Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Sông kể chuyện lũ”

PV - 10:27, 13/06/2019

Đây là chủ đề của buổi Tọa đàm “Về miền nhớ” do Mạng lưới Tiên phong vì tiếng nói người DTTS tổ chức vừa qua tại Hà Nội. Buổi Tọa đàm thu hút sự quan tâm của xã hội và của chính những người trong cuộc-những người dân chịu tác động nặng nề từ việc phát triển ồ ạt các dự án thủy điện ở khu vực miền núi.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm “Về miền nhớ” . Toàn cảnh buổi Tọa đàm “Về miền nhớ” .

Lâu nay, trên rất nhiều diễn đàn và truyền thông báo chí, mặt trái của việc phát triển ồ ạt các dự án thủy điện, nhất là thủy điện vừa và nhỏ đã được nói đến rất nhiều. Dẫu vậy, vấn đề này vẫn tiếp tục phải được bàn bởi mặt trái của các dự án thủy điện vẫn đang bị che đậy.

Như việc điều tiết lũ, các “nhà làm thủy điện” đều cố thuyết minh thủy điện sẽ hạn chế lũ. Nhưng đâu phải vậy, những năm qua, người dân sống xung quanh các dự án thủy điện dù đã tìm mọi cách để “sống chung với lũ”, thậm chí luôn bị động trước những cơn lũ bất ngờ do thủy điện… xả lũ!

Bà Phạm Thị Sơn, dân tộc Mường, ở thôn Gia Dụ, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) năm nay 63 tuổi đã quen với những thiệt hại do lũ lụt. Nhưng lũ do… thủy điện gây ra thì bà vẫn chưa… thích ứng được.

Bà Sơn chia sẻ: trước kia, khi chưa có nhiều công trình thủy điện thì cứ khoảng 10 năm mới có 1 trận lũ lụt. Thế nhưng, mấy năm gần đây thì năm nào cũng có lũ, thậm chí lũ chồng lũ. Riêng chỉ trong tháng 7 và tháng 8 năm 2018, ở 2 huyện Cẩm Thủy và Bá Thước đã có tới 3 trận lũ “gối” nhau”.

“Mà ngày trước, lũ lên từ từ, phải cả ngày thì mới ngập vào nhà, và chỉ khoảng sau nửa ngày là nước đã rút rồi. Còn bây giờ, có nửa ngày thôi nước đã ngập đến cửa sổ, không kịp chuyển đồ, không kịp di chuyển đến nơi khác. Có đợt, 2-3 ngày nước mới rút, khi nước rút thì để lại nhiều bùn đất dày lắm. Trước đây lớp bùn đất chỉ dày khoảng 5 đến 10cm thôi thì nay đất bồi lên đến cả mét”, bà Sơn cho biết.

Mức độ tàn phá do lũ “thủy điện” cũng ghê gớm hơn lũ tự nhiên rất nhiều lần. anh Trương Văn Lĩnh, dân tộc Mường, ở thôn Giầu Cả, xã Lương Ngoại (Bá Thước, Thanh Hóa) nhớ lại: Năm 2007, ở quê tôi lũ lụt to hơn năm 2018, nhưng cũng chỉ ngập 2 ngày, nên mức độ thiệt hại hoa màu không lớn lắm. Nhưng năm 2018 vừa rồi, cùng với biến đổi của khí hậu thì một phần do thủy điện ngăn dòng xả lũ, nên cường độ lũ rất lớn, làm thiệt hại 30-40% diện tích hoa màu, ruộng lúa.

“Lũ năm nay mà như lũ 2018 thì mặt ruộng của thôn Giầu Cả sẽ ảnh hưởng 80-90% chứ không chỉ là 30-40% như năm trước nữa”, anh Lĩnh dự báo.

Chia sẻ của bà Sơn, anh Lĩnh tại buổi Tọa đàm “Về miền nhớ” đã nói lên rất nhiều điều về hệ lụy của thủy điện. Chẳng biết các công trình thủy điện điều tiết lũ ở đâu, nhưng với những người dân ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện thì lũ “thủy điện” đang là cơn ác mộng. Người dân cũng sẽ tiếp tục đối diện với cơn ác mộng này khi mạng lưới thủy điện cứ ngày một dày thêm.

Chỉ tính ở tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh này hiện có 22 dự án do Bộ Công Thương phê duyệt (chưa tính các dự án nhỏ do tỉnh cấp phép). Đáng chú ý, trên hệ thống sông Mã, khoảng cách từ Nhà máy thủy điện Trung Sơn đến thôn Gia Dụ (địa phương nằm ven bờ sông Mã chịu ảnh hưởng lớn từ lũ) chỉ 80km, nhưng có đến 8 đập thủy điện...

Trước những hệ lụy do phát triển ồ ạt các dự án thủy điện, đại diện cho những người dân chịu ảnh hưởng vùng lũ, những đại biểu có mặt tại buổi Tọa đàm đã kiến nghị Bộ Công Thương, các ban, ngành liên quan cùng chính quyền các địa phương xem lại quy hoạch phát triển thủy điện, nhất là các dự án vừa và nhỏ. Với những dự án đã đi vào hoạt động, người dân kiến nghị chủ đầu tư các dự án cần có kế hoạch xả lũ, kịp thời thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh cũng như chính quyền cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân vùng hạ du các công trình thủy điện làm thế nào để “sống chung được với lũ”.

Mạng lưới Tiên phong vì tiếng nói người DTTS có hơn 50 thành viên thuộc 15 dân tộc đến từ nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước. Mạng lưới có sứ mệnh truyền cảm hứng về tinh thần tự hào–tự tin–tự chủ trong các cộng đồng dân tộc, nhằm bảo tồn, phát huy tri thức và các giá trị truyền thống của mỗi dân tộc. Mạng lưới đã mang tiếng nói của người DTTS đến các diễn đàn, đối thoại tầm quốc gia và quốc tế để đóng góp xây dựng những chính sách hiệu quả và phù hợp hơn.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 1 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 1 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 2 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 2 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 3 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 4 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.