Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập huấn hướng dẫn sử dụng Sổ tay pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm

Tân Trào - 18:10, 01/12/2022

Trong 2 ngày 29 - 30/11/2022, tại tỉnh Gia Lai, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã tổ chức Lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng Sổ tay pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng cho phụ nữ nghèo và đồng bào DTTS.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Đây là hoạt động được hỗ trợ bởi Chương trình “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ, với sự đóng góp tài chính của hai cơ quan thuộc Liên Hợp quốc là UNDP và UNICEF. Chủ trì Lớp tập huấn có ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm và bà Đỗ Thúy Vân - Cán bộ Dự án UNDP tại Việt Nam.

Tham gia Lớp tập huấn có nhóm chuyên gia tập huấn gồm Ts. Nguyễn Văn Hợi - Phó Tổ trưởng phụ trách Bộ môn Luật Dân sự, Trường Đại học Luật Hà Nội và Thạc sĩ Nguyễn Thị Long - Giảng viên, Trường Đại học Luật Hà Nội; các đại biểu đến từ Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; các đại biểu thuộc UBND, Sở Tư Pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức tín dụng đến từ các địa phương: Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng...

Chuyên gia chia sẻ, trao đổi tại Lớp tập huấn
Chuyên gia chia sẻ, trao đổi tại Lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết, hoạt động tập huấn này hướng tới mục tiêu, hỗ trợ các cán bộ phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức pháp luật, tăng cường tuyên truyền cho các nhóm dễ bị tổn thương như, phụ nữ nghèo và người DTTS về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm theo chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước… Qua đó, thực hiên mục tiêu cuối cùng là, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thông qua Lớp tập huấn, sẽ giúp cho các đối tượng phụ nữ nghèo và người DTTS hiểu được các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm, nhằm sớm tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng thu nhập gia đình và ổn định cuộc sống. 

Đặc biệt, sẽ góp phần hỗ trợ cho phụ nữ chủ động vươn lên, ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ.

Các đại biểu và các giảng viên trao đổi hai chiều về các kiến thức tổng quan và nâng cao về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tại Lớp tập huấn
Các đại biểu và các giảng viên trao đổi hai chiều về các kiến thức tổng quan và nâng cao về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tại Lớp tập huấn

Bà Đỗ Thúy Vân cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đã tác động tiêu cực trên toàn thế giới, tác động của nó đặc biệt nghiêm trọng đối với các cộng đồng nhóm yếu thế, trong đó có phụ nữ nghèo và đồng bào DTTS. Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới đạt được mục tiêu về xóa nghèo, xóa đói - 2 trong 17 mục tiêu về phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030, việc hỗ trợ phụ nữ nghèo và đồng bào DTTS tiếp cận tín dụng để vay vốn phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo là thực sự cần thiết để bảo đảm “không ai bị bỏ lại phía sau”. Hoạt động của Lớp tập huấn này sẽ đóng góp vào kết quả của Dự án về nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về quyền và cách thức thực hiện các quyền phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam cho các nhóm đối tượng yếu thế.

Thông qua Lớp tập huấn, các đại biểu và các giảng viên đã cùng trao đổi hai chiều về các kiến thức tổng quan và nâng cao về các biện pháp, bảo đảm thực hiện nghĩa vụ; về tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, về dùng tài sản chung của vợ chồng, của hộ gia đình để bảo đảm và các lưu ý liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm; quy trình và các lựa chọn phù hợp để vay vốn tại ngân hàng. 

Ngoài ra, các giảng viên cũng đã đưa ra các bài tập tình huống giả định để các học viên trao đổi, thảo luận, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc trong quy định của pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, Bộ Quốc phòng đã chủ trì xây dựng và Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão 2023, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Soạn thảo Luật Phòng thủ dân sự quốc gia đã có những chia sẻ đầu năm mới với bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển một số nội dung liên quan đến Dự án Luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.