Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Số người chết do COVID-19 ở Ấn Độ cao kỷ lục, “biển người” Trung Quốc đi du lịch trong dịch bệnh

PV - 10:45, 03/05/2021

Đến sáng 3/5, thế giới có trên 153,4 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 3,21 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 153,4 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Hơn 153,4 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 33,1 triệu ca mắc và hơn 591.000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 26.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng trên 19,9 triệu người đã nhiễm bệnh. Ngày 2/5, Ấn Độ báo cáo trên 370.000 ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất thế giới. Như vậy, nước này đã trải qua hơn 10 ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới hàng ngày trên 300.000 trường hợp. Bang Haryana, bang tiếp giáp với bang Delhi, quyết định áp lệnh phong tỏa trên toàn bang từ ngày 2/5 và lệnh phong tỏa kéo dài trong 1 tuần. Tuy nhiên, Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa ban hành một lệnh phong tỏa toàn quốc trước làn sóng dịch bệnh lần này.

Tình hình dịch bệnh tại tâm chấn này chưa có dấu hiệu lắng xuống khi ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận số người tử vong do COVID -19 kỷ lục với trên 3.400 ca. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp quốc gia Nam Á này ghi nhận hơn 3.000 ca tử vong mỗi ngày. Thủ đô New Delhi và một số bang khác ở nước này đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa.

Một nhóm cố vấn khoa học Ấn Độ đã cảnh báo Chính phủ nước này về sự xuất hiện của các đột biến virus SARS-CoV-2 có thể tạo thành biến chủng có khả năng tránh né kháng thể. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, những thay đổi trong virus SARS-CoV-2 có thể giúp chúng qua mặt được các kháng thể để tấn công con người. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy, chủng mang đột biến trên đang lây lan và các nhà khoa học cần thêm nhiều nghiên cứu. Hiện giới khoa học đang nghiên cứu biến chủng đứng sau đợt bùng dịch nghiêm trọng ở Ấn Độ gần đây, cụ thể là liệu biến chủng B.1.617 có phải là nguyên nhân chính hay không. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa xếp B.1.617 vào nhóm "biến chủng gây quan ngại" như với biến chủng lần đầu phát hiện ở Anh, Brazil hay Nam Phi nhưng vẫn phát đi cảnh báo về khả năng lây lan của đột biến mới này.

Trong lúc này, cộng đồng quốc tế đang tăng cường các nỗ lực hỗ trợ Ấn Độ ứng phó đại dịch. Máy tạo ô xy, vật tư y tế, vaccine và thuốc men của Nga, Uzbekistan, Bỉ, Đức đã được đưa tới quốc gia Nam Á này. Pháp hỗ trợ Ấn Độ 8 máy tạo ô xy cỡ lớn. Mỗi máy có thể cung cấp ô xy cho 250 giường bệnh, hoạt động bền bỉ trong 12 năm. Dự kiến, các máy này sẽ được đặt tại 8 bệnh viện ở thủ đô New Delhi và các bang khác tại Ấn Độ.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận hơn 28.900 ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, hơn 407.600 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi trong tổng số trên 14,7 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Tại châu Âu, ngày 2/5, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 132 người trong một bữa tiệc phản đối phong tỏa tại công viên ở thủ đô Brussels. Hơn 1.000 người, chủ yếu là thanh niên, đã tụ tập trong bữa tiệc để phản đối các hạn chế được áp đặt nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Cảnh sát Bỉ đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán bữa tiệc bị cấm này. Ba cảnh sát đã phải nhập viện và hàng chục người bị thương nhẹ. Bữa tiệc xuất phát từ lời kêu gọi trên mạng xã hội. Thủ tướng Bỉ đã kêu gọi, người dân đoàn kết và "không mắc bẫy" những người kêu gọi tổ chức sự kiện này. Hiện Bỉ xác nhận trên 993.400 người mắc COVID-19 và hơn 24.200 trường hợp thiệt mạng.

Ngày 2/5, Campuchia tiếp tục ghi nhận thêm đến 730 ca dương tính COVID-19, tăng gần gấp đôi so với ngày 1/5, trong đó có 458 ca ở thủ đô Phnom Penh, ở tỉnh Preah Sihanouk 122 trường hợp, tỉnh Kandal 103 và ở 10 địa phương khác 47 ca. Hiện 24/25 tỉnh, thủ đô ở Campuchia đã có ca lây nhiễm COVID-19. Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ đạo đẩy nhanh việc tiêm vaccine COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh. Ngày 1/5, lực lượng quân y Campuchia đã mở chiến dịch tiêm quy mô lớn cho khoảng 500.000 người tại "vùng đỏ", nơi có mức độ lây nhiễm cao ở thủ đô Phnom Penh.

Tính tới sáng 3/5, Campuchia đã có trên 14.500 người nhiễm COVID-19, trong đó có 103 người tử vong và hơn 9.000 người đang điều trị. Lo ngại hiện nay là dịch bệnh COVID-19 đang lây lan sang nhiều địa phương khác trên toàn Campuchia.

Thái Lan ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới và 21 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 2/5. (Ảnh: AP)
Thái Lan ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới và 21 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 2/5. (Ảnh: AP)

Thái Lan ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới và 21 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 2/5. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát tại Thái Lan. Chính quyền thủ đô Bangkok đang đẩy nhanh việc mở rộng bệnh viện dã chiến và bệnh viện - khách sạn để đối phó với làn sóng COVID-19 thứ 3. Bangkok đang xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 5 với sức chứa 400 bệnh nhân. Thủ đô Bangkok trong ngày 2/5 vẫn dẫn đầu danh sách các địa phương có nhiều ca mắc mới COVID-19, chiếm hơn 1/4 trong tổng số gần 2.000 người nhiễm mới được ghi nhận trên toàn quốc. Bangkok cũng có 8 trong tổng số 21 bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh trong 24 giờ qua.

Ngày 2/5, Bộ Y tế Lào cho biết, số ca mắc mới virus SARS - CoV 2 ghi nhận trong ngày tại nước này trong 24 giờ qua đã tăng mạnh lên mức 3 chữ số với 112 ca mắc mới tại 6 tỉnh thành. Đây là lần thứ 2 chỉ trong một tuần qua, Lào ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức 3 chữ số. Bộ Y tế Lào cho biết, sau 5 ngày duy trì ở mức 2 con số và có xu hướng giảm, số ca mắc mới COVID-19 tại Lào đã tăng mạnh khi ghi nhận tới 60 ca ở tỉnh Bokeo.

Với số ca mắc mới tăng gần 2 lần so với ngày 1/5, đến nay Lào đã có 933 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 880 trường hợp được ghi nhận từ đầu tháng 4 đến nay và hầu hết là các ca mắc mới trong cộng đồng. Ngoài 3 tỉnh chưa có ca mắc COVID-19 là tỉnh Houaphanh, Xaisomboun và Attapeu, tỉnh Sekong, tỉnh có chung đường biên giới với hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, cũng không còn ca nhiễm COVID-19 nào sau khi các ca nhiễm bệnh ở tỉnh này đều đã được ra viện.

Tại buổi họp báo trong chiều 2/5, Bộ Y tế Lào cho biết, đến nay đã có 45 người Việt tại thủ đô Vientiane mắc COVID-19, không bao gồm bà con Việt kiều. Theo Bộ Y tế Lào, hiện cả 3 bệnh viện Trung ương ở thủ đô Vientiane với tổng cộng 216 giường đã được lấp đầy bệnh nhân, trong khi đó các bệnh viện dã chiến đã bắt đầu hoạt động. Hiện Lào đang khẩn trương tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên y tế để đảm bảo khả năng ứng phó, tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân mắc mới COVID-19 trong thời gian tới.

Cùng ngày, Malaysia đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Ấn Độ. Bộ Y tế Malaysia cho biết, ca bệnh này là một công dân Ấn Độ, được xét nghiệm tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Trước đó, vào ngày 28/4, Malaysia đã cấm các chuyến bay qua lại với Ấn Độ và cấm nhập cảnh đối với mọi du khách từng đến quốc gia Nam Á này. Ngày 2/5, Malaysia ghi nhận hơn 3.400 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 415.000 trường hợp, bao gồm trên 1.500 bệnh nhân tử vong.

Ngày 1/5, Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày. Bộ Giao thông vận tải nước này ước tính, có khoảng 265 triệu chuyến đi nội địa trong kỳ nghỉ này. Con số này tăng 120% so với cùng kỳ năm 2020 và gần với mức của năm 2019. Một số điểm thăm quan du lịch tại Trung Quốc đã rơi vào tình trạng quá tải. Tại Vạn Lý Trường Thành, ước tính có tới hàng chục nghìn du khách đã đến đây trong ngày 1/5. Do quá đông người đổ về địa điểm du lịch nổi tiếng này cùng lúc, khách du lịch đã rất vất vả để di chuyển.

Các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu cũng dự kiến đón số lượng lớn khách du lịch nội địa. Lưu lượng xe trên các tuyến cao tốc tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2020 do người dân sử dụng nhiều phương tiện cá nhân.


Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 3 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Giáo dục - Phương Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Theo mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo 1 trong 2 phương thức là đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển trực tuyến hoặc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 11/5, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vàng Seo Vềnh, sinh năm 2001, trú tại thôn Bản Pấy, xã Hoàng Thu Phố về tội danh "Giết người".