Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Triển khai nhiều giải pháp dập dịch trong vùng đồng bào DTTS

Như Tâm - 19:21, 17/11/2021

Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 tại tỉnh Sóc Trăng luôn tăng cao và phát sinh nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng, tạo thành điểm nóng Covid-19. Đáng lo ngại là các ổ dịch được phát hiện rơi vào những địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống, như thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, huyện Kế Sách...

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các vị sư sãi trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các vị sư sãi trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu

Những con số đáng lo ngại từ các phum sóc

Tính đến 18h, ngày 16/11, toàn tỉnh Sóc Trăng có số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 10 ngàn ca (10.286 ca, trong đó có 391 ca mắc mới với 205 ca cộng đồng), số F0 là đồng bào DTTS đã gần 1.400 ca.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Sóc Trăng, nguyên nhân F0 tăng nhanh thời gian qua, phân lớn là do sự chủ quan của người dân, vì nghĩ là đã được tiêm vắc xin nên lơ là không thực hiện nghiêm biện pháp 5k; Bên cạnh đó, còn có việc di chuyển, giao thương nới lỏng; người về từ vùng dịch đã tiêm vắc xin được cách ly tại nhà, quản lý địa bàn chưa chặt chẽ... đã dẫn đến phát sinh ca bệnh.

Thị xã Vĩnh Châu là địa phương có đông đồng bào DTTS, với hơn 88.000 người, chiếm gần 53% dân số, là địa phương đầu tiên của tỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 7. Hiện nay, Vĩnh châu đã có 830/1.488 ca F0 là đồng bào DTTS.

Tương tự, huyện Trần Đề, có trên 50% số hộ là đồng bào DTTS, có số ca F0 cao nhất tỉnh, với 2.862 ca. Từ khi phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng, tại một công ty thủy sản đến nay số ca nhiễm không ngừng lan rộng, buộc Trần Đề phải nâng cấp độ phòng, chống dịch lên mức cấp độ 3 (màu cam - cấp độ nguy cơ cao). Vì thế, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là ở vùng đồng bào DTTS.

Kế Sách cũng là 1 trong 3 huyện đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 3 của tỉnh Sóc Trăng. Vào thời gian gần đây, huyện này có các ca nhiễm mới tăng nhanh tăng từ 500 ca (ngày 1/11) lên trên 1.456 (16/11). Ngay từ khi xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh nhận định, chùm ca bệnh tại xã Thới An Hội có diễn biến khá phức tạp, do xuất hiện có nhiều ca F0 trong cộng đồng, nên quyết định phong tỏa, thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Nam, Bí thư xã Thới An Hội, huyện Kế sách cho biết: "Đồng bào DTTS của Xã Thới An Hội chỉ hơn 25%, nhưng tập trung vào 2 ấp, chiếm tỷ lệ gần 90% là DTTS thuộc khu vực cách ly y tế và đã có 15 trường hợp đồng bào DTTS trên địa bàn F0. Đây là con số buồn của chúng tôi. Sau khi nắm thông tin và nhận sự chỉ đạo của Sở Chỉ huy tỉnh, xã đã lập tức khoanh vùng và truy vết luôn cả ban đêm, nhưng việc kiểm soát dịch bệnh còn chậm.

"Một trong những nguyên nhân dịch bệnh lanh nhanh là, do hệ thống giao thông vừa đường bộ, vừa đường thủy chằng chịt nhiều lối ra vào, lực lượng phòng, chống dịch thì mỏng, thiếu chuyên nghiệp, một số đồng chí cán bộ phụ trách địa bàn của xã phải thực hiện cách ly, lực lượng tăng cường chưa quen với địa hình dân cư". ông Nam cho biết thêm.

Nổ lực kiểm soát dịch bệnh

Để nhanh chóng dập các ổ dịch, Sóc Trăng đã huy động nhiều nguồn lực, kêu gọi sự hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, tăng cường bao phủ vắc xin, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan lơ là, ngay cả với những người đã tiêm đủ liều vắc xin. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân, nhất là đồng bào DTTS những thông tin cơ bản về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Còn Hòa thượng Tăng Nô, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho rằng, sau khi nới lỏng giãn cách, đồng bào hồi hương rất đông, xác định việc tăng ca F0 là không thể tránh khỏi, nên Giáo hội đã kêu gọi đồng bào phật tử, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bằng nhiều cách khác nhau, đồng thời kêu gọi mạnh thường quân chung tay đóng góp cho việc an sinh trên địa bàn. 

Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh với vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động đồng bào phật tử Khmer gần xa, nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, vừa là nhiệm vụ thường xuyên vừa là việc làm cụ thể để cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh việc khẩn trương dập dịch, hạn chế các ổ dịch mới phát sinh, tỉnh Sóc Trăng không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống cho người dân, tăng cường các chính sách an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS, nhất là trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết, khi dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân; xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là ở những vùng đông đồng bào DTTS, các xã biên giới. 

Thời gian qua, Sóc Trăng luôn chú trọng phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết, toàn quân và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng  đồng thuận, quyết tâm cao trong phòng, chống dịch. Đặc biệt là nhận được sự đóng góp thiết thực của các vị chức sắc, Người có uy tín và đồng bào DTTS từ những việc làm cụ thể đã tạo nên sức mạnh và lòng tin chiến thắng dịch bệnh. 

Dựa trên tình hình thực tế của địa phương, Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sóc Trăng đang nỗ lực vận dụng mọi giải pháp cơ bản, theo khung linh hoạt của Nghị định 128 đề ra nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. 

Tin cùng chuyên mục
Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 7 phút trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 19 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.