Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho thế hệ trẻ

PV - 14:26, 28/03/2019

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho thanh, thiếu niên ở tỉnh Điện Biên được các cấp bộ đoàn thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Nhờ đó, nhận thức của thanh-thiếu niên được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến tích cực.

Công an huyện Điện Biên Đông tổ chức tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người cho đồng bào DTTS. Công an huyện Điện Biên Đông tổ chức tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người cho đồng bào DTTS.

Trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Điện Biên có nhiều diễn biến phức tạp, như: trộm cắp tài sản, vi phạm quy định an toàn giao thông... Ðể hạn chế thấp nhất tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, Tỉnh đoàn Điện Biên đã phối hợp với các cơ sở đoàn trực thuộc thực hiện tốt Ðề án Tăng cường công tác TTPBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh.

Anh Trần Văn Hạnh, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết: Ngay từ những tháng đầu năm 2019, rất nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm; phòng chống mua bán người; phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được tổ chức tại xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông. Gần 200 ĐVTN và Nhân dân trong xã đã được các cán bộ Công an huyện Điện Biên Đông tuyên truyền về cách phát hiện và một số kỹ năng phòng chống các loại tội phạm phòng chống mua bán người; phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội...

Chị Mùa Thị Hoa, người dân bản Háng Trợ, xã Pú Nhi chia sẻ: Thông qua các hoạt động tuyên truyền của cơ quan chức năng, người dân chúng tôi được trang bị các kiến thức về pháp luật, nhờ vậy có thể tự bảo vệ mình trước các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người. Những hoạt động TTPBGDPL như thế này là rất bổ ích đối với người dân vùng cao.

Thực hiện Đề án Tăng cường công tác TT, PBGDPLB, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã triển khai thực hiện có hiệu quả với việc tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Gia đình Việt Nam; Tháng hành động quốc gia về Phòng, chống bạo lực gia đình. Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; triển khai Kế hoạch phòng, chống ma túy… Các đơn vị Đoàn khối nhà trường đã tổ chức 12 buổi tuyên truyền về Luật An toàn Giao thông, phòng chống tảo hôn và bỏ học giữa chừng, hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, phòng chống tai nạn, thiên tai, bão lũ... cho hơn 8.900 lượt ĐVTN. Do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của thanh-thiếu niên đã được nâng lên một bước, góp phần giảm tỷ lệ vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Chị Phạm Thị Huế, Bí thư Huyện đoàn Tủa Chùa cho biết: Thời gian tới, tổ chức Đoàn các cấp huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục thành lập, duy trì hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, đội tuyên truyền thanh niên về pháp luật, đội thanh niên xung kích an ninh tại các cơ sở Đoàn, Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật”, các hoạt động giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thông qua việc nêu gương điển hình người tốt, việc tốt. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật trong ĐVTN và thiếu nhi; nhân rộng các công trình, phần việc của ĐVTN trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn huyện.

Anh Đặng Thanh Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên khẳng định: Công tác TTPBGDPL được các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục trong nhiều năm qua, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của đại bộ phận thanh-thiếu niên từ thành phố đến cơ sở. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Điện Biên sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai sâu rộng Đề án Tăng cường công tác TTPBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh-thiếu niên giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân nói chung, thanh-thiếu niên nói riêng.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.