Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Philippines

PV - 14:11, 19/11/2022

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dự Ðại hội đồng AIPA lần thứ 43 (AIPA-43), thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ðây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ tới Campuchia và Philippines, được thực hiện trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và sau khi Việt Nam cùng Philippines kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021.

Cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam với Campuchia và Philippines không ngừng củng cố quan hệ song phương và hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong quan hệ Việt Nam-Campuchia trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", quan hệ chính trị giữ vai trò nòng cốt. Các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp tăng mạnh gần đây. Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động quan trọng trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022. Hợp tác kinh tế tiếp tục phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 16,7% so mức cùng kỳ năm 2021. Việt Nam hiện có 198 dự án đầu tư tại Campuchia, đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân được thúc đẩy.

Việt Nam với Campuchia và Philippines không ngừng củng cố quan hệ song phương và hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia phát triển đồng bộ và hiệu quả, trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu cấp Ủy ban và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia. Tại các diễn đàn liên Nghị viện khu vực và thế giới, hai bên tăng cường trao đổi, tham vấn, phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Philippines tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất trí thúc đẩy hợp tác trên tinh thần Ðối tác chiến lược. Hợp tác kinh tế là điểm sáng, trong đó kim ngạch thương mại song phương trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 6 tỷ USD. Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng an ninh, biển và đại dương, nông nghiệp, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân... ngày càng thực chất và hiệu quả. Hai nước phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong nhiều vấn đề cùng quan tâm. Trên kênh hợp tác nghị viện, hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc và khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước.

Ðại hội đồng AIPA lần thứ 43 diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến nhanh và phức tạp. Tuy gặp nhiều thách thức, ASEAN tiếp tục phát triển ổn định, đoàn kết và thống nhất trong nhiều vấn đề, được các nước lớn coi trọng trong chiến lược tổng thể ở khu vực. Trở thành thành viên AIPA năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, đóng góp thiết thực và có trách nhiệm, cùng Nghị viện các nước ASEAN tăng cường hợp tác, củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Với chủ đề "Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững", AIPA-43 khẳng định thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của chủ nhà Campuchia là xây dựng cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

Trở thành thành viên AIPA năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, đóng góp thiết thực và có trách nhiệm.

Ðánh dấu kết thúc thành công chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ góp phần quan trọng củng cố tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó có các cơ quan lập pháp. Chuyến thăm khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN và chủ trì AIPA-43, đồng thời thể hiện sự coi trọng và ưu tiên cao của Campuchia đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Với chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ là Nhà lãnh đạo Nghị viện nước ngoài đầu tiên Philippines đón tiếp sau cuộc tổng tuyển cử. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam và Philippines đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Philippines đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dự AIPA-43 khẳng định Việt Nam tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và hợp tác, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương; cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của Hiệp hội, cũng như thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Chúc chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dự Ðại hội đồng AIPA lần thứ 43, thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Philippines thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị và tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Philippines, cũng như đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, phát triển bao trùm và bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.