đoàn để tiếp cận các bản có người mất tích. Công tác tìm kiếm các nạn nhân trên địa bàn huyện Quan Sơn đang được gấp rút triển khai. Tuy nhiên nước vẫn còn lớn, đường rừng bị chia cắt nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Thanh Hóa Nhà cửa của dân trở thành đống đổ nát hoang tàn sau lũ dữ.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 6 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.