Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường, không nghỉ Tết kéo dài

PV - 15:15, 08/02/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải tiếp tục dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra; các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện thật tốt các Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Nhâm Dần, sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp

Ngày 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 và Chỉ thị số 35 ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Dự họp, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí trong Ban Bí thư; lãnh đạo các ban của Đảng ở Trung ương; các Văn phòng Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội; Đảng Đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sau khi nghe các đồng chí trong Ban Bí thư phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận cuộc họp.

Tổng Bí thư nêu rõ, năm nay, Ban Bí thư đã sớm ban hành chỉ thị và kịp thời chỉ đạo việc tổ chức cho nhân dân vừa đón Tết, vui Xuân phấn khởi, vừa chăm lo phát triển sản xuất, phòng chống dịch bệnh, không để lây lan phức tạp.

Điểm mới của năm nay là Thường trực Ban Bí thư phân công các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thăm, chúc Tết ở 63 tỉnh, thành phố, tặng quà các đối tượng chính sách, người lao động không về quê ăn Tết; thăm, chúc Tết các xã, bản biên giới, Đồn Biên phòng, các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, hoặc làm nhiệm vụ trong thời gian Tết...

Chúng ta đã tổ chức Tết Nhâm Dần vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình, lành mạnh và tuyệt đối an toàn. Nhân dân ở mọi miền đất nước phấn khởi, đoàn kết, thân ái, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; các cấp, các ngành phối hợp nhịp nhàng hơn trong tổ chức cho nhân dân đón Tết, vui Xuân. Qua đó, chúng ta có nhiều bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022, nhất là sự phối hợp giữa các văn phòng ở Trung ương. Mùng 3 Tết, nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã đi kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng, còn một số việc cần rút kinh nghiệm, như tổ chức cho nhân dân đi lại, về quê đón Tết; không được chủ quan với dịch bệnh; không để tái diễn tình trạng hàng hóa ùn ứ ở một số cửa khẩu.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải tiếp tục dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra; các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện thật tốt các Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Nhâm Dần, nhất là trong phòng, chống dịch không để bùng phát, sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường.

Từng cơ quan, địa phương hoàn thiện chương trình, kế hoạch công tác cụ thể cho cả năm 2022; việc gì làm trước, việc gì làm sau, làm trong bao lâu; ai phụ trách, nếu không hoàn thành thì có biện pháp xử lý như thế nào, cho thật cụ thể; cần quyết liệt trong chỉ đạo, nhất là đối với các dự án tồn đọng, các vấn đề về đất đai, giao thông. Các cơ quan tham mưu, giúp việc trong đó có văn phòng có vai trò rất quan trọng, giúp lãnh đạo nắm chắc tình tình, công việc, chủ động trong tham mưu nhưng cũng dám can gián việc không nên làm; Văn phòng Trung ương phải tiếp tục là hạt nhân, là trung tâm của các văn phòng. Tổng Bí thư cũng lưu ý cần quan tâm làm tốt hơn nữa công tác trên mặt trận tư tưởng văn hóa, báo chí; phản bác mạnh mẽ các quan điểm sai trái, thù địch.

Về việc tổ chức cho học sinh đến trường, Tổng Bí thư nhấn mạnh phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, dự báo tốt và chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, để cha mẹ học sinh và học sinh yên tâm đến lớp.

Tổng Bí thư nêu rõ, việc gì cũng vậy, phải làm một cách bài bản, có chương trình, kế hoạch cụ thể, có phân công trách nhiệm, có kiểm tra, đốn đốc. Năm nay phải tiếp tục cải tiến việc đi cơ sở; tăng cường đi cơ sở nhưng thiết thực, giải quyết được những vấn đề nảy sinh, nhất là việc mà nhân dân đang bức xúc, trông chờ. Phân cấp, phân quyền cho các cấp mạnh hơn đi liền với tăng cường kiểm tra, giám sát, tất cả đều phải làm; trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, có như thế mới tạo được sức mạnh, mọi việc mới thành công… Ngay sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, không để tình trạng ăn Tết kéo dài. Các cấp, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp...

Theo báo cáo tổng hợp từ các bộ, ban, ngành cơ quan Trung ương, các địa phương và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Tết năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19, nhưng nhân dân ở mọi miền Tổ quốc đón Tết, vui Xuân phấn khởi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn.

Các cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11, Chỉ thị số 35. Các hoạt động trong dịp Tết được gắn liền với hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng ta và tổ chức phù hợp với tình hình dịch bệnh, vừa bảo đảm an toàn vừa mang đến không khí tươi vui lành mạnh, tạo khí thế mới, vừa duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh...

Các quy định về phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm, hiệu quả, nhất là việc đẩy mạnh thực hiện chiến lược tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên Tết làm cho nhân dân yên tâm, an toàn trong vui Xuân, đón Tết. Hàng hóa phục vụ nhân dân dồi dào, giá cả ổn định; không để xảy ra trình trạng khan, hiếm hàng hay hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu. (Ảnh: Bắc Văn)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu. (Ảnh: Bắc Văn)

Các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội dịp Tết; quốc phòng, chủ quyền biên giới, lãnh thổ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hầu hết các địa phương đều xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Việc quan tâm chăm lo, chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nhâm Dần đã tạo khí thế phấn khởi, vui tươi, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022.

Ngay sau Tết, các cơ quan địa phương, đơn vị tổ chức thực hiẹn hiệu quả Kết luận số 20, ngày 16/10/2021 của Trung ương về kinh tế - xã hội năm 2021 - 2022, các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2022. Tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 (năm 2022 - 2023) theo Kết luận số 25, ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị; trọng tâm là tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ “Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phương án cụ thể để tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học sinh, sinh viên trở lại trường học, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, đánh bạc và các tệ nạn xã hội./.

Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu đứng đầu thế giới về số ca mắc COVID-19 mới

Châu Âu đứng đầu thế giới về số ca mắc COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 17 phút trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 624.083.852 ca nhiễm và 6.552.691 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 366.395 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 218.381 ca.
U17 Việt Nam đặt mục tiêu giành ngôi nhất bảng

U17 Việt Nam đặt mục tiêu giành ngôi nhất bảng

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
19h00 tối nay 5/10, đội tuyển U17 Việt Nam sẽ có trận ra quân gặp U17 Đài Loan (Trung Quốc) trong khuôn khổ bảng F vòng loại U17 châu Á 2023. Thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn rất quyết tâm mang lại niềm vui cho người hâm mộ.
Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 cộng với tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá năng lượng, hàng hóa và các nhu yếu phẩm cơ bản tăng vọt. Trước tình hình này, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng và công ty gặp khó khăn.
Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Thời sự - PV - 22:35, 04/10/2022
Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Khoa học - Công nghệ - PV - 22:04, 04/10/2022
Chiều 4/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser and Anton Zeilinger.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 21:51, 04/10/2022
Trong vùng DTTS và miền núi, Người có uy tín luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa mới . Bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, họ chính là những hạt nhân xây dựng thế trận lòng dân, khối đại đoàn kết, củng cố lòng tin của người dân vào Đảng và chính quyền.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 21:45, 04/10/2022
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ hai.
Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 21:42, 04/10/2022
“Chặt, đốt, cốt…” trong quy trình canh tác nương rẫy truyền thống của đồng bào Bru- Vân Kiều đã đi vào dĩ vãng. May mắn là trỉa - công đoạn cuối trong quy canh tác ấy của đồng bào đã được lễ hội hóa và “sống” với nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc.
Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Công tác Dân tộc - Hoàng Xuân Lương - 21:32, 04/10/2022
Hiện nay ở nước ta đang tồn tại 2 bộ tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi: Phân định miền núi, vùng cao và phân định theo trình độ phát triển. Việc áp dụng các bộ tiêu chí này đã gây ra nhiều hệ lụy chồng chéo, lộn xộn, rất bất cập trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách ở vùng dân tộc, miền núi.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 21:29, 04/10/2022
Hàng trăm nghìn hộ đồng bào DTTS sinh sống trên lâm phần của các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) đang thiếu đất sản xuất; trong khi hàng triệu ha đất sử dụng không đúng mục đích, hoặc kém hiệu quả, hoặc bỏ không…